ข่าว
100 year

ชวนเที่ยว "ทุ่งดอกกระเจียว" พันธุ์พื้นถิ่น บานรับฝนที่พิษณุโลก

ไทยรัฐออนไลน์17 มิ.ย. 2562 09:14 น.
SHARE


เข้าสู่ฤดูฝน ดอกไม้ทางธรรมชาติเริ่มออกดอกสวยงามรับสายฝน ทุ่งดอกกระเจียวพันธุ์พื้นถิ่นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ผลิกลีบเบ่งบาน รอคอยนักท่องเที่ยวไปยลโฉม

วันที่ 17 มิ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ หมู่ 2 บ้านป่าคาย ต.บ้านยาง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่ดอกไม้ป่านานาชนิดกำลังออกดอกสวยงาม ซึ่งทุ่งดอกกระเจียวที่ทางเขตห้ามล่าฯ ร่วมกับชุมชนตำบลบ้านยาง ปลูกต้นกระเจียวพันธุ์พื้นถิ่น จำนวนกว่า 20 ไร่ ก็เช่นกัน ขณะนี้เริ่มออกดอกบานสะพรั่งสีชมพูระเรื่อสลับกับสีขาวและแดงจนเต็มทุ่ง พร้อมรอรับนักท่องเที่ยวในฤดูฝนไปจนถึงต้นฤดูหนาวแล้ว

นายเสกสันต์ ลอมแปลง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ เปิดเผยว่า สภาพป่าดั้งเดิมของพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นป่าเต็ง-รัง มีดอกไม้ป่าตามธรรมชาติหลายชนิดแต่หาชมได้ยากเนื่องจากเส้นทางการเดินป่าไม่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป แต่ก็มีให้เห็นบริเวณใกล้ๆ กับที่ทำการ ส่วนดอกกระเจียวพันธุ์พื้นเมืองประจำถิ่นที่ร่วมกับชาวชุมชนปลูกไว้ปัจจุบันเริ่มทยอยออกดอกมาให้ชมกันอย่างต่อเนื่องแล้ว โดยดอกกระเจียวที่ปลูกไว้เป็นไม่เหมือนที่ จ.ชัยภูมิ คือดอกกระเจียวที่นี่ยอดดอกกระเจียวพร้อมลำต้นจะแทงขึ้นมาพ้นดิน ก่อนที่ใบจะขึ้นตามมา แต่ดอกกระเจียวจากที่อื่นจะออกใบก่อนจึงจะมีดอก นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมความงามได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิงหาคม

"เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามมากมาย โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และชมไม้กลายเป็นหิน ที่สวยงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องการมาเที่ยวชมแบบวันเดียวนั้นก็สามารถกระทำได้ โดยในการไปเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ ให้ใช้เส้นทางพิษณุโลก-วัดโบสถ์ ระยะทาง 20 กม. จากนั้นเลี้ยวรถยูเทิร์นลอดใต้สะพานข้ามแม่น้ำแควน้อย ก่อนเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสายวัดโบสถ์-บ้านยาง ใช้ระยะทางอีกประมาณ 15 กม. ก็จะถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ หรือสอบถามเส้นทางหรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 08-1171-7292 นายเสกสันต์ ลอมแปลง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกกระเจียวทุ่งกระเจียวเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อยเที่ยวพิษณุโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED