Thairath Logo
กีฬา

อือฮา แห่บูชาน้ำผุดใต้ต้นลำใย เชื่อป่วยไข้ดื่มกิน ทารักษาโรคหายขาด

Share :
line-share-logo

ฮือฮาบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ผุดใต้ต้นลำไย ลานหน้าบ้าน 2 ตายาย ชาวบ้านแห่ตักกิน-บูชากราบไหว้ ทาตามตัวรักษาโรค เชื่อหายขาด อาการดีขึ้น 

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.62 ที่บ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 17 บ้านดงเจริญ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นบ้านของ นายบุตร-นางแสงหล้า ทิศอุ่น พ่ออุ้ย-แม่อุ้ย วัย 70 ปี  บรรยากาศคึกคักเกือบจะตลอดทั้งวัน หลังบริเวณใต้ต้นลำไย มีน้ำผุดออกมาลักษณะคล้ายตาน้ำ แล้วมีเสียงร่ำลือบอกต่อๆกันว่า เมื่อไปกราบไหว้บูชาตักมาดื่ม หรือทาตามจุดที่เจ็บปวดคัดยอก จะหายหรืออาการดีขึ้น ชึ่งเจ้าของบ้าน ต้องเอาไม้ไผ่มาล้อมไว้ และใช้ปูนก่อเป็นบ่อ แล้วต่อท่อให้น้ำไหลออกมาลงในภาชนะต่างๆ ที่มีคนนำมารองรับน้ำเอาไว้ เพื่อให้ตักเอาไปใช้ได้สะดวก พร้อมตั้งกองผ้าป่าเปิดให้คนที่มาขอรับน้ำ ร่วมทำบุญยกช่อฟ้าวัดใกล้บ้าน ซึ่งก็มีคนร่วมทำบุญกันมากน้อยตามศรัทธา

โดย นายบุตร เล่าว่า พบมีน้ำผุดออกมาตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา จึงชวนเพื่อนบ้านมาดู แล้วเห็นตรงกันว่าน่าจะเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์หรือบ่อน้ำทิพย์ จึงนำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้อธิษฐานว่า หากเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์จริง เมื่อนำมาทา ก็ขอให้อาการปวดขาที่เป็นอยู่หายหรือดีขึ้น ซึ่งหลังจากที่เอาน้ำมาทาปรากฏว่า อาการดีขึ้นจริง ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมถึงเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์นั้น ก็เนื่องมาจากตนอยู่มากว่า 50 ปี ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน เลยคิดกันเอาเองว่า เกิดขึ้นเพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาช่วยเหลือชาวบ้าน 

"หลังจากที่เกิดน้ำผุดขึ้นมา มีคนมาขอน้ำไป ตนและครอบครัวไม่ได้เก็บเงิน แต่คนที่มากราบไหว้และมาขอน้ำ อยากให้เงินเป็นค่าครู ตนจึงตั้งใจและอธิบฐานว่า จะทำเป็นกองผ้าป่านำไปถวายวัดใกล้หมู่บ้าน เนื่องจากหมู่บ้านไม่มีวัด ในวันที่ 16 ที่จะถึงนี้ จะมีงานยกช่อฟ้า ส่วนจะให้เท่าไรก็แล้วแต่จะทำบุญทำทาน เพราะเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้มา ก็จะนำไปถวายวัด" นายบุตร ระบุ

ด้านเพื่อนบ้านนายบุตร ซึ่งมาตักเอาน้ำไปดื่มกินเป็นประจำ บอกว่า อยู่บ้านใกล้กันเลยได้รู้ได้เห็นตั้งแต่ต้น ปกติตนไม่ค่อยสบายมีอาการตาพร่าตามัวตาเปียกตาแฉะ เมื่ออธิษฐานแล้วลองเอาล้างหน้าดูปรากฏว่า อาการดีขึ้น นอกจากนั้นยังมีอาการชาตามแขนตามขา จึงลองกินน้ำที่ผุดออกมา พร้อมกับอธิษฐานขอให้หายหรืออาการดีขึ้น หลังดื่มกินเข้าไปอาการก็ดีขึ้น ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่นั้น คงบังคับใครไม่ได้ แต่ตนเชื่อ คนที่มาเอาน้ำบ่อยๆ คือ คนที่เชื่อแล้วดีขึ้นจากการอธิษฐาน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล จึงต้องใช้วิจารณญาณ 

อ่านเพิ่มเติม...
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์บ่อน้ำบูชาน้ำศักดิ์สิทธิ์น้ำศักดิ์สิทธิ์น้ำศักดิ์สิทธิ์รักษาโรคข่าวทั่วไป