ไลฟ์สไตล์
100 year

สาวใหญ่ทุกข์หนัก ป่วย"นมโต"ไม่ทราบสาเหตุ ใช้ชีวิตสุดลำบาก

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2562 12:55 น.
SHARE

สาวใหญ่ชาววังทอง พิษณุโลกกับสามี ชีวิตสุดลำบาก ฝ่ายชายกำลังจะเข้าผ่าตัดกระดูกขา ส่วนผู้หญิงทุกข์หนัก รักษาวัณโรคหาย แต่กลับมีอาการนมโต ไม่ทราบสาเหตุ โตขึ้นทุกวัน ซ้ำฐานะยากจนวอนช่วย  

เวลา 10.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 235 หมู่ที่ 27 บ้านปลายนา ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก หลังได้รับแจ้งจาก นายเจษฎา ศรีเพชร สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกลางว่า นายบรรเลง กองเครือมา อายุ 51 ปี และนางลำไพร สีนวล อายุ 46 ปี สองสามีภรรยาเจ้าของบ้านกำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนอย่างหนัก 

ข่าวแนะนำ

พบว่า ทั้งสองมีฐานะยากจน โดยนายบรรเลงประกอบอาชีพรับจ้างกำจัดขนสุกรและทำความสะอาดลำไส้รวมทั้งชิ้นส่วนของสุกรที่ชำแหละในโรงงานแห่งหนึ่ง อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 6 กม. มีรายได้300–400 บาทต่อวัน ส่วนนางลำไพรภรรยา ไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากป่วยเป็นวัณโรคและรักษาจนหายแล้ว แต่ก็ยังมีผลกระทบจากการเป็นวัณโรคคือกระดูกหัวเข่าขาข้างซ้ายเสื่อมเป็นโพรงและมีหนอง ผ่านการผ่าตัดรักษามาแล้ว 3 ครั้ง แต่ยังไม่หายขาด ต้องทำการผ่าตัดรักษาต่ออีก

ซ้ำร้าย เกิดโรคแทรกซ้อนคือ นมโตทั้งสองเต้าโดยไม่ทราบสาเหตุมาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว และยังมีโอกาสโตขึ้นไปเรื่อย ๆ สร้างความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส 

นายเจษฎา ศรีเพชร สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกลาง เปิดเผยว่า ตนได้รายงานเรื่องความเดือดร้อนของครอบครัวนี้ให้ นายลำพูน ศรีหะวงษ์ นายก อบต.บ้านกลาง ทราบและได้มีการนำเงินมาช่วยเหลือจำนวนหนึ่งพร้อมถุงยังชีพ จากนั้นจึงได้แจ้งเรื่องไปทางรายการรถปลดทุกข์ ของไทยรัฐทีวีเพื่อให้เดินทางมาทำข่าวช่วยเหลือครอบครัวของนายบรรเลงและนางลำไพรอีกทางหนึ่ง เพราะลำพังรายได้ของนายบรรเลงที่มีอยู่ ไม่น่าจะผ่านพ้นวิกฤตช่วงนี้ไปได้อย่างแน่นอน เนื่องจากป่วยทั้งสองคน และต้องรักษาตัวเร่งด่วนทั้งสองคน

"สำหรับนายบรรเลงนั้นแพทย์ได้นัดผ่าตัดเปลี่ยนเหล็กและตัดกระดูกบริเวณต้นขาส่วนที่เข้ากับเบ้าบริเวณสะโพกในวันที่ 11 ก.ค.2562 นี้ที่ รพ.พุทธชินราช โดยใช้สิทธิ์ 30 บาทแต่ต้องจ่ายส่วนเกินสำหรับการผ่าตัดจำนวน 13,279 บาท ตอนนี้ ยังไม่รู้จะหาเงินตรงไหน คงต้องกู้ยืมนายจ้างไปรักษาตัวก่อน ช่วงรักษาตัวก็ต้องหยุดทำงานไม่มีรายได้ ส่วนอาหารการกินแต่ละวันก็ยังมีไก่ที่เลี้ยงไว้ได้กินไข่ ผักสวนครัวก็ปลูกไว้กินกันเองเลยไม่ค่อยเดือนร้อนเรื่องการกินอยู่"

ด้าน นางลำไพร เปิดเผยว่า นมเริ่มผิดปกติมาได้ 3 ปีแล้ว แต่เมื่อประมาณ 8 -9 เดือนที่ผ่านมาเริ่มโตขึ้นเรื่อย ๆ จนน่าตกใจมาก ตอนแรกโตข้างซ้ายก่อนประมาณ 4 – 5 เดือน แล้วข้างขวาก็โตตามจนทันกัน ไปพบแพทย์ที่ รพ.พุทธชินราช แต่ก็ยังไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไร มะเร็งก็ไม่เป็น อาการจะเจ็บหัวนมแต่เต้าไม่ปวดมากนัก การใช้ชีวิตประจำวันลำบากเพราะนมโตทำให้หนักเอาผ้าคล้องไว้ก็หนักคอปวดไหล่ ปวดเอว ปวดหลังไปหมด ตอนนี้ปัญหาคือไม่หยุดโต แพทย์บอกว่าสามารถตัดทิ้งได้แต่ก็ต้องหาสาเหตุก่อนว่าเป็นโรคอะไรแน่ เจาะไปตรวจหลายครั้งแล้วก็ยังวินิจฉัยไม่ได้

ล่าสุด แพทย์นัดเอ็กซเรย์วันที่ 19 ก.ค.2562 การรักษาใช้สิทธิ์ 30 บาท แต่ภาระค่าใช้จ่ายคือค่าเหมารถไปโรงพยาบาลครั้งละ 1,000 บาท แค่นี้ตนก็เดือดร้อนมากแล้ว เพราะเงินไม่มีเหลือเลย ตนอยากรู้ว่าตนเป็นอะไรแน่ ทุกข์ใจมาก ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจสองครั้งแพทย์ก็บอกว่าไม่ใช่มะเร็ง ก่อนป่วยเคยทำงานรับจ้างที่เดียวกับสามี พอป่วยก็ไม่สามารถทำงานอะไรได้ สามีแพทย์ก็นัดผ่าตัดอีก ตอนนี้ยังไม่รู้จะหาเงินตรงไหนมาจ่ายค่าส่วนเกินเลย

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดต้องการช่วยเหลือครอบครัวของนายบรรเลงและนางลำไพร สามารถบริจาคเงินช่วยเหลือได้ทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาทรัพย์ไพรวัลย์ บัญชีเลขที่ 020117139791 ชื่อบัญชี นางลำไพร สีนวล หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 080-2015534

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สาวนมโตนาโตไม่ทราบสาเหตุวอนช่วย นมโตธารใจไทยรัฐสาวนมโตวอนช่วยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 17:03 น.