ตักบาตร-บวงสรวงเจ้าแม่นางนอน ครบ 1 ปีปฏิบัติการช่วยเหลือ13หมูป่า (คลิป)

ข่าว

  ตักบาตร-บวงสรวงเจ้าแม่นางนอน ครบ 1 ปีปฏิบัติการช่วยเหลือ13หมูป่า (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 มิ.ย. 2562 16:24 น.

  ทุกภาคส่วนเชียงรายร่วมพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอน และทำบุญุอุทิศส่วนกุศลแก่จ่าแซม ในโอกาสครบ 1 ปี ปฏิบัติการช่วยเหลือโค้ชและนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ที่ติดในถ้ำหลวง

  เมื่อเช้าวันที่ 24 มิ.ย. ที่บริเวณหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นายสมศักดิ์ คณาคำ นอภ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้นำข้าราชการ ประชาชน ประกอบพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งถวายแก่พระสงฆ์สามเณร จำนวน 108 รูป โดยเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของการประกอบพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอน และทำบุญุอุทิศส่วนกุศลแก่ นาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ปฏิบัติการค้นหาช่วยเหลือโค้ชและนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน

  ต่อมาพลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานในพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอน และทำบุญุอุทิศส่วนกุศลแก่ นาวาตรีสมาน กุนัน เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ปฏิบัติการค้นหาช่วยเหลือ 13 โค้ชและนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี โดยมีข้าราชการ ประชาชน จิตอาสา ชาวบ้าน เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก


  พิธีเริ่มจากการอัญเชิญผ้าไตรพระราชทานและไทยธรรมพระราชทาน จากองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา เข้าไปยังที่ทำการ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต่อจากนั้นจึงได้เริ่มพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอน การสืบชะตาหลวง และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ นาวาตรีสมาน กุนัน ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการค้นหาช่วยเหลือ 13 โค้ชและนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งในพิธี นางวลีพร กุนัน ภรรยานาวาตรีสมาน กุนัน พร้อมด้วยโค้ชและนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี ก็ได้เข้าร่วมพิธีด้วย


  นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย บอกว่า เพื่อน้อมรำลึกถึงเหตุการณ์เมื่อปีก่อน อำเภอแม่สายและทุกภาคส่วนจึงทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป และจะได้บวงสรวงเจ้าแม่นางนอน ตามความเชื่อของคนในพื้นที่ เพื่อแสดงความขอบคุณที่เหตุการณ์ปีที่แล้วผ่านไปด้วยดี และบนบานขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล บรรเทาความแห้งแล้งที่กำลังเป็นอยู่

  ทั้งนี้พิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอน และทำบุญุทิศส่วนกุศลแก่ นาวาตรีสมาน กุนัน จะเริ่มต้นตั้งแต่ เวลา 08.15 น.เป็นต้นไป โดยจะเริ่มจากพิธีอัญเชิญผ้าไตรพระราชทานและไทยธรรมพระราชทาน จากองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา เข้าไปยังที่ทำการ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อที่จะได้บวงสรวงเจ้าแม่นางนอน และทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ นาวาตรีสมาน กุนันต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถ้ำหลวง13 หมูป่าหมูป่าอะคาเดมีอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนเชียงรายทำบุญบวงสรวงเจ้าแม่นางนอนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 14:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์