ข่าว
100 year

น้ำโขงแก่งผาไดแห้ง "เกษตรกร-ประมง"ร้องจ๊าก วิกฤติหนักรอบ 10 ปี

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 17:45 น.
SHARE

"ชาวนา-เกษตรกร-ประมง" ร้องจ๊าก "แม่น้ำโขง" ในแก่งผาได อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย แห้งขอด หลังจีนปิดเขื่อน ประกอบกับฝนไม่ตกมา 6 เดือน ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือประมงถือวิกฤติหนักสุดในรอบกว่า 10 ปี

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่า น้ำในแม่น้ำโขงที่ลดระดับลงเป็นอย่างมากในขณะนี้ ส่งผลให้บริเวณแก่งผาได อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย จุดสุดท้ายที่แม่น้ำโขงไหลผ่านภาคเหนือของประเทศไทย ก่อนจะไหลเข้าในพื้นที่ของประเทศ สปป.ลาว มีโขดหินโผล่ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะเหลือร่องน้ำให้ได้เดินเรือ แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก และส่งการทำประมงวิถีชาวบ้าน แหล่งอาศัยปลาลดน้อยลง

นายสมรส ศรจุฬา ราษฎรที่ทำอาชีพประมงพื้นบ้าน ชาวบ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น เปิดเผยว่า ปัจจุบันน้ำโขงแห้ง ระดับน้ำลดลงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา หลักๆ เกิดจากการที่จีนปิดเขื่อน บวกกับฝนไม่ตกมากว่า 6 เดือน ส่งผลให้ลำห้วยสาขาและแม่น้ำโขงแห้ง ชาวบ้านไม่ได้ทำนา หาปลายาก ปลาที่จะทวนน้ำขึ้นมาวางไข่ก็ลำบาก เป็นวิกฤติหนักสุดในรอบกว่า 10 ปี เลยก็ว่าได้ การเดินเรือสัญจรไปมาของ ปชช.ทั้ง 2 ประเทศก็ลำบาก ต้องหลบโขดหินที่โผล่ขึ้นมาซึ่งอันตราย ต้องใช้ความระมัดระวัง

ด้านนายสุจิต สุชาติ นอภ.เวียงแก่น ได้แจ้งให้ทุกหมู่บ้านเร่งสำรวจผลกระทบจากภัยแล้งที่เกิดขึ้น และส่งรายงานจากที่ฝนทิ้งช่วงมากว่า 6 เดือนกว่า การขาดแคลนน้ำบริโภค แหล่งน้ำทำการเกษตร โดยเฉพาะน้ำทำนา และน้ำใช้รดต้นส้มโอกว่า 5 พันไร่ ที่กำลังต้องการน้ำก่อนที่จะเก็บผลผลิตออกขาย ในปลายเดือน ส.ค.-ก.ย. 62 ขาดน้ำกำลังยืนต้นตาย โดยจะได้เร่งขอความช่วยเหลือ และรายงานต่อไปยังจังหวัดเพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำโขงน้ำโขงแห้งแก่งผาไดจีนปิดเขื่อนเชียงรายข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้