ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พระบวชใหม่นั่งวิปัสสนาจนเพี้ยน โต้เถียงก่อนปาดคอ ทำร้ายชาวบ้านเจ็บ3

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 14:09 น.
  SHARE

  พระบวชใหม่พรรษาไม่ถึง เล่นของสูงนั่งวิปัสสนาจนเกิดอาการเพี้ยน ชาวบ้านเห็นเดินกลางป่าไร่ข้าวโพดจึงไล่ให้ไปที่อื่น แต่กลับมาที่บ้านแล้วเกิดโต้เถียงจนก่อเหตุปาดคอ และทุบตีชาวบ้านสาหัส 3 ราย ขณะที่พระรูปนี้ให้การว่าเห็นผู้บาดเจ็บขึ้นลำกล้องปืน จึงแย่งมาแล้วทำร้าย ก่อนหลบหนีแล้วมาถูกจับกุมตัว...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.ค.62 พ.ต.อ.สุพล ร่วมสุข ผกก.สภ.แม่สอด จ.ตาก พ.ต.ท.จิรศักดิ์ ศรีธรรม รอง ผกก.สอบสวน พ.ต.ท.ธนะพล ชูทอง รอง ผกก.สืบสวนเจ้าของคดี พร้อมตำรวจชุดสืบสวน นำหมายศาลจังหวัดแม่สอด ไปจับกุมพระสมเกียรติ กวดนอก อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 160 หมู่ 4 ต.แก้งสนามนาง อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา ขณะกบดานอยู่ในป่าละเมาะหลังโรงเรียนซีดีซี หมู่ที่ 1 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ได้โดยละม่อม ซึ่งพระสมเกียรติ เป็นผู้ต้องหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนบาดเจ็บสาหัส 3 ราย

  ทั้งนี้เหตุเกิดเมื่อเช้ามืดวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ธนะพล ชูทอง รอง ผกก.สอบสวน ทำหน้าที่เวรสอบสวน รับแจ้งเหตุคนถูกทำร้ายร่างกายบริเวณบ้านหลังป่าอ้อย หมู่ที่ 1 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ไปตรวจที่เกิดเหตุพบร่างนางสาววิไล ใจกัน อายุ 45 ปี นอนร้องครวญครางอยู่ภายในบ้านเนื่องจากถูกตีด้วยของแข็งที่ศีรษะ และแขนข้างซ้ายหัก ใกล้กันพบร่างนางจันวัน ใจกัน อายุ 66 ปี มารดาของนางสาววิไล นอนสลบเลือดไหลนองพื้นที่บริเวณลำคอมีบาดแผลถูกเชือดด้วยของมีคมลึกเกือบ 2 เซนติเมตร นอกจากนี้ยังพบร่างนายจันคำ ใจกัน อายุ 69 ปี สามีนางจันวัน ถูกตีด้วยของแข็งที่ศีรษะจนเลือดคั่งในสมองนอนสลบอยู่ใกล้กัน จึงนำส่งโรงพยาบาลแม่สอด แพทย์ต้องนำทั้งหมดเข้าห้องไอซียูเพราะบาดเจ็บสาหัสเป็นตายเท่ากัน

  จากการสอบสวนของตำรวจทราบว่า ผู้ก่อเหตุเป็นพระทราบชื่อพระสมเกียรติ กวดนอก อายุ 20 ปี หลังก่อเหตุได้หลบหนีไปทางป่าอ้อย และได้ถอดผ้าสบงทิ้งไว้กลางป่าอ้อย ไปหลบซ่อนตัวบริเวณหลังโรงเรียนซีดีซี ที่อยู่ห่างที่เกิดเหตุประมาณ 4 กิโลเมตร จึงขอหมายศาลจนติดตามจับกุมตัวได้

  ส่วนสาเหตุจูงใจในครั้งนี้ทราบจากนางบัวลี ใจกรุงเก่า อายุ 42 ปี มารดาของพระสมเกียรติ เปิดเผยว่า พระสมเกียรติบวชมาได้ประมาณ 6 เดือน ออกธุดงค์ไปสถานที่ต่างๆ ล่าสุดข้ามไปฝั่งพม่าก่อนกลับมาก่อเหตุ ปกติพระสมเกียรติชอบนั่งวิปัสสนา จนทราบว่าประสาทเริ่มจะเพี้ยนเพราะเป็นพระบวชใหม่ ซึ่งห้ามวิปัสสนาเพราะเป็นเรื่องของพระที่มีพรรษาสูง

  ด้านนายเล็ก ใจกัน อายุ 50 ปี น้องชายนายจันคำ เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุพระสมเกียรติได้วนเวียนมาที่บ้าน ตนเห็นไม่ปกติจึงไล่ให้ไปที่อื่นเพราะพระทำไมมาเดินกลางป่าข้าวโพด แต่พระสมเกียรติกลับเดินไปบ้านของนายจันคำ ที่อยู่ห่างกันประมาณ 200 เมตร จนมาก่อเหตุดังกล่าว

  ขณะที่พระสมเกียรติ กวดนอก ผู้ต้องหาถูกนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เปิดเผยว่า ได้เข้ามาที่บ้านเกิดเหตุ เพื่อขอความช่วยเหลือเนื่องจากถุงย่ามถูกขโมยไปเอกสารหลักฐานต่างๆ หายไป และได้ขอยืมโทรศัพท์นางสาววิไลโทรไปขอให้แม่โอนเงินให้ ซึ่งแม่ก็โอนเงินเข้าบัญชีของนางสาววิไล จำนวน 1 พันบาท ตนจึงขอให้นางสาววิไลเบิกเงินมาให้แต่ถูกผลัดให้เป็นวันรุ่งขึ้นจะเบิกให้ จึงเกิดการโต้เถียงกันขึ้น ขณะที่ตนนั่งอยู่นอกชานได้ยินเสียงเหมือนมีการขึ้นลำของปืน จากนั้นนายจันคำถือปืนแก๊ปยาวเดินออกมาทำท่าเหมือนจะยิง ตนเห็นดังนั้นจึงรีบวิ่งเข้าไปแย่งปืน และนำปืนดังกล่าวตีไปที่ศีรษะนายจันคำหลายครั้งจนล้มลง จากนั้นจึงหันไปตีนางสาววิไลจนได้รับบาดเจ็บ และหยิบมีดพกปาดคอนางจันวันจนเลือดพุ่ง จากนั้นจึงหลบหนีไปจนมาถูกจับกุมดังกล่าว

  ขณะเจ้าหน้าที่นำตัวพระสมเกียรติไปทำแผน นายเล็ก ญาติผู้บาดเจ็บนำค้อนเตรียมจะเข้าทำร้ายพระสมเกียรติจนตำรวจต้องกันตัวออกมาก่อน ส่วนผู้บาดเจ็บทั้ง 3 ราย มีนางวิไลพ้นขีดอันตราย ส่วนนายจันคำ แพทย์ต้องทำการผ่าตัดสมอง มา 2 ครั้ง อาการค่อนข้างหนัก รวมทั้งนางจันวันที่ถูกปาดคอจนหลอดลมหวิดขาด ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระเพี้ยนพระบวชใหม่พระทำร้ายชาวบ้านแม่สอดวิปัสสนาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้