ข่าว
100 year

จับพระห้องเบอร์5 ชาวบ้านร้องวันๆ เอาแต่เรี่ยไร พบของขลังปลุกในม่านรูด

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2562 09:31 น.
SHARE

ตำรวจแม่สอด บุกนมัสการพระสงฆ์รูปหนึ่ง ขณะนั่งบิณฑบาตเรี่ยไรในสถานีขนส่งแม่สอด ก่อนคุมตัวไปที่พักในม่านรูด ห้องเบอร์ 5 พบเครื่องราง-ของขลัง ส่งโดยเคอรี่คาดไม่ได้ปลุกเสกใดๆ อ้างหาทุนเรียน ป.โท

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 13 ก.ค.2562 พระสมุห์มานพ ธีระภัทโธ พระวิญญาธิการ จ.ตาก พระสมุห์สิริพงษ์ รองเจ้าอาวาสวัดท่าสายโทรเลข พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ป้อมยามสายตรวจ 407 สภ.แม่สอด ร่วมกันนิมนต์พระไพศาล ธีรปัญโญ อายุ 59 ปี ขณะกำลังนั่งบิณฑบาตและเรี่ยไรอยู่บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร อ.แม่สอด พร้อมนำตัวไปตรวจค้นที่โรงแรมม่านรูดแห่งหนึ่งใกล้สถานีขนส่งฯ ซึ่งเป็นที่พัก เพราะก่อนหน้าพระวิญญาธิการได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีพระมาเรี่ยไรที่บริเวณสถานีขนส่งมาหลายวัน สงสัยในพฤติกรรม

เครื่องลางของขลังที่พบเอามาขายเรี่ยไร ส่งมาจากร้านของของทางเคอรี่

จากการตรวจค้นภายในห้องเบอร์ 5 ของม่านรูดดังกล่าว พบเครื่องรางของขลัง รวมทั้งซองผ้าป่าจำนวนมาก โดยสิ่งของบางอย่างก็ส่งมากับกล่องเคอรี่ นอกจากนี้พบหนังสือเดินทางของพระไพศาล มีร่องรอยการประทับวีซ่าผ่านแดนมาหลายประเทศ จึงได้ตรวจยึดและนำตัวไปสอบสวนทางพระที่วัดท่าสายโทรเลข อ.แม่สอด จ.ตาก

พระวิญญาธิการ จ.ตาก เข้าตรวจสอบ พระมาเช่าห้องม่านรูด

พระไพศาล สารภาพว่า มาเช่าห้องพักกว่า 5 วัน ออกเรี่ยไรได้เงินวันละกว่า 1,000 บาท ทำแบบนี้เพราะต้องการเป็นค่าเดินทางไปประเทศเมียนมา จากการตรวจสอบใบสุทธิพบว่าบวชมาตั้งแต่ปี 2556 เป็นเวลา 6 พรรษา มีบัตรนักศึกษาปริญญาโทมหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย แต่พบบัตรประจำตัวประชาชนถ่ายบัตรเมื่อปี 2560 หลังสอบสวนได้ส่งตัวพระไพศาลให้กับเจ้าคณะอำเภอพิจารณาโทษเพื่อจับสึกต่อไป

สอบสวนพระไพศาลก่อนให้เจ้าคณะอำเภอ พิจารณาโทษก่อนจับสึก

พระสมุห์มานพ เปิดเผยว่า พระไพศาล บอกว่ามาบิณทบาต แต่พฤติกรรมไม่ใช่การบิณฑบาต แต่เป็นการเรี่ยไรที่สถานีขนส่งมาหลายวัน ทั้งหมดที่ได้กระทำไปนั้น ไม่ใช่กิจของสงฆ์ วัตถุมงคลที่พบเจอในม่านรูด ก็ไม่ได้ผ่านพิธีกรรมในขอบเขตพุทธสีมา แต่เป็นการสั่งมาจากร้านที่ผลิตจำหน่าย เป็นการเอามาล่อใจเพื่อแลกเงินเป็นปัจจัย หาได้ใช่วินัยของพระสงฆ์ไม่ รวมทั้งยังมาเช่าที่พักที่เป็นโรงแรมม่านรูด นี่ก็ไม่ใช่ที่พักของพระสงฆ์ แต่เป็นสถานที่อโคจร รวมทั้งใบสุทธิกับบัตรประชาชนมันก็ค้านกัน เพราะตัวเขาบวชเป็นพระแต่มาถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนเป็นฆราวาส. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงแรมม่านรูดจับพระอ.แม่สอดตากเรี่ยไรเงินพระเช่าโรงแรมห้องเบอร์ 5ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED