ข่าว
100 year

เหลือเชื่อกะหล่ำปลี อ.พบพระ ราคาพุ่งในรอบ 30 ปี ชาวบ้านเจอโจรขโมยยกสวน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 10:04 น.
SHARE

มาแล้วโจรกะหล่ำปลีขโมยตัดยกสวน เจ้าของถึงลมจับเสียหายหลายหมื่น เพราะมีคนเหมายกสวนพรุ่งนี้จะเอาคนงานมาตัดแล้วแท้ๆ เผยปีนี้กะหล่ำปลีราคาดี กก.ละ 18 บาท แห่ตัดส่งขายตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 1 ก.ค. อำเภอพบพระเป็นพื้นที่ทำการเกษตรเกือบยกอำเภอ เปรียบเสมือนครัวโลก โดยเฉพาะพืชผัก ซึ่งช่วงนี้เกษตรกรผู้ปลูกกะหล่ำปลีได้เฮ เพราะราคาพุ่งสูงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จากต้นปีราคาดิ่งเหวอยู่ที่ กก.ละ 2 บาท แต่ปัจจุบัน ณ วันนี้กะหล่ำราคาพุ่งสูงถึง กก.18 บาท ทำให้เกษตรกรต่างเร่งเก็บส่งขายให้กับพ่อค้าที่ตลาดไท และตลาดสี่มุมเมือง แต่จากราคาผักพุ่งขโมยก็เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว มีการลักขโมยกะหล่ำปลีคืนเดียวยกไปทั้งแปลง ทำให้เกษตรกรเครียด บางรายถึงกับลมจับเพราะเหมายกสวน เพียงคืนเดียว จะนำคนงานไปเก็บวันรุ่งขึ้น ปรากฏว่าโจรเก็บไปหมดแล้ว

นางนิชานัน นุ่มเหม อายุ 51 ปี เจ้าของแผงผักในตลาดสดพาเจริญ กล่าวว่า วานนี้จะไปเก็บกะหล่ำปลีที่บ้านป่าคาใหม่ ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ ก็พบว่ากะหล่ำที่เหมายกสวนไว้ถูกขโมยไปจนหมด หมดเงินไปหลายหมื่นเครียดจนเป็นลม

ขณะที่ นายดนัย สุ่มทา อายุ 45 ปี เกษตรกรผู้ปลูกกะหล่ำปลี ตำบลช่องแคบ อ.พบพระ กล่าวว่า ปลูกกะหล่ำปลีจำนวน 25 ไร่ วันนี้เป็นวันแรกที่ตัดขายส่งที่ตลาดสี่มุมเมือง จำนวน 9 ตัน ขายได้ กก.ละ 17-18 บาท ดีใจสุดๆ ที่ขายกะหล่ำปลีได้ราคาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน 1 ไร่เก็บได้ 9 ตัน เป็นเงิน 150,000 บาท – 160,000 บาท ลงทุนเพียงไร่ละประมาณ 2 หมื่นบาท เก็บผักคราวนี้จะได้เงินเกือบสี่ล้านบาท สุดคุ้ม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ.พบพระตากกะหล่ำปลีขโมยกะหล่ำปลีกะหล่ำปลีราคาแพงเกษตรกรปลูกกะหล่ำปลีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้