ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หน้าฝนราคาผักขึ้นแทบทุกชนิด พริกขี้หนู-ฟักทอง แพงเป็นประวัติการณ์

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 16:14 น.
  SHARE

  ตลาดศูนย์การค้ากำแพงเพชรคึกคัก หน้าฝนราคาสูงขึ้นทุกชนิด กะหล่ำปลีแพงสุดในรอบกว่า 10 ปี ขายปลีกโลละ 35 บาท นอกจากนั้น พริกขี้หนูแดง ฟักทอง ก็แพงเป็นประวัติการณ์เช่นกัน เพราะผลผลิตออกน้อย

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2562 ที่ตลาดขายส่งศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร บริเวณโซนขายส่งผักมีพ่อค้าแม่ค้านำผักมาส่งกันคึกคัก และมีคนมาหาซื้อผักไปขายต่อกันจำนวนมาก มีผักสารพัดชนิดจากหลายพื้นที่ทั้ง จ.ตาก จ.พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กรุงเทพและในเขต จ.กำแพงเพชร มาส่งขายจำนวนมาก โดยเฉพาะหน้าฝนแบบนี้ผักทุกชนิดสวยงามน่ารับประทานมาก เนื่องจากสภาพอากาศไม่ร้อนและมีน้ำฝนธรรมชาติที่พืชผักทุกชนิดต้องการ จึงเจริญเติบโตเร็วมาก

  จากการสอบถามแม่ค้า เปิดเผยว่า ปกติหน้าฝนผักทุกชนิดราคาจะตกเพราะผักโตเร็วและมีมาก แต่ฤดูฝนปีนี้กลับตรงกันข้าม ราคาผักทุกชนิดไม่ถูกลง แถมบางชนิดราคาพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ด้วยซ้ำ อย่างเช่น ผักกะหล่ำปลี ช่วงนี้ออกจากสวนกิโลกรัมละ 15-18 บาท เป็นราคาที่แพงสุดในรอบประมาณ 20 ปีตั้งแต่ขายผักมา โดยก่อนหน้านี้ที่เคยถูกสุดกิโลละบาทกว่า 2 บาทเท่านั้น ดังนั้นแม่ค้าต้องนำมาขายส่งกิโลกรัมละ 18-20 บาท ส่วนแม่ค้าขายปลีกต้องขายถึงกิโลกรัมละ 35 บาท เนื่องจากต้องนำไปลอกใบหุ้มสีเขียวทิ้งเหลือแต่ใจผักเท่านั้น  นอกจากนั้นฟักทองในช่วงนี้ก็เป็นนาทีทองเช่นกัน โดยเมื่อ 4-5 วันที่ผ่านมาขายส่งกิโลละ 20 บาท แต่ช่วงนี้ถูกลงบ้างแล้วเหลือกิโลละ 15 บาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นราคาที่แพงมาก แต่ถึงกระนั้นคนก็รุมแย่งซื้อ เนื่องจากของมีน้อย รวมไปถึงพริกขี้หนูแดง ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วพุ่งไปถึงกิโลกรัมละเกือบ 200 บาท แต่ช่วงนี้ลดลงมาเหลือประมาณ 130 บาท แม่ค้าเปิดเผยว่าสาเหตุที่พริกขี้หนูแดงแพง เพราะสภาพอากาศเย็น ฝนตก ไม่มีแดดแรง ทำให้มีพริกแดงน้อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กะหล่ำปลีฟักทองพริกขี้หนูแดงราคาผักผักแพงกำแพงเพชรฝนตกข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้