ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เคลื่อนสรีระสังขาร "หลวงพ่อใหญ่" กลับวัด เพื่อเตรียมสรงน้ำพระราชทาน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 14:12 น.
  SHARE

  คณะสงฆ์จังหวัดพะเยาทำการเคลื่อนย้ายสรีระสังขาร "หลวงพ่อใหญ่" ไปยังวัดศรีโคมคำ เพื่อเตรียมประกอบพิธีสรงน้ำหลวงพระราชทานในช่วงเย็นของวันนี้ โดยมีพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีจำนวนมาก

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.62 ที่ จ.พะเยา จากกรณี หลวงพ่อใหญ่ หรือพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 อดีตเจ้าอาวาสวัดวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง ตำบลเวียงอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังละสังขาร โดยทางจังหวัดและคณะสงฆ์ในพื้นที่จะร่วมกันจัดพิธีบำเพ็ญกุศลให้สมเกียรติ เพราะถือเป็นปูชนียบุคคลที่สำคัญในการพัฒนาเมืองพะเยา ตลอดจนถึงเป็นพระสงฆ์ที่มีอาวุโสสูงสุดของจังหวัดและมีจริยวัตรที่งดงาม นอกจากนั้นยังเป็นผู้ที่เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนโดยทั่วไปทั่วภาคเหนือ

  โดยช่วงเช้าได้เคลื่อนย้ายสรีระจากโรงพยาบาลพะเยาไปยังวัดศรีโคมคำ ต.เวียง อ.เมืองพะเยา โดยมีคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ หัวหน้าส่วนราชการ สาธุชนชาวจังหวัดพะเยา และจังหวัดใกล้เคียงร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก และเมื่อสรีระสังขารหลวงปู่พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ถึงวัดศรีโคมคำ ก็ได้มีคณะสงฆ์ในจังหวัดพะเยา จังหวัดใกล้เคียง ศิษยานุศิษย์ ชาวจังหวัดพะเยา แต่งชุดขาวตั้งแถวกราบสักการะและโปรยดอกไม้รับสรีระสังขารหลวงปู่เข้าสู่วิหารหลวงวัดศรีโคมคำเพื่อประกอบพิธีต่อไป

  ทั้งนี้ หลวงปู่พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ มรณภาพเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2562 เวลา 20.11 น.ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลพะเยา ด้วยอากาศอาพาธหลายโรค โดยเข้ารับการรักษาตัวเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา โดยเข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการปอดอักเสบ และพบว่ามีภาวะความดันโลหิตต่ำ มีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ มีสภาวะการหายใจล้มเหลว รวมทั้งมีการติดเชื้อในกระแสเลือด และรวมทั้งโรคชรา ก่อนจะละสังขารด้วยอาการสงบเมื่อคืนวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา 

  โดยทางวัดศรีโคมคำได้เปิดให้พระสงฆ์ สาธุชนทั่วไป เข้ากราบสรีระสังขารหลวงปู่ฯได้ตลอดทั้งวัน จนถึงเวลา 16.30 น. โดยเวลา 17.00 น. จะเป็นพิธีสรงน้ำหลวงพระราชทาน โดยมี “หลวงปู่ทอง” พระพรหมมงคล วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่ เป็นประธานสงฆ์พิธี มีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จากนั้นเวลา 19.00 น. จะเป็นพระพิธีธรรม พิธีสวดอภิธรรม รวม 3 วัน และจะแบ่งช่วงเวลาในการบำเพ็ญกุศล 3 รอบ จนครบ 100 วัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิ้นเกจิดังหลวงพ่อใหญ่เกจิดังเมืองพะเยาอดีตเจ้าอาวาสวัดวัดศรีโคมคำพะเยาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้