ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.พบพระ เตือนเกษตรกรระวังโจรขโมยผลผลิต จัดเวรยามเฝ้า อย่าชะล่าใจ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 13:54 น.
  SHARE

  ตำรวจ สภ.พบพระ เตือนเกษตรกรอย่าวางใจ เพราะลักขโมยพืชผลแทบทุกตำบล เบื้องต้นควรจัดเวรยามเฝ้าสวน รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าที่เหมาสวนก็อย่าชะล่าใจ ใครที่เสียหายให้รีบมาแจ้งความจัดการตามกฎหมายต่อไป

  จากกรณีที่ อ.พบพระ มีคนร้ายก่อเหตุขโมยพืชผลทางการเกษตรต่อเนื่องทั้ง อะโวคาโด และกะหล่ำปลี 

  ล่าสุด วันที่ 1 ก.ค.2562 นางนิชานัน นุ่มเหม อายุ 51 ปี เจ้าของแผงผักในตลาดสดพาเจริญ อ.แม่สอด จ.ตาก ผู้เสียหาย กล่าวว่า กะหล่ำปลีราคาพุ่งทำให้แม่ค้าต่างต้องพากันไปเหมาสวนกะหล่ำปลีในพื้นที่ อ.พบพระ ลงมาขาย โดยเฉพาะตนเองไปเหมากะหล่ำปลีที่ไร่ในหมู่บ้านป่าคาใหม่ ต.คีรีราษฎร อ.พบพระ คือเหมายกแปลง เพื่อจะนำมาแบ่งกันระหว่างแม่ค้าในตลาด ปรากฏจ่ายเงินไปแล้วลงดอยเพื่อมาหาคนงานขึ้นไปเก็บ

  ผู้เสียหายกล่าวต่อว่า เพียง 2 วันปรากฏว่าแปลงผักถูกตัดไปจนหมดแปลง เหลือแต่หัวเล็กๆ ไว้ดูต่างหน้า เครียดจนเป็นลมเสียทั้งเงินเสียทั้งผัก ช่วงนี้พืชผลทางการเกษตรหลายชนิดราคาดี อาทิ อะโวคาโด พริก กะหล่ำปี จึงมักมีขบวนการลักขโมยเกิดขึ้นถี่มาก บางแห่งคืนเดียวเก็บยกแปลง ฝากตำรวจต้องติดตามจับกุมตัวมาให้ได้

  ขณะที่ พ.ต.อ.สมพงษ์ ไสยมรรคา ผกก.สภ.พบพระ กล่าวว่า หลังจากเกิดการลักขโมยพืชผลทางการเกษตร ทางตำรวจมีการจัดชุดสายตรวจออกตระเวนตามไร่ทุกตำบล เพื่อเฝ้าระวังร่วมกับเจ้าของสวน ที่ต้องจัดเวรยามเฝ้า ล่าสุดตำรวจสามารถจับกุมชาวเมียนมาที่เข้ามาลักผลอะโวคาโดได้ 1 รายส่งดำเนินคดีแล้ว

  ผกก.สภ.พบพระ กล่าวด้วยว่า ขอฝากเตือนเจ้าของสวนต้องหมั่นเฝ้าระวัง รวมทั้งแม่ค้าที่ขึ้นมาเหมาผักหรือผลไม้ เมื่อวางเงินหรือจ่ายเงินแล้วต้องไม่ชะล่าใจ จัดคนมาเฝ้ามิเช่นนั้นอาจจะเจอแบบนางนิชานันที่ถูกลักยกแปลง ใครที่มีปัญหาหรือถูกลักหรือถูกโกงอย่านิ่งดูดาย มาแจ้งความกับตำรวจ เราจะได้ดำเนินการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขโมยผักขโมยกะหล่ำปลีขโมยอะโวคาโดสภ.พบพระตากพืชผลทางการเกษตรสมพงษ์ ไสยมรรคาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้