ข่าว
100 year

ชาวบ้านจุดแอล-39 ตกเตรียมทำบุญ ให้นักบินสละชีพบังคับเครื่องหลบบ้านคน

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 10:12 น.
SHARE

ชาวบ้านเกาะกลาง จุดที่เครื่องบิน แอล-39 ตก เตรียมจัดพิธีสืบชะตาหมู่บ้าน ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับนักบินที่บังคับเครื่องบินหลบบ้านคนจนต้องพลีชีพ ขณะที่ ทอ.เตรียมย้ายซากไปตรวจสอบสาเหตุตกแล้ว

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.2562 ผู้เชี่ยวชาญด้านนิรภัยการบิน จากกองทัพอากาศ เดินทางเข้าตรวจซากเครื่องบิน แอล 39 แซดเอ/เออาร์ที อัลบาทรอส ของฝูงบิน 411 กองบิน 41 ที่ตกอยู่บริเวณสวนหลังบ้าน บ้านเกาะกลาง ม.8 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ วานนี้ โดยทีมเจ้าหน้าที่ได้ทำการวัดระยะทาง และระดับความสูงของต้นไม้ที่ถูกปีกของเครื่องบินชนหัก วัดระยะที่พื้นดินเพื่อนำไปคำนวณหาความเร็วของเครื่องบิน ทำการบันทึกภาพและรายละเอียด อีกทีมทำการรื้อเครื่องยนต์ทุกชิ้นส่วนนำไปวิเคราะห์หาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกในครั้งนี้ โดยคาดว่าตลอดทั้งวันนี้จะมีทีมผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบอยู่อีกหลายทีม

นางยุพิน ตนมิตร ผู้ใหญ่บ้าน ม.8 ต.ป่าแดด อ.เมือเชียงใหม่ ได้เผยว่าหลังจากเกิดเหตุได้สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่รับผิดชอบ พบว่าไม่มีบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ทางชาวบ้านได้รู้สึกขอบคุณ และเชิดชู นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล ครูการบินที่ไม่ยอมสละเครื่อง พยายามประคองเครื่องไม่ให้เครื่องบินตกใส่บ้านเรือนของประชาชน จนตัวเองนั้นต้องพลีชีพ ซึ่งหลังจากนี้จะได้มีการหารือกันในหมู่บ้านอีกครั้ง ว่าจะมีการทำบุญสืบชะตาหมู่บ้านในวันไหน ตามความเชื่อล้านนา เพื่อที่จะส่งผลบุญให้กับนักบินที่พลีชีพในครั้งนี้ 

ก่อนหน้านี้ บนโลกโซเชียลได้มีการนำคลิปจากกล้องหน้ารถที่ขับผ่านใกล้จุดเกิดเหตุ ในขณะที่วินาทีที่เครื่องบินแอล 39 กำลังค่อยๆ ตก จากเฟซบุ๊ก "Chanon Ratinawakul" ซึ่งก็ได้เห็นว่านักบินนั้นพยายามทำอย่างสุดความสามารถ เพื่อบังคับเครื่องหลบบ้านเรือนของประชาชน 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายทางกองทัพอากาศจะได้เคลื่อนย้ายร่างของ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล โดยเครื่องบินไปยัง อาคาร 14 รพ.ภูมิพลอดุลยเดช กทม. เพื่อทำการชันสูตรศพจากนั้นจะได้นำร่างของนักบินผู้กล้า ไปยังวัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน กทม. เพื่อทำพิธี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินตกแอล 39 ตกเครื่องบินตก เชียงใหม่แอล 39 อัลบาทรอสณฤพล เลิศกุศลเชียงใหม่พิธีสืบชะตาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้