ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนตกหญ้าอุดมสมบูรณ์ ทำควายอ้วนท้วน แต่ผู้เลี้ยงส่ายหัวขายไม่ได้ราคา

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 15:41 น.
  SHARE

  ฝนตกทั่ว จ.กำแพงเพชร ฝูงควายมีอาหารเหลือเฟื้อเต็มที่อ้วนท้วน แต่ทางผู้เลี้ยงกลับบ่นราคาตก จากตัวละ 4 หมื่นเหลือแค่ 28,000 บาท เหตุพ่อค้าอ้างเศรษฐกิจไม่ดี ส่งลงเรือขายต่างประเทศไม่ได้

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2562 จากที่ช่วงเข้าสู่ฤดูฝนทำให้ทั่วทุกพื้นที่ใน จ.กำแพงเพชร มีหญ้าสดและพืชต่างๆ แตกหน่อแตกในอ่อนมีสีเขียวสดใส เป็นอาหารของสัตว์เลี้ยงเช่นวัว ควายได้เป็นอย่างดี จึงทำให้สัตว์เลี้ยงวัว ควายมีอาหารกินอย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้วัว ควายมีความสมบูรณ์อ้วนท้วนขึ้น 

  นางชะลอ พลอาชา อายุ 71 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ 10 ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เจ้าของฝูงควายกว่า 40 ปี ยืนเฝ้าควายที่กินหญ้าอยู่ในป่าละเมาะ ป้องกันไม่ให้ฝูงควายขึ้นมาบนถนน และไม่ให้เข้าไปในที่นาของคนอื่น เนื่องจากช่วงนี้ทั้งไร่มันสำปะหลังและนาข้าวกำลังเขียวขจี เกรงฝูงควายจะเข้าไปทำให้เสียหาย

  นางชะลอ เปิดเผยว่า หน้าฝนแบบนี้เลี้ยงวัว ควายสบายขึ้น เนื่องจากไม่ต้องต้อนฝูงควายเดินทางไปหาอาหารกินไกลๆ แหล่งน้ำก็มีให้ฝูงควายแช่เล่นเพราะควายเป็นสัตว์ที่ชอบน้ำ ทำให้ช่วงนี้ควายทุกตัวอ้วนท้วนสมบูรณ์ขึ้นมาก เนื่องจากมีหญ้าสดให้กินได้ทั่วไป ส่วนราคาขายปีนี้ถูกลงอย่างมาก โดยพ่อค้าหายหน้าไปผ่านไม่มารับซื้อเป็นเวลากว่า 5 เดือนแล้ว เพิ่งมีสัปดาห์นี้ที่พ่อค้ามาหาซื้อควาย 

  ส่วนราคาตกลงอย่างมาก โดยควายที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีครึ่งขึ้นไป เมื่อปีที่ผ่านมาสามารถขายได้ตัวละประมาณ 40,000 กว่าบาท แต่ปีนี้ขายได้แค่ตัวละ 28,000 บาทเท่านั้น โดยพ่อค้าอ้างว่าเศรษฐกิจไม่ดีและวัว ควายลงเรือส่งไปขายต่างประเทศไม่ได้ จึงไม่ค่อยมีพ่อค้ามารับซื้อราคาจึงตกลงมาอย่างมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรผู้เลี้ยงควายต.หนองปลิงกำแพงเพชรฝนตกหญ้าเขียวขจีควายควายราคาตกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 11:05 น.