ไลฟ์สไตล์
100 year

พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ เจ้าอาวาศวัดศรีโคมคำ มรณภาพแล้ว สิริอายุ 102 ปี

ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2562 02:32 น.
SHARE

พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ หรือ หลวงพ่อใหญ่ เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ ซึ่งเป็นที่นับถืออย่างมากของชาวพะเยา มรณภาพแล้วเมื่อวันเสาร์ สิริอายุ 102 ปี

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2562 เพจเฟซบุ๊ก สำนักงานเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ โพสต์ข้อความระบุว่า พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (ปวงธัมมปัญโญ) หรือหลวงพ่อใหญ่ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ (พระอารามหลวง) ตำบลเวียง อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา มรณะภาพแล้ว ในเวลาประมาณ 20.11 น. สิริอายุ 102 ปี 82 พรรษา

ข่าวแนะนำ

บรรยากาศภายในบริเวณหน้าห้องไอซียูโรงพยาบาลพะเยา จังหวัดพะเยา มีพระเถรานุเถระพระสงฆ์สามเณรและบรรดาญาติโยมลูกศิษย์ลูกหา ของพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (ปวงธัมมปัญโญ) ต่างมาเฝ้าอยู่บริเวณหน้าห้องไอซียู โดยพระเถรานุเถระ และคณะแพทย์ของโรงพยาบาลพะเยาได้ร่วมกันทำการตรวจสรีระของหลวงพ่อใหญ่

ทั้งนี้ พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ ซึ่งเป็นพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่เป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดพะเยา เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพะเยาเมื่อประมาณต้นปีที่ผ่าน และมรณภาพด้วยโรคชรา โดยทางโรงพยาบาลพะเยาจะแถลงข่าวการมรณภาพของพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ อย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น.

ด้านนายประจักษกฤษ หาญศิริมาศ รักษาการนายกพุทธสมาคมจังหวัดพะเยา กล่าวว่าหลวงพ่อได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพะเยาอย่างต่อเนื่อง ด้วยโรคชราด้วยมีลูกศิษย์ลูกหาตลอดพระเถรานุเถระญาติโยมและคณะแพทย์ของโรงพยาบาลพะเยาก็ได้ร่วมทำการดูแลรักษากันมาเป็นอย่างดีจนกระทั่งมรณภาพ ซึ่งทั้งคณะศิษยานุศิษย์ตลอดจนพระเถรานุเถระจะหารือกันอีกครั้งว่าจะนำสรีระของท่านไปบำเพ็ญกุศลไว้ ณ ที่ใดในวันพรุ่งนี้และจะมีการแถลงข่าวด้วย

ฝ่ายลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดหลวงพ่อใหญ่ กล่าวว่า หลวงพ่อเข้าโรงพยาบาลมาตั้งแต่ต้นปีและทำการรักษามาอย่างต่อเนื่อง การสูญเสียของหลวงพ่อใหญ่ไปในครั้งนี้สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับชาวพะเยารรวมถึงพระเถรานุเถระลูกศิษย์ลูกหาและประชาชนชาวพะเยาเป็นอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระอุบาลีคุณูปมาจารย์หลวงพ่อใหญ่พะเยามรณภาพวัดศรีโคมคำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 08:00 น.