ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ป่วยใช้สารสกัดกัญชาหวิดดับ ช็อกร่างกระตุก หามส่ง รพ.น่าน 4 ราย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2562 16:22 น.
SHARE

รอง ผอ.โรงพยาบาลน่าน เผย มีคนไข้ถูกนำส่งมารักษา 4 รายหลังลองใช้น้ำมันกัญชาหยอดที่โคนลิ้น จนกล้ามเนื้อกระตุกเกร็งชาทั้งร่าง ย้ำการใช้สารสกัดกัญชาต้องอยู่ในการควบคุมแพทย์ ห้ามไปซื้อมาใช้เอง... 

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2562 นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่ามีผู้ป่วยอาการกล้ามเนื้อเกร็ง กล้ามเนื้อกระตุก เข้ารับการรักษา ในโรงพยาบาลน่าน ถึง 4 ราย จากการสืบประวัติผู้ป่วย พบว่า ก่อนหน้านี้ ได้ใช้น้ำมันสารสกัดจากกัญชา หยอดบริเวณใต้ลิ้น จากนั้นประมาณ 2-3 ชั่วโมง เริมมีอาการชาตามเนื้อตัว บางรายมีอาการกล้ามเนื้อเกร็ง กระตุก ต้องรีบส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลน่านโดยเร่งด่วน 

ข่าวแนะนำ

จากการสอบถามผู้ป่วยรายหนึ่ง ทราบว่า ญาติได้ซื้อสารสกัดกัญชามาจากที่หนึ่ง และได้นำมาทดลองใช้ ตนเองเห็นตามข่าวว่ากัญชาสามารถรักษาได้ทุกโรค จึงได้ขอแบ่งจากญาติมาทดลอง จากนั้นไม่นาน เริ่มมีอาการเกร็งตามเนื้อตัว เวียนหัว อาเจียน จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลน่าน ในส่วนญาติอีกคนก็มีอาการเช่นเดียวกัน

ผู้ป่วยรายล่าสุด ได้สั่งซื้อน้ำมันสกัดจากกัญชา จากทางเว็บไซต์ออนไลน์ เมื่อทดลองใช้ กลับมีอาการชักเกร็ง อาเจียน ซึ่งทางแพทย์ฝากเตือน ยังไม่สามารถใช้ได้และอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ หากผู้ใดมีของอยู่แล้ว และไม่มั่นใจ ให้นำมาให้แพทย์ที่โรงพยาบาลน่านตรวจสอบได้

นายแพทย์ พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รอง ผอ.รพ.น่าน กล่าวว่า อย่าริทดลองใช้ด้วยตัวเอง โดยสารสกัดกัญชานั้น ต้องรอแพทย์สั่งเท่านั้นถึงจะสามารถใช้ได้ และต้องให้แพทย์ตรวจร่างกายก่อน นอกจากนี้ในปัจจุบัน สารสกัดจากกัญชา สามารถรักษาได้เพียง 1-2 โรคเท่านั้น ที่ทางการแพทย์ยอมรับ เช่น โรคปลอกประสาทอักเสบ ปลอกประสาทเสื่อมแข็ง และโรคที่ปวดอื่นๆ ที่ยาทางการแพทย์ปัจจุบันไม่สามารถรักษาได้เท่านั้น จำเป็นต้องให้แพทย์ส่งให้ใช้สารสกัดจากกัญชาเท่านั้นถึงจะใช้ได้ในกัญชาสกัด. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันกัญชาน้ำมันกัญชาหยดใต้ลิ้นโรงพยาบาลน่านน่านชาทั้งตัวกล้ามเนื้อกระตุกนพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 17:06 น.