ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รพ.แม่สอด เตือนภัย"เห็ดพิษ"คล้ายไข่ห่าน แรงงานพม่า กินดับแล้ว 3 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2562 09:40 น.
  SHARE

  รพ.แม่สอด รณรงค์เตือนภัย ขอปชช.ระวังกินเห็ดพิษ ลักษณะคล้ายไข่ห่าน ออกสีดำๆ ดับแล้ว 3 ราย เหตุแรงงานพม่า ไปเดินป่าเก็บเห็ดชนิดนี้มาต้มกิน ยิ่งช่วงหน้าฝน เห็ดมีมากมาย 

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก นพ.สมยศ กรินทราทันต์ รอง ผอ.รพ.แม่สอด ได้นำเจ้าหน้าที่ พยาบาล อสม. จิตอาสา และเจ้าหน้าที่ของ รพ.แม่สอด ร่วมกันรณรงค์กับผู้ป่วยที่ไปใช้บริการโรงพยาบาล ให้ระมัดระวังการบริโภคเห็ด เพราะในช่วงนี้ เป็นช่วงกำลังเข้าสู่ฤดูฝน มีเห็ดมากมาย ที่ประชาชนไปเก็บบริโภค จึงขอให้ระมัดระวังเห็ดพิษ ที่มีโทษจนถึงแก่ชีวิต เพราะก่อนหน้านี้ มีแรงงานต่างด้าวชาวพม่า เดินป่าเพื่อเข้าไปทำงานพื้นที่จังหวัดใน ได้เก็บเห็ดกินระหว่างทาง บริเวณบ้านธงชัย หมู่ที่ 7 ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จนเกิดพิษเข้าสู่ร่างกาย รพ.แม่สอด ต้องจัดรถพยาบาลไปรับ แต่มีผู้เสียชีวิต 3 คน การรณรงค์ดังกล่าว มีการแจกแผ่นพับ และประกาศเป็นภาษาไทย กับภาษาพม่า เพื่อให้ผู้ป่วยที่มีทั้งชาวไทย และชาวเมียนมาทราบ

  นายแพทย์สมยศ กรินทราทันต์ รอง ผอ. กล่าวว่า มีความจำเป็นต้องรีบรณรงค์อย่างเร่งด่วน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน หลังพบว่า ผู้ป่วยแรงงานชาวเมียนมาที่เสียชีวิต มีอาการไตวาย ตับวาย จนเสียชีวิต 3 คน เห็ดพิษดังกล่าวมีลักษณะคล้ายไข่ห่าน ออกสีดำๆ ที่พบกันทั่วไป จึงขอให้ประชาชนสังเกตเห็ด ดูรูปลักษณ์ที่เก็บไปบริโภคก่อนทุกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เห็ดพิษเก็บเห็ดมากินดับ 3 รายเสียชีวิตรพ.แม่สอด ตากเห็ดคล้ายไข่ห่านแรงงานพม่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้