ข่าว
100 year

กรมศิลป์ฯ ลงตรวจอุโบสถวัดราชบูรณะพิษณุโลก ที่ถูกไฟไหม้เสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 14:06 น.
SHARE

สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย ตรวจอุโบสถวัดราชบูรณะที่ จ.พิษณุโลก หลังถูกไฟไหม้เสียหาย จนท.ย้ำต้องเร่งบูรณะ เพราะทิ้งไว้จะเช็ดคราบเขม่าที่เปื้อนไม่ออก โดยตรงไหนที่เช็ดไม่ได้ต้องใช้น้ำยาพิเศษ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ก.ค.2562 นางนาตยา ภูศรี นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย พร้อมเจ้าหน้าที่ และนายนิติศาสตร์ จันทรเดช ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนา จ.พิษณุโลก เข้าตรวจสอบภายในอุโบสถวัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังจากเกิดเพลิงไหม้โต๊ะหมู่บูชาหน้าหลวงพ่อทองขาว ซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถ เมื่อเช้ามืดของวันที่ 17 ก.ค. หรือวันเข้าพรรษาที่ผ่านมา สาเหตุคาดว่ามีประชาชนนำธูปเทียนที่เวียนเทียนมาปักไว้บริเวณหน้าพระประธานภายในอุโบสถ จนทำให้เกิดไฟลุกลามได้รับความเสียหาย ซึ่งภาพวาดพุทธประวัติในสมัยรัชกาลที่ 4 ที่ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรกำลังปรับปรุงซ่อมแซม ได้รับความเสียหายทั้งหมดเนื่องจากถูกควันไฟรมจนดำมืด

เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 6 ได้ตรวจสอบภายในอุโบสถ เพื่อดูสภาพความเสียหายภายใน และบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน พบจุดที่เสียหายมากที่สุดคือ บริเวณโต๊ะหมู่บูชาหน้าหลวงพ่อทองขาว ส่วนจิตรกรรมฝาผนังทั้ง 4 ด้านนั้น หลายภาพถูกคราบเขม่าจากควันไฟเกาะติดจนดำมองแทบไม่เห็นเค้าภาพของเดิม บริเวณเสาอุโบสถก็ถูกคราบเขม่าเกาะติดเช่นกัน ขณะที่หลวงพ่อทองขาวองค์สีทองอร่ามนั้น ก็ถูกคราบเขม่าดำเกาะติดทั่วองค์

พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ที่มาดำเนินการบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนังตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้ทำการรื้อนั่งร้านเหล็กออกจากอุโบสถแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ชุดที่มาทำการตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นจากไฟไหม้ครั้งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า มาตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้นเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ส่วนแนวทางการบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนังนั้น ต้องรอวันพรุ่งนี้เนื่องจากผู้อำนวยการกองโบราณคดีจะมาตรวจสอบอีกครั้ง 

ด้าน พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า หลังทราบเหตุได้เปิดเข้าไปตรวจสอบก็พบว่าเปลวไฟได้ดับลงแล้ว แต่ก็ยังมีเปลวไฟคุกรุ่นอยู่แถวโต๊ะหมู่บูชาเพียงเล็กน้อย ภายในอุโบสถเต็มไปด้วยความร้อนและกลุ่มควันสีดำ สำหรับงานอนุรักษ์จิตรกรรมฝาผนังของกรมศิลปากรซึ่งมีกำหนดแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้ คงต้องหยุดชะงักการทำงานไปชั่วคราว เนื่องจากถูกเขม่าควันไฟเกาะติดจำนวนมาก บางส่วนสามารถเช็ดออกได้ แต่บางส่วนไม่สามารถเช็ดออกได้ คงต้องใช้น้ำยาพิเศษ ทางเจ้าหน้าที่ที่มาดูวันนี้บอกว่าต้องเร่งทำการบูรณะ ไม่อย่างนั้นคราบเขม่าจะฝังตัวทำให้ภาพจิตรกรรมฝาผนังเสียหายได้ สำหรับหลวงพ่อทองขาว พระประธานในอุโบสถนั้น เป็นปูนปั้น ปางมารวิชัย ลงรักปิดทอง ดังนั้นการบูรณะจะต้องทำการลงรักปิดทองใหม่ทั้งองค์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้วัดวัดราชบูรณะพิษณุโลกไฟไหม้อุโบสถพระครูสิทธิธรรมวิภัชกรมศิลปากรหลวงพ่อทองขาวข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้