ข่าว
100 year

สิ้นเกจิล้านนา "ครูบาอุ้ยคำตั๋น" วัดย่าพาย มรณภาพแล้ว สิริอายุ 96 ปี

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 14:39 น.
SHARE

ครูบาอุ้ยคำตั๋น เจ้าอาวาสวัดย่าพาย พระอาวุโสสุดของ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เกจิที่เด่นในด้านคงกระพันชาตรี เมตตามหานิยมค้าขายโชคลาภ มรณภาพแล้วที่ รพ.แมคคอร์มิค สิริอายุ 96 ปี 76 พรรษา


จากกรณี ที่หลวงปู่พระครูพิมลธรรมรัต (ครูบาอุ้ยคำตั๋น) อายุ 96 ปี 76 พรรษา เจ้าอาวาสวัดย่าพาย (บ้านย่าพาย) หมู่ 7 ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เกจิชื่อดังล้านนา ได้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำทำให้กระดูกสะโพกแตก เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 ที่ผ่านมา เวลา 18.30 น. ทางลูกศิษย์ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลแมคคอร์มิค ตึกมหิดล ห้อง 21 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และแพทย์ได้รักษาอย่างเร่งด่วน และเฝ้ารอดูอาการอย่างใกล้ชิด

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ทางด้านนายทองสุก มองมูล ผญบ.(บ้านย่าพาย) หมู่ 7 ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง เจ้าของพื้นที่ ได้เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 01.58 น. คืนวันที่ 3 ก.ค.62 หลวงปู่พระครูพิมลธรรมรัต (ครูบาอุ้ยคำตั๋น) อายุ 96 ปี 76 พรรษา เจ้าอาวาสวัดย่าพาย ต.บวกค้างแห่งนี้ เกจิชื่อดังล้านนา มรณภาพลงแล้ว ด้วยอาการสงบ ขณะที่เหล่าศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าวต่างอาลัย ศรัทธาสาธุชน และทางคณะสงฆ์ใน อ.สันกำแพง จะได้ประกอบพิธีทางพุทธศาสนา

ขณะนี้ สรีระร่างหลวงปูยังอยู่ในโรงพยาบาล โดยในวันที่ 4 ก.ค. ทางคณะศรัทธาลูกศิษย์จะได้เคลื่อนสรีระร่างหลวงปู่มาภายในวัดย่าพายแห่งนี้ ในเวลา 15.00 น.จากนั้นคณะสงฆ์ในอำเภอสันกำแพงและใกล้เคียงสวดมนต์ ทางนายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอสันกำแพง จะเป็นประธานรดน้ำสรงศพสรีระร่างหลวงปู่ คาดว่าทางศรัทธาลูกศิษย์ทราบข่าวคงมาร่วมงานสวดบำเพ็ญกุศลเป็นจำนวนมากแน่นวัด

สำหรับพระครูพิมลธรรมรัต หรือ หลวงปู่บุญตัน เตชธัมโม หรือที่เรียกขานกันด้วยความเคารพว่า “ครูบาตั๋น” หรือ “ครูบาคำตั๋น” สิริอายุ 96 ปี นับเป็นพระเถระที่มีพรรษาอาวุโสที่สุดใน อ.สันกำแพง ท่านเป็นหนึ่งในครูบาแห่งล้านนา สายบารมีธรรม "ครูบาเจ้าศรีวิชัย" มีความเชี่ยวชาญวิทยาคม จนได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ ระดับแนวหน้า แห่งภาคเหนือล้านนา มีผู้เลื่อมใสศรัทธานิมนต์ท่านเข้าร่วมงานปลุกเสกพระเครื่อง และวัตถุมงคลหลายต่อหลายวัด เด่นในด้านคงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม ที่มีลูกศิษย์เคารพนับถือทั่วประเทศและต่างประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูบาคำตั๋นพระครูพิมลธรรมรัตหลวงปู่บุญตัน เตชธัมโมวัดย่าพายเชียงใหม่ครูบาคำตั๋นมรณภาพครูบาอุ้ยคำตั๋นข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้