ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตามรวบ 3 หนุ่มฮอลแลนด์ ทำลายธงชาติและธงสัญลักษณ์ อ้างเพราะเมา

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 17:07 น.
  SHARE

  ตำรวจปาย ตามรวบนักท่องเที่ยวต่างชาติ อ้างมีอาการมึนเมาแล้วทำลายธงชาติไทย และธงสัญลักษณ์ในหลวง ที่ติดบนสะพานแม่น้ำปายมาโยนทิ้ง อ้างว่าเมาและไม่รู้ด้วยว่าเป็นธงสัญลักษณ์อะไร

  เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 ก.ค.62 พ.ต.อ.สมาน จิตบุญ ผกก.สภ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยชุดสืบสวนและตำรวจท่องเที่ยวได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณหน้าร้านแพรวดาวรีสอร์ท ติดกับสะพานข้ามแม่น้ำปาย ต.เวียงใต้ อ.ปาย หลังจากรับแจ้งมีเหตุนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทำลายธงชาติไทยและธงสัญลักษณ์ประจำรัชกาลที่ 10 ซึ่งเมื่อไปถึงพบว่ามีธงชาติไทยและธงสัญลักษณ์ของในหลวงที่มัดติดกับเสาถูกวางทิ้งอยู่กับพื้นบริเวณหน้าร้านแพรดาวรีสอร์ทอย่างละผืน

  โดยธงดังกล่าวเดิมทีปักอยู่บนราวสะพานแม่น้ำปาย แล้วถูกดึงนำมาโยนทิ้งไว้หน้าร้านแพรวดาวรีสอร์ทซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ทั้งนี้มีผู้พบเห็นว่าผู้ก่อเหตุเป็นนักท่องเที่ยวฝรั่งรวม 3 คน หลังจากไปดื่มกินที่ผับแห่งหนึ่งจนมึนเมาขณะเดินกลับที่พักในช่วงกลางดึกผ่านสะพานข้ามแม่น้ำปาย ได้รื้อถอนเอาเสาธงชาติและธงตราสัญลักษณ์ติดมือเดินทางไปตามถนน ก่อนนำมาโยนทิ้งไว้กับพื้น ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับชาว อ.ปาย ที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากมองว่าไม่ให้ความเคารพต่อสัญลักษณ์อันสำคัญยิ่งของชาติ ที่ชาวต่างชาติจะมาหลบหลู่มิได้ 

  ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ออกติดตามตัวนักท่องเที่ยวฝรั่งที่ก่อเหตุ ในช่วงสายสามารถจับกุมตัวฝรั่งซึ่งเป็นชายได้ทั้ง 3 คน ขณะนั่งรับประทานอาหารอยู่ในร้านอาหารแห่งหนึ่งใน อ.ปาย จึงควบคุมตัวเอาไว้

  จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ทั้งหมดเป็นวัยรุ่นชาวฮอลแลนด์รับสารภาพว่า ได้รื้อถอนเสาธงตรงราวสะพานข้ามแม่น้ำปายออกมาจริง โดยกระทำไปด้วยความมึนเมาและไม่รู้ด้วยว่าเป็นธงสัญลักษณ์อะไร ที่ทำไปเพียงนำมาแบกใส่บ่าเดินเล่นก่อนนำไปวางไว้กับพื้นข้างทาง ยืนยันไม่ได้หมิ่น หรือหลบหลู่ หรือไม่เคารพต่อสถาบันของชาติไทย แต่ทำไปเพราะความมึนเมาและรู้เท่าไม่ถึงการณ์เท่านั้น

  ด้าน พ.ต.อ.สมาน จิตบุญ ผกก.สภ.ปาย กล่าวว่า ผู้ต้องหารับสารภาพที่ทำไปเพราะความมึนเมา รื้อถอนนำมาแบกใส่บ่าเดินเล่น ไม่ทราบว่าเป็นธงอะไร มีความหมายและสำคัญอย่างไร ไม่ได้มีเจตนาหมิ่นหรือหลบหลู่ และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเป็นลักษณะการแบกเอาธงพาดใส่บ่าแล้วก็เดินไปตามถนน ไม่มีอารมณ์ต่อต้านหรือไม่พอใจอะไร ขณะนี้กำลังให้พนักงานสอบสวนดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด เพื่อมิให้เป็นแบบอย่างต่อบุคคลอื่นต่อไป

  ขณะที่ นายอัครเดช ตาปราบ นายกเทศมนตรีตำบลปาย กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทางเทศบาลได้ประสานงานทางคดีกับร้อยเวร สภ.ปายแล้ว ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว ทางเทศบาลจะมีการปรับเปลี่ยนติดตั้งธงให้สูงขึ้นและพ้นมือ และมีการสั่งซื้อธงแถบแบบใหม่มาติดตั้งตารางเสาไฟกลางสะพานแทน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทำลายธงชาติธงสัญลักษณ์3 หนุ่มฮอลแลนด์เมาสะพานแม่น้ำปายข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 20:35 น.