คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

พระแม่สอดกางมุ้งฉันภัตตาหาร ยุงและแมลงวันรบกวน หวั่นป่วยไข้เลือดออก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 15:55 น.

พระสงฆ์ที่วัดไทยสามัคคี อ.แม่สอด ผวายุงจะนำโรคไข้เลือดออกมาทำให้อาพาธ ต้องมีการกางมุ้งให้พระภิกษุสามเณรฉันภัตตาหาร เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูฝนยุงและแมลงวันรบกวนเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ถือเป็นเรื่องฮือฮาเมื่อมีการแชร์ภาพในโลกโซเชียล พระฉันภัตตาหารในมุ้ง ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าเป็นวัดไทยสามัคคี ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก พบว่าในช่วงเวลาฉันเช้าและฉันเพล เด็กวัดต่างมีการกางมุ้ง จัดเตรียมภัตตาหารไว้บนโต๊ะตั้งไว้ในมุ้งขนาดใหญ่ เพื่อให้พระภิกษุสามเณรได้ฉันภัตตาหารในมุ้ง เป็นที่สะดุดตาของผู้พบเห็น

จากการสอบถามพระปลัดชัชวาล ติกฺขญาโณ เลขานุการ รองเจ้าคณะอำเภอแม่สอด ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไทยสามัคคี บอกว่า สาเหตุที่ต้องมีการกางมุ้งให้พระภิกษุสามเณร ฉันภัตตาหาร เนื่องจากช่วงนี้ทางวัดกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงศาลาหอฉัน จึงต้องมาใช้ศาลาริมน้ำ เป็นหอฉันชั่วคราว ทำให้เวลาพระฉันภัตตาหาร มีทั้งยุงและแมลงวัน รบกวนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูฝน ประกอบกับช่วงนี้เริ่มพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่อำเภอแม่สอด จึงต้องมีการเฝ้าระวังป้องกันเพื่อไม่ให้พระภิกษุสงฆ์ สามเณรอาพาธเป็นโรคไข้เลือดออก 

ทั้งนี้ ทางวัดไทยสามัคคี เป็นวัดที่ไดรับรางวัลชนะเลิศ วัดส่งเสริมสุขภาพระดับเขต ภาคเหนือ จึงอยากกระตุ้นเตือนถึงญาติโยมให้มีการป้องกัน เฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก ด้วยการยึดหลัก 5 ป. 1 ข. คือ ป. ที่ 1 ปิดภาชนะน้ำขัง ป. ที่ 2 ปล่อยปลากินลูกน้ำ ป. ที่ 3 เปลี่ยนน้ำในภาชนะทุก 7 วัน ป. ที่ 4 ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมในและรอบบ้าน ป. ที่ 5 ปฏิบัติเป็นประจำจนเป็นนิสัย และ 1 ข. คือ ขัดภาชนะก่อนเปลี่ยนน้ำกำจัดไข่ยุง ส่วนสถานการณ์โรคไข้เลือดออกล่าสุดที่พบการระบาดในพื้นที่จังหวัดตาก ซึ่งมีผู้ป่วยแล้ว 224 ราย โดยที่อำเภอแม่สอด พบผู้ป่วยแล้วกว่า 27 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข้เลือดออกอ.แม่สอดตากพระสงฆ์กางมุ้งฉันภัตตาหารป้องกันไข้เลือดออกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED