ข่าว
100 year

เยี่ยม หนุ่มหนังเน่า หมอทศ ชี้โรคเดียวกับวินัย ไกรบุตร ผลจากเคมีเกษตร

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 12:47 น.
SHARE

หมอทศพร รุดเยี่ยมอาการหนุ่มใหญ่ชาววังทอง ป่วยโรคหนังเน่า ชี้เป็นโรคเดียวกับ "โรคเพมฟิกัส" ที่วินัย ไกรบุตร กำลังป่วยอยู่ เตรียมให้ความช่วยเหลือ ฝ่ายเมีย เชื่อผัวทรุดเพราะไปรับจ้างฉีด "สารเคมี" ในสวนยาง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ที่ห้อง 302 ตึกอายุรกรรม รพ.พุทธชินราช อ.เมืองพิษณุโลก นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.แพร่ ได้เข้าเยี่ยมอาการป่วยของ นายวิโรจน์ นุชเจ็ก อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 733 หมู่ 7 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ผู้ป่วยโรคผิวหนังที่มีอาการรุนแรงและเจ็บปวดทรมานจากบาดแผลที่เกิดขึ้นตามผิวหนังทั่วร่างกาย ทั้งขอบตา ใบหน้า ในปาก แขน ขา หน้าอกและแผ่นหลัง ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “โรคหนังเน่า” หลังไปรับจ้างฉีดสารเคมีในสวนยางพาราและไม่สวมชุดป้องกันที่มิดชิด โดยมี นางจันทร์จิรา หลำชาวนา อายุ 52 ปี ภรรยาและ น.ส.สมคิด นุชเจ็ก อายุ 40 ปี น้องสาวของนายวิโรจน์ดูแลตลอดเวลา เนื่องจากนายวิโรจน์ยังมีอาการเจ็บปวดและมีหนองไหลออกมายังไม่หยุด

หลังจากสอบถามอาการแล้ว นพ.ทศพร ได้โทรศัพท์ติดต่อกับ นพ.นเรศ วิไลสกุลยง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง รพ.พุทธชินราชพิษณุโลก ที่ให้การรักษานายวิโรจน์อยู่ ซึ่งได้ระบุว่า นายวิโรจน์ ป่วยเป็นโรคเดียวกับ วินัย ไกรบุตร คือโรคเพมฟิกัส ที่เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติแล้วไปทำลายเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวหลุดลอกจากกัน ซึ่งมีปัจจัยของการเกิดโรคนี้ทางพันธุกรรม และปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม มีบทบาทร่วมกันในการก่อโรค โรคนี้จะต้องกินยานานเป็นปี เบื้องต้นสาเหตุเพราะผู้ป่วยขาดการกินยาอย่างต่อเนื่อง จึงต้องขอเวลาในการรักษาสักระยะหนึ่ง ก่อนที่ นพ.ทศพร จะขออนุญาต นางจันทร์จิรา บันทึกภาพเพื่อจะได้นำไปเป็นข้อมูลแจ้งให้คนรู้จักและกลุ่มเพื่อนๆ เพื่อระดมเงินให้การช่วยเหลือครอบครัวของนายวิโรจน์ต่อไป

นพ.ทศพร กล่าวว่า ตนมีความเป็นห่วงเรื่องสารเคมีที่ใช้กันอยู่อย่างแพร่หลายในประเทศไทย ไม่ว่าจะใช้ในสวนยางพารา สวนผลไม้ พืชผักทุกชนิดที่พวกเราปลูกเพื่อทานเองหรือขายตามท้องตลาด รัฐบาลเคยมีการรณรงค์ให้งดใช้กันมาทุกสมัย แต่ก็ยังใช้กันอยู่ อย่างผู้ป่วยรายนี้ เท่าที่สอบถามจากญาติแล้ว เชื่อว่าสารเคมีที่ไปรับจ้างฉีดในสวนยางพารา ส่งผลกระทบต่อร่างกายของผู้ป่วยโดยตรงทำให้เกิดโรคแบบนี้ ตนเคยเจอผู้ป่วยในลักษณะเดียวกัน และช่วยเหลือจนอาการป่วยหายขาด ในส่วนของนายวิโรจน์นี้ ตนจะระดมทุนหาเงินมาช่วยเหลือครอบครัวที่มีฐานะลำบากอีกทางหนึ่ง และจะมาติดตามดูอาการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การช่วยเหลือร่วมกับแพทย์ที่รักษาอยู่ในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนังเน่าโรคหนังเน่าเพมฟิกัสวินัย ไกรบุตร ป่วยทศพร เสรีรักษ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้