ข่าว
100 year

เส้นทางสู่เตรียมทหาร อนาคต "น้องชายแดน" มุ่งหวัง แต่จบชีวิต "บ้านครูพี่ณัฐ"

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 17:14 น.
SHARE

เปิดเส้นทางสู่เกียรติยศจักรดาว เข้าศึกษาในโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่ง "น้องชายแดน" ได้มุ่งหวังเช่นเดียวกับเด็กชายไทยอีกหลายคน แต่ต้องมาจบชีวิตที่ "บ้านครูพี่ณัฐ"

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี "น้องชายแดน" เสียชีวิตปริศนา ระหว่างติวสอบเข้าเตรียมทหารในสถาบันเอกชน ต่อมามีการจับกุม นายณัฐพล ถาวรพิบูลย์ อายุ 27 ปี เจ้าของสถาบันกวดวิชา "บ้านครูพี่ณัฐ" พร้อมภรรยา และแม่ยายนั้น

สำหรับโรงเรียนเตรียมทหาร เป็นที่ใฝ่ฝันและหมายปองของเด็กชายไทยหลายคน สถาปนาขึ้นวันที่ 27 ม.ค.2501 ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ ต.ศรีกะอาง อ.บ้านนา จ.นครนายก

โรงเรียนเตรียมทหาร เป็นสถาบันขั้นต้นเพียงสถาบันเดียวในประเทศ รับภารกิจเตรียมเยาวชนไทยที่ผ่านการคัดเลือก เพื่อศึกษาต่อเป็นนายทหารและนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรรับใช้ประเทศชาติ โดยในปัจุบันขึ้นตรงต่อสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทย 

ทั้งนี้ ผู้ศึกษาในโรงเรียนเตรียมทหารจะถูกเรียกว่า นักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) ส่วนผู้จบหลักสูตรมักใช่ตัวย่อ ตท. แล้วตามด้วยรุ่น เช่น ตท.10

โรงเรียนเตรียมทหารใช้ระยะเวลาในการศึกษา 2 ปี ฟรีค่าใช้จ่าย จากนั้นผู้จบจะเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนเหล่าทัพและโรงเรียนนายร้อยตำรวจ จบมาบรรจุรับราชการตามเหล่าและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม การจะเข้าเรียนโรงเรียนเตรียมทหารนั้น โรงเรียนเตรียมทหารไม่ได้เปิดสอบคัดเลือกเอง แต่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า โรงเรียนนายเรืออากาศ โรงเรียนนายเรือ และโรงเรียนนายร้อยตำรวจ จะดำเนินการสอบคัดเลือกเอง โดยมีการกำหนดอายุ คุณสมบัติ เปิดรับสมัคร สอบข้อเขียน สอบปฏิบัติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นด้านความแข็งแรงของร่างกาย และสอบสัมภาษณ์ จากนั้นผู้ผ่านการสอบคัดเลือกจะมาเรียนรวมกัน ณ โรงเรียนเตรียมทหาร
 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องชายแดนครูพี่ณัฐณัฐพล ถาวรพิบูลย์โรงเรียนเตรียมทหารเตรียมทหารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้