ไลฟ์สไตล์
100 year

ทลายโกดังยาลดอ้วน แหล่งใหญ่สุดภาคเหนือ นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ตำรวจจับมือสาธารณสุขปูพรมลุยค้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ มุ่งทลายแหล่งกักเก็บสาร “ไซบูทรามีน” ต้นตอยาลดความอ้วนมรณะที่คร่าชีวิตเหยื่อบริสุทธิ์ไปแล้วหลายราย แฉแหล่งผลิตใหญ่นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านด่านชายแดนด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ เจอเส้นทางการเงินของผู้ต้องหา เชื่อมโยงกับโรงงานผลิตยาลดน้ำหนักใน จ.กาฬสินธุ์

ภายหลังมีผู้บริโภคเสียชีวิตถึง 2 ราย เนื่องจากสั่งซื้อยาลดความอ้วนผสมสาร “ไซบูทรามีน” ที่เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทมาจากแม่ค้าทางออนไลน์ ทำให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้ตื่นตัว เข้าตรวจค้นจับกุมสารมรณะดังกล่าวอย่างเข้มงวด ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.ค. พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. นำกำลังร่วมกับ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย เปิดยุทธการฟ้าสางขุดรากถอนโคนทลายเครือข่ายนำเข้าจำหน่ายยาลดความอ้วนมรณะ “ไซบูทรามีน” ในพื้นที่ จ.เชียงราย จุดแรกที่ตึกแถวข้างตลาดสดบุญยืน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย พบยากันยุง กาแฟซองลดความอ้วน จำนวนมาก จุดต่อมาที่ตึกแถว 2 ชั้นให้เช่า เลขที่ 995/5-6 ซอยเทศบาล 5 หลังตลาดบุญยืนยึดสาร “สเตียรอยด์” บรรจุกระสอบสีขาวจำนวนมาก และพบขวดบรรจุยาเม็ดแคปซูลลดความอ้วน

ข่าวแนะนำ

จากนั้นไปตรวจค้นในตึกแถวฝั่งตรงข้าม พบถังบรรจุถุงของเหลวเป็นน้ำยา ถังละ 60 กก. กว่า 100 ถัง และเครื่องซีลกล่องกระดาษ 1 เครื่อง ต่อมากำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นในโกดังเก็บของกลางตลาดดอยเวา อ.แม่สาย พบกล่องกระดาษบรรจุหลอดยาลดความอ้วน ซองยาย้อมผม ซองกาแฟลดความอ้วน ยาเม็ดแคปซูลลดความอ้วน แต่ละจุดที่เข้าตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้นำสารตั้งต้นและยาเม็ดตัวอย่างมาตรวจพิสูจน์ พบผลิตภัณฑ์ทุกชนิดมีส่วนผสมสารไซบูทรามีนทั้งสิ้น เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดอายัดสินค้าทั้งหมดไว้เป็นของกลางเพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

พล.ต.อ.วิระชัยเผยว่า ผลการเข้าตรวจค้นครั้งนี้พบของกลางที่มีส่วนผสมสารไซบูทรามีนเป็นจำนวนมาก และพบมากที่สุดตั้งแต่เกิดคดีนี้มา เชื่อว่าชายแดนแม่สาย จ.เชียงราย เป็นแหล่งนำเข้าสารไซบูทรามีนรายใหญ่ อีกทั้งเป็นต้นทางของการผลิตยาลดความอ้วน เจ้าหน้าที่จะได้แจ้งข้อกล่าวหา นำเข้า-มีไว้ในครอบครอง และมีไว้เพื่อผลิตยากับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง มีโทษจำคุกสูงถึง 20 ปี ส่วนจะแจ้งข้อหากับใครบ้าง ตำรวจกำลังรวบรวมหลักฐาน

วันเดียวกัน พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ รอง ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ ร่วมกับ พ.ต.อ.ณฐภณ แก้วกำเนิด ผกก.สภ.แม่โจ้ พ.ต.ต.อภิชัย พันธุ์คงชื่น สว.สส. สภ.แม่โจ้ พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงใหม่ บุกทลายโรงงานผลิตยาลดความอ้วน และอาหารเสริมความงามในบ้านเลขที่ 178 หมู่บ้านโชควารี หมู่ 3 ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ยึดของกลางยาลดความอ้วน อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารผสม อุปกรณ์การผลิต และบรรจุภัณฑ์จำนวนมาก มูลค่าหลายสิบล้านบาท จับกุมผู้ต้องหา 2 คน คือ นายกันตวรรน รังสิมาหริวงศ์ อายุ 39 ปี และ น.ส.สุธารัตน์ ปานพรม อายุ 30 ปี นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่โจ้ ดำเนินคดีในเรื่อง พ.ร.บ.อาหารและยา ทั้งนี้ หากตรวจพบมีการใช้สารไซบูทรามีนที่มีอันตราย จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท เนื่องจากตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้ต้องหา พบเชื่อมโยงกับโรงงานผลิตยาลดความอ้วนในพื้นที่ อ.นามน จ.กาฬสินธุ์

จ.ตาก พ.ต.ท.ไชยวิญญ์ อินทรทรัพย์ รอง ผกก. สส. สภ.แม่สอด นำกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.ตาก นำหมายศาลเข้าค้นเป้าหมาย 3 จุด บ้านเลขที่ 596/5 และ 596/6 หมู่ 2 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด บริษัทเอ็มแอนด์ที แม่สอดอิม-เอ็กซ์ สาขา 1 บ้านเลขที่ 386 หมู่ 1 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด และบ้านเลขที่ 103 หมู่ 6 ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จากการตรวจค้นในสถานที่แต่ละแห่ง พบสารบางอย่างจำนวนมาก พร้อมแคปซูลเปล่าที่ใช้บรรจุยา เจ้าหน้าที่ได้ยึดเป็นของกลางนำมาที่ สภ.แม่สอด รวมทั้งเชิญบุคคลผู้อยู่ในสถานที่ทั้ง 3 แห่ง มาสอบสวนหาความเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการผลิตยาลดความอ้วนหรือไม่ เนื่องจากทั้ง 3 จุดเป็นบริษัทส่งออกยาและอุปกรณ์ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

จ.ระยอง พ.ต.ท.ธีระพงศ์ วรการพงศ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองระยอง นำชุดสืบสวนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.ระยอง เข้าค้นร้าน POR’S Dress & Fashion ขายเสื้อผ้าแฟชั่น ไม่มีเลขที่ ถนนราษฎร์บำรุง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง มี น.ส.ปราณี รัตนวิจิตร อายุ 28 ปี เจ้าของร้านนำค้น บนชั้น 2 ของร้านพบอาหารเสริม ยาลดน้ำหนัก และยาผิวขาวจำนวนมาก รวมกว่า 30,000 เม็ด เบื้องต้นไม่พบใบอนุญาตและฉลาก อย. น.ส.ปราณีอ้างว่า ยาลดน้ำหนักและอาหารเสริมสั่งซื้อตัวยามาจากทางภาคเหนือ นำมาบรรจุใส่แคปซูลเอง ก่อนส่งให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อทางออนไลน์ในราคาเม็ดละ 3 บาท เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบว่ามีส่วนผสมของสารไซบูทรามีนหรือไม่ หากพบจะแจ้งข้อหาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาลดความอ้วนวิระชัย ทรงเมตตาเชียงรายไซบูทรามีนสารเคมีสารอันตรายข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:05 น.