ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาธุชนแห่ร่วมสรงน้ำศพ "ครูบาอุ้ยคำตัน" เกจิดังเชียงใหม่แน่นวัด

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 19:27 น.
  SHARE

  สาธุชนหลั่งไหลร่วมพิธีสรงน้ำศพ "ครูบาอุ้ยคำตัน" เกจิดังเชียงใหม่ ที่มรณภาพจากเหตุลื่นล้มในห้องน้ำทำให้กระดูกสะโพกแตก ณ รพ.แมคคอร์มิค สิริอายุรวม 96 ปี 76 พรรษา โดยมี นอภ.สันกำแพง เป็นผู้อัญเชิญน้ำหลวง

  เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่วัดย่าพาย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอสันกำแพง ได้รับมอบหมายจากกองพระราชพิธีให้เป็นผู้อัญเชิญน้ำหลวงสรงศพ หลวงปู่พระครูพิมลธรรมรัต (ครูบาอุ้ยคำตัน) อดีตเจ้าอาวาสวัดย่าพาย ที่มรณภาพจากอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำทำให้กระดูกสะโพกแตก แล้วลูกศิษย์ได้นำส่งที่โรงพยาบาลแมคคอร์มิค จ.เชียงใหม่ จนเมื่อเวลา 01.58 น. ของคืนวันที่ 3 ก.ค.62 ครูบาอุ้ยคำตัน ก็ได้จากไป สิริอายุรวม 96 ปี 76 พรรษา

  โดยในวันนี้ ข้าราชการ หน.ทุกหน่วยงาน กำนัน ผญบ. และสาธุชนลูกศิษย์ จำนวนมาก ได้มาร่วมพิธีนับพันคน โดยมีพระสงฆ์ใน อ.สันกำแพง และใกล้เคียงจำนวนหลาย 10 รูปร่วมสวดมนต์ และสวดบังสุกุลผ้าจำนวน 10 ผืน

  ด้านนายอำเภอสันกำแพง เปิดเผยว่า ครูบาอุ้ยคำตัน ได้มรณภาพหลังจากเข้ารับการรักษาตัว ณ โรงพยาบาลแมคคอร์มิค ด้วยอาการสงบ ศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าวต่างอาลัยมากจากการจากไปของหลวงปู่ 

  สำหรับประวัติย่อพระครูพิมลธรรมรัต หรือ หลวงปู่บุญตัน เตชธัมโม หรือที่เรียกขานกันด้วยความเคารพว่า "ครูบาตัน" หรือ "ครูบาคำตั๋น" สิริอายุ 96 ปี เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดไป และยังเป็นอดีตเจ้าคณะ ต.บวกค้าง และเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลบวกค้าง นับว่าเป็นพระเถระที่มีพรรษาอาวุโสที่สุดใน อ.สันกำแพง ท่านเป็นครูบาแห่งล้านนา สายบารมีธรรม ”ครูบาเจ้าศรีวิชัย” เป็นพระนักพัฒนา มีความเชี่ยวชาญวิทยาคม จนได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าแห่งภาคเหนือล้านนา จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธานิมนต์ท่านเข้าร่วมงานปลุกเสกพระเครื่องและวัตถุมงคลหลายต่อหลายวัด เด่นในด้านคงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม ค้าขาย โชคลาภ ทราบมาว่าเป็นคนใน ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ มีพี่น้องร่วมท้องด้วยกัน 6 คน อุปสมบทเมื่อวัน 15 พ.ค. 2486 เป็นเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้เมื่อปี 2492 จนมรณภาพลงด้วยอาการสงบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิ้นครูบาคำตันครูบาคำตั๋นพระครูพิมลธรรมรัตเกจิดังเชียงใหม่วัดย่าพายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้