ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนเชียงใหม่ ไม่ยอมให้กู้ภัยเอา"ศพลอยน้ำปิง"ขึ้นท่า เหตุกลัว "ขึด"

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 17:19 น.
  SHARE

  ชาวบ้านตัวเมืองเชียงใหม่ไม่ยอมให้นำศพขึ้นท่าน้ำปิง ผู้ช่วยมัคนายก วัดชัยมงคล เผยสาเหตุ เพราะกลัว "ขึด" หรือ สิ่งอัปมงคล สิ่งไม่ดีไม่งาม ที่มากับศพคนตาย 

  จากกรณีเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิรวมใจเชียงใหม่ได้พบศพลอยน้ำ ในลำน้ำปิง เขตหลังวัดสันทรายต้นกอก ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ แต่ไม่สามารถจะนำส่ง ขึ้นท่าน้ำได้เนื่องจากชาวบ้านไม่ยอมให้นำศพขึ้นต้องใช้ เรือท้องแบนลากศพมาร่วม 2 กิโลเมตร เพื่อมาขึ้นฝั่ง (ตามข่าวที่เสนอไปแล้ว)

  อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทางไทยรัฐทีวีได้เสนอข่าวนี้ออกไป มีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเพจข่าวของไทยรัฐทีวีเป็นจำนวนมาก 

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถาม ผู้เฒ่าผู้แก่ ที่จะให้ความกระจ่างเรื่องนี้ คือพ่อหนานเจริญ สกุลนิล อายุ 83 ปี ผู้ช่วยมัคนายก วัดชัยมงคล ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำปิงในตัวเมืองเชียงใหม่ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าสาเหตุที่ทางชาวบ้านไม่ยอมให้ นำศพลอยน้ำปิง ขึ้นตามท่าของบ้านเรือนประชาชนหรือว่าท่าของวัดต่างๆ นั้นอาจจะมาจากสาเหตุตามความเชื่อของชาวล้านนา ที่มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่าการนำศพที่ตาย ผิดธรรมชาติหรือว่าตายโหง ขึ้นบนท่าน้ำ แล้วอาจจะเกิด การขึด ขึ้นมา

  "ขึด คือสิ่งอัปมงคล สิ่งไม่ดีไม่งาม ที่มากับศพคนตายด้วยนอกจากจะเน่าเหม็นและไม่น่าดูแล้ว ชาวบ้านจึงไม่อนุญาตให้นำมาขึ้นท่าน้ำของทางวัด และของชาวบ้านปกติเจ้าหน้าที่ก็จะมีเรือลากศพไปขึ้น ตามขึ้นท่าน้ำใต้สะพาน หรือที่ สาธารณะ อยู่แล้ว"พ่อหนานเจริญ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขึดศพลอยแม่น้ำปิงแม่น้ำปิงเชียงใหม่ห้ามเอาศพขึ้นท่าเรือสิ่งอัปมงคลเจริญ สกุลนิลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้