ไลฟ์สไตล์
100 year

โอละพ่อ "บ่อน้ำทิพย์" เชียงราย แค่ท่อประปาแตก ปิดวาล์วปุ๊บหยุดไหลปั๊บ

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 23:39 น.
SHARE

สาธารณสุข อ.เมืองเชียงราย ไขปริศนาบ่อน้ำทิพย์ ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ สุดท้ายโอละพ่อ ท่อประปาแตกน้ำรั่วแค่ปิดวาล์วน้ำ ก็หยุดไหลทันที เตือนน้ำดื่มกินต้องเป็นน้ำสะอาดตรวจสอบได้

จากเหตุการณ์ที่บ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 17 บ้านดงเจริญ ตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ของ นายบุตร-นางแสงหล้า ทิศอุ่น อายุ 70 ปี พบน้ำผุดอยู่ใต้ต้นลำไย ภายในรั้วบ้าน 2 ผู้เฒ่าเจ้าของบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือ บ่อน้ำทิพย์ น้ำมากินอาบล้างหน้า และรดใส่หัว ทำให้อาการเจ็บปวดตามร่างกายดีขึ้น เป็นเรื่องแตกตื่นกันไปทั่ว ทำให้มีประชนแห่ไปขอน้ำมาดื่มกินกันมาก ขึ้นเรื่อยๆ จากหลักสิบเป็นหลักร้อยคนต่อวัน และมีการตั้งกระถางธูป ตั้งกระถางบริจาคเงินเพื่อนำไปทอดผ้าป่าถวายวัด 

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายมานพ คำบุญเรือง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่ยาว อ.เมือง ผู้แลเขตพื้นที่ได้เดินทางไปที่บ้านดังกล่าว เข้าทำการเก็บน้ำตัวอย่างเพื่อนำไปตรวจ และติดป้ายห้ามใช้น้ำจนกว่าจะรู้ผลผลการตรวจวิเคราะห์ 

ต่อมานายประพันธ์ ลาภใหญ่ สาธารณสุขอำเภอเมืองเชียงราย ได้ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบด้วย โดยการซักถามความเรื่องราวความเป็นมาของน้ำผุด ที่เชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นได้เดินสำรวจ ก็ถึงคราวโอละพ่อ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปดึงท่อที่ต่อจากวาล์วน้ำประปาก็พบว่า น้ำที่ชาวบ้านเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ก็ได้พลันหยุดไหลเหมือนดั่งสิ้นความคลังไปในบัดดล

นายประพันธ์ กล่าวว่า ผลสรุปว่าน้ำที่ผุดไหลออกมานั้นเป็นเพราะท่อประปาเก่า ที่เดินไว้ใกล้ๆ กับใต้ต้นลำไย เกิดแตกทำให้น้ำซึมออกมาจากใต้ดิน และไหลออกเป็นทาง เมื่อทดลองดึงท่อประปาเก่าที่ไม่ใช้แล้วออก เพราะเจ้าของบ้านได้ไปใช้น้ำจากบ่อน้ำภายในบ้าน ก็พบว่าไม่มีน้ำผุดออกมา จึงน่าจะเป็นเพราะสาเหตุดังกล่าวนี้ที่ทำให้เกิดน้ำผุดสาธารณสุขอำเภอเมืองเชียงราย กล่าวด้วยต่อ ฝากเตือนประชาชนด้วยว่า การบริโภคน้ำนั้นจะต้องเป็นน้ำที่สะอาด ตรวจสอบได้อย่างชัดเจน ขออย่าได้เชื่อว่าน้ำเปล่าจะเป็นน้ำวิเศษที่รักษาโรคต่างๆ ได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะพิสูจน์ไม่ได้ด้วยหลักวิทยาศาสตร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สาธารณสุขเชียงรายโอละพ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ท่อประปาแตกบ่อน้ำทิพย์บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:10 น.