ข่าว
100 year

วังหามแห-พด.กำแพงเพชร นำเทคนิค"หลวงพ่อสมาน"ช่วยเกษตรมีน้ำกิน-ใช้ตลอดปี

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 01:33 น.
SHARE

ธนาคารน้ำใต้ดิน โดยพื้นฐานแล้วหมายถึง สถานที่สร้างขึ้นให้สามารถเก็บน้ำฝนที่ตกลงมาหรือน้ำจากแหล่งน้ำบนผิวดิน เพื่อให้น้ำซึมลงไปเก็บไว้ในชั้นหินอุ้มน้ำใต้ดิน น้ำใต้ดินจะไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำและกระจายไปตามแรงดึงดูดและแรงเหวี่ยงจากการหมุนรอบตัวเองของโลก นอกจากนี้การเก็บน้ำบนผิวดินจะมีการสูญเสียจากการระเหยสูงกว่าน้ำที่อยู่ใต้ดิน อีกปัญหาที่เกษตรกรพบเจออยู่ตลอดเวลา คือ ฤดูฝน เมื่อเวลาฝนตกจะตกหนักมาก ฝนที่ตกลงมาบนผิวดินน้ำจะไหลจากภูเขาแล้วมารวมตัวมายังพื้นที่ต่ำลงสู่แม่น้ำลำคลอง หากระบายไม่ทันก็จะล้นเข้าท่วมพื้นที่อยู่อาศัยของเกษตรกรและพื้นที่ทำการเกษตร ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ อบต.วังหามแหและสถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชรจึงร่วมกันหาวิธีการแก้ไขและพบว่าการทำธนาคารน้ำใต้ดินสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้

นายไฉน อำไพริน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังหามแห กล่าวว่า ก่อนที่จะนำศาสตร์ธนาคารน้ำใต้ดินของหลวงพ่อสมาน แสงสี มาใช้ในพื้นที่ เมื่อปี 2560 นั้น อบต.วังหามแห ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของแม่น้ำปิง ซึ่งไม่มีระบบชลประทาน พื้นที่เป็นที่ลูกคลื่นลอนลาด คือสูง ๆต่ำ ๆ เวลาฝนตกน้ำจะไหลเข้าท่วมพื้นที่ราบปลายเนินทุกครั้งที่ฝนตก พอถึงฤดูแล้งตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป น้ำก็เกิดการแห้งไปจนเกษตรกรมีน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้ระบบประปาผิวดิน 4 -5 หมู่บ้านไม่มีน้ำใช้ ชาวบ้านและเกษตรกรประสบปัญหานี้มากว่า 20 ปี สถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชร ส่วนราชการอื่น ๆและอบต.วังหามแห มีการก่อสร้างแหล่งน้ำผิวดินไว้มากมาย แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมได้

ต่อมา ปี 2560 จึงได้ไปเรียนรู้เกี่ยวกับทำธนาคารน้ำใต้ดินศาสตร์ของหลวงพ่อสมาน แสงสี ผู้ก่อตั้งสถาบันน้ำนิเทศศาสนคุณ ที่วัดอาฮงศิลาวาส ที่ได้ดำเนินการครั้งแรกในพื้นที่อบต.เก่าขาม อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี และได้นำตัวอย่างการทำธนาคารน้ำใต้ดินเข้ามาดำเนินการในพื้นที่จ.กำแพงเพชร ในเดือนพฤษภาคม ปี 2560 โดยบูรณาการร่วมกับสถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชร เรื่อยมาจนประสบความสำเร็จ เป็นการช่วยเติมเต็มให้ชาวบ้านและเกษตรกรที่ต้องประสบปัญหาที่แก้ไม่ได้มากว่า 20 ปี

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังหามแห กล่าวอีกว่า ปัจจุบันอบต.วังหามแหและสถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชร ยังพัฒนาวิธีการทำธนาคารน้ำใต้ดิน อีกอย่างคือ การเอาน้ำที่สะสมใต้ดินในบริเวณที่ขุดเจาะบ่อบาดาลที่แล้วไม่มีน้ำ โดยต่อท่อลงไปทำเป็นบ่อนวัตกรรม ทรีอินวัน จากการที่ทำธนาคารน้ำใต้ดินแบบบ่อเปิดและบ่อปิดกระจายเต็มพื้นที่ ทำให้สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้เป็นบ่อฉุกเฉินไว้ใช้เมื่อขาดแคลนน้ำในการเกษตร ปัจจุบันบ่อทรีอินวันใช้เวลาสูบน้ำประมาณ 2 นาที สามารถสูบน้ำได้ถึง 12,000 ลิตร นอกจากนี้ยังสามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ติดตั้งปั๊มมอเตอร์ ก็สามารถน้ำเข้าระบบประปาหมู่บ้านได้อีกด้วย ทำให้ชาวบ้านหรือเกษตรกรใช้น้ำฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

"ธนาคารน้ำใต้ดิน แก้แล้ง แก้ท่วม แก้จน มีประโยชน์คือ 1.แก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมได้ 2.ประหยัดพื้นที่ในการก่อสร้าง 3.ใช้งบประมาณน้อย ซึ่งเป็นการตอบโจทย์ให้แก่เกษตรกรเป็นอย่างมาก ปัจจุบันเกษตรกรในต.วังหามแหสามารถปลูกพืชสร้างรายได้ เช่น มะละกอ ข้าวโพดฝักอ่อน การปลูกมันสำปะหลังแบบน้ำหยด พืชผักสวนครัว ทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่มีรายได้เพิ่มขึ้นและพึงพอใจในโครงการทำธนาคารน้ำใต้ดิน ถือเป็นอีกโครงการหนึ่ง ที่ประสบความสำเร็จจากการร่วมมือบูรณาการการทำงานอย่างแท้จริง" นายกอบต.วังหามแห กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำใต้ดินธนาคารน้ำใต้ดินอบต.วังหามพด.กำแพงเพชรหลวงพ่อสมานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้