ข่าว
100 year

ตำนานของชาวสวรรคโลก ราดหน้าเจ๊กา 40 ปี เส้นหอมหมูหมักนุ่มคะน้ากรุบกรอบ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 22:32 น.
SHARE

ความอร่อยร่ำลือมานานกว่า 40 ปี ราดหน้าเจ๊กา ที่ อ.สวรรคโลก มีทีเด็ดผัดจนเส้นหอม เนื้อหมูหมักนุ่มๆ และผักคะน้ากรุบกรอบ กับซอสพริกตราเป็ดที่ใส่เพิ่มรสชาติความอร่อยทั้งเปรี้ยว เผ็ดกำลังดี

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2562 ไปพิสูจน์ความอร่อยของร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊กา สวรรคโลก ที่ตั้งอยู่ที่บริเวณตลาดโต้รุ่งหลังสถานธนานุบาลสวรรคโลก(โรงรับจำนำ) ตลาดสดสวรรคโลก ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ของนางกรรณิการ์ หลายศิริกุล อายุ 62 ปี หรือที่ชาวบ้านในสวรรคโลกจะเรียกว่า "เจ๊กา" เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เปิดร้ายขายก๋วยเตี๋ยวมาตั้งแต่อายุ 17 ปี สำหรับเมนูที่ขาย และเป็นของขึ้นชื่อที่ร้าน ไม่ว่าถ้าใครที่ได้ลิ้มลองแล้วต้องติดอกติดใจนั้นก็ คือ เมนูก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ราดหน้า

"สำหรับเคล็ดลับความอร่อย เจ๊จะผัดเส้นใส้ด้วยกระทะเหล็กที่ร้อนจัด เมื่อนำเส้นใหญ่ลงไปผัดในกระทะจะส่งกลิ่นหอมจากนั้น เจ๊ก็จะใส่ซีอิ๊วดำเพื่อเพิ่มสีสรร และจะผัดต่อให้กลิ่นของซีอิ๊วดำหอมควันไฟขึ้นมา จากนั้นจะตักเส้นมาพักไว้ก่อน ส่วนน้ำราดหน้าก็จะใช้เนื้อหมูที่หมัก เพราะเนื้อหมูจะนุ่ม และผักคะน้าที่กำลังกรุบกรอบ โดยจะนำผักคะน้าลงไปผัดให้สะดุ้งไฟ จากนั้นจะใส่น้ำซุปตามด้วยเนื้อหมูหมัก แล้วจะเร่งไฟให้หมูสุก และตามด้วยแป้งมันละลายน้ำ เป็นอันเสร็จขั้นตอนความอร่อยระดับตำนาน" เจ๊กา กล่าว

สำหรับเมนูราดหน้าที่ร้านตนนั้น จะต้องใส่ซอสพริกตราเป็ดเป็นเครื่องปรุงเนื่องจากจะเพิ่มรสชาติความอร่อยมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีเมนูผัดซีอิ๊วที่ลูกค้าชื่นชอบ และโดยเฉพาะ หมี่กรอบผัดซีอิ๊ว รับรองว่าใครได้ชิมแล้วต้องติดใจ สำหรับราคาขายตนจะขายอยู่ที่จานละ 30 บาทเท่านั้น จะปิดเฉพาะวันอังคารหากใครสนใจอยากจะลองชิมสามารถโทรสอบถามได้ที่หมายเลข 081-3952334.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผัดซีอิ๊วก๋วยเตี๋ยวราดหน้าราดหน้าเจ๊กากรรณิการ์ หลายศิริกุลอ.สวรรคโลกสุโขทัยราดหน้าเส้นใหญ่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED