ข่าว
100 year

ทำ "ธนาคารน้ำใต้ดิน" โมเดลนำร่องแก้ไขปัญหาน้ำท่วม สู้ภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์18 มิ.ย. 2562 23:09 น.
SHARE

ปัจจุบันปัญหาภัยแล้ง และน้ำท่วม ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ทำการเกษตรของจ.กำแพงเพชร สถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชรและองค์การบริหารส่วนตำบลวังหามแห จึงได้ร่วมกันบูรณาการจัดทำโครงการธนาคารน้ำใต้ดิน เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง โดยวิธีการเป็นการระบายน้ำลงไปกักเก็บไว้ใต้ดินเป็นน้ำใต้ดินให้ได้มากที่สุด เมื่อถึงหน้าแล้งเกษตรกรสามารถสูบน้ำจากใต้ดินขึ้นมาใช้ได้ นอกจากนี้ยังใช้สถานที่ของ อบต.วังหามแห เปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ให้คนที่สนใจสามารถเข้ามาศึกษาและดูงานเรื่องธนาคารน้ำใต้ดินอีกด้วย

นายณัตชากร กัณฑ์กฤชกรณ์ ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชร กล่าวว่า การจัดการธนาคารน้ำใต้ดินแบ่งออกเป็น 2 ระบบ คือ ระบบบ่อปิดและระบบบ่อเปิด โดยระบบบ่อปิดมีวิธีการทำโดยการขุดหลุม เป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือวงกลม กว้าง 30 ซม.ถึง 1 เมตร ลึก 1.20-1.50 เมตร ใช้ก้อนหินวางจนเต็มก้นหลุม แล้วใช้ยางรถยนต์วางลงไปตั้งให้ตรงเป็นจุดศูนย์กลางของหลุม หลังจากนั้นใส่ท่อพีวีซีลงไปวางบนก้อนหินที่ถมไว้ ใส่เศษหินลงไปทับให้เต็มทั้งนอกและในของยางรถยนต์ นำขวดน้ำที่เป็นแก้วใส่ลงไปให้เต็มบ่อที่ขุดจนถึงปากหลุม ชั้นบนสุดให้ใส่เศษหินทับให้แน่น เสร็จแล้วใช้ผ้ามุ้งในล่อนปิดคลุมปากหลุมไว้ แล้วปิดปากหลุมด้วยเศษก้อนหินกรวดก้อนเล็กๆปิดทับมุ้งในล่อนเก็บมุมให้เรียบร้อย ส่วนระบบบ่อเปิดจะทำในสระน้ำขนาดใหญ่หรือลำคลอง คือการขุดหลุมบริเวณก้นสระลงไปขนาดกว้าง 5 - 10 ตารางเมตรให้ถึงชั้นหินอุ้มน้ำ 8 - 10 เมตร ประมาณ 3 หลุม น้ำฝนที่ตกลงมาจะไหลลงเก็บอยู่ที่ก้นหลุม เมื่อน้ำกระจายจนเต็มชั้นหินอุ้มน้ำโยงใยเชื่อมต่อเป็นเครือข่ายน้ำจนมีปริมาณมากพอ เกษตรกรก็สามารถใช้น้ำในบ่อเปิดได้ตลอดทั้งปี

ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชร กล่าวอีกว่า ธนาคารน้ำใต้ดิน เป็นชื่อสมมุติที่ตั้งขึ้น เนื่องจากเราต้องระบายน้ำลงไปเก็บไว้ในดินเหมือนฝากเงินไว้กับธนาคารให้ได้มากที่สุด และที่มาของธนาคารน้ำใต้ดินสืบเนื่องปัญหาที่เจอในปัจจุบันก็คือการก่อสร้างแหล่งน้ำบนผิวดิน ข้อจำกัดมากมาย เช่น เรื่องของพื้นที่ก่อสร้างติดอยู่ในเขตป่าสงวน พื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์แต่ตัวเกษตรกรไม่ยินยอมให้ที่ดิน ซึ่งในการดำเนินงานค่อนข้างยุ่งยากและมีปัญหามากมาย เกษตรกรไม่เข้าใจปัญหานี้ การแก้ปัญหาพยายามหาวิธีการที่จะเก็บน้ำในหลายรูปแบบ การเก็บน้ำไว้ใต้ดินก็เป็นรูปแบบหนึ่งที่สถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชรและองค์การบริหารส่วนตำบลนำเอาแนวคิดของหลวงพ่อสมาน แสงศรี ผู้ก่อตั้งสถาบันน้ำ นิเทศศาสนคุณ ได้คิดในเรื่องของการดำเนินการ ซึ่งการเก็บน้ำใต้ดินโดยทั่วไปยังไม่มีใครทำ เนื่องจากกังวลเรื่องต่าง ๆ เช่น สารเคมีที่จะลงไปปนเปื้อนในน้ำ เรื่องการพังทลายของดิน สถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชรจึงร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลวังหามแห นำหลักการเข้ามาดำเนินการ โดยให้ข้อมูลเชิงพื้นที่

คือ 1.ข้อมูลเรื่องสภาพภูมิประเทศในพื้นที่ 2.ข้อมูลเรื่องโครงสร้างและความตื้นลึกของดิน 3.ข้อมูลเรื่องโครงสร้างธรณีวิทยาพวกชั้นหินต่าง ๆในดิน และ 4.ใช้ในเรื่องของหลักกลศาสตร์ทิศทางการไหลและหมุนเวียนของน้ำใต้ดิน ประกอบกับความรู้ที่ได้ไปดูงานที่จ.อุบลราชธานี ที่ลูกศิษย์ของหลวงพ่อสมาน แสงสี ได้ดำเนินการและยังไม่มีการเปิดตัวมากนัก โดยนายกอบต.วังวังหามแห นายไฉน อำไพริน ได้คิดทำเป็นคนแรก และเข้ามาขอคำแนะนำจากสถานีพัฒนาที่ดิน เพื่อนำหลักวิชาการมาใช้ดำเนินการควบคู่กับการก่อสร้างธนาคารน้ำใต้ดินดังกล่าว

"เราได้ร่วมมือกันบูรณาการแก้ไขปัญหาการเกิดน้ำท่วมและภัยแล้งอย่างถูกวิธี และยังเป็นโมเดลแหล่งเรียนรู้ให้แก่เกษตรกรที่สนใจจะทำ ธนาคารน้ำใต้ดิน ได้เข้ามาศึกษาและนำกลับไปใช้ในพื้นที่ทำการเกษตรของตนเอง นับได้ว่าโครงการธนาคารน้ำใต้ดินแห่งนี้ประสบผลสำเร็จและเกษตรกรมีความพึงพอใจต่อการบูรณาการจริงของหน่วยงาน ถือเป็นอีกโครงการหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้อย่างคุ้มค่าและประหยัด ซึ่งเป็นงานที่สร้างความยั่งยืนอย่างแท้จริง" ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งแก้น้ำท่วมน้ำใต้ดินธนาคารน้ำใต้ดินกำแพงเพชรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้