ข่าว
100 year

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ต้อนรับสมาชิกใหม่ เป็นลูกเก้งเพศผู้

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2562 16:19 น.
SHARE

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ต้อนรับสมาชิกใหม่สัตว์ป่าคุ้มครองเป็น ลูกเก้งเพศผู้ โดย จนท.ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้มันมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงหากินเองได้ก่อนจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ...

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.2562 นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว ได้เปิดเผยว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ต้อนรับสมาชิกใหม่สัตว์ป่าคุ้มครอง ได้ลูกเก้งเพศผู้ 1 ตัว เกิดภายในเขตรักษาพันธุ์ฯ ตอนนี้ลูกเก้งเพศผู้ อายุ 1 สัปดาห์ เดินคลอเคลียอยู่กับพ่อและแม่ของมันในกรงเลี้ยงสัตว์ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ หลังมันเพิ่งเกิดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา

สำหรับลูกเก้งตัวนี้เป็นลูกของพ่อเก้งพลัดหลงป่า อายุประมาณ 2 ปี ที่ชาวบ้านพบและนำมามอบให้เจ้าหน้าที่ กับ แม่เก้งของอายุ 2 ปี ซึ่งเป็นเก้งของกลางคดีตรวจยึดที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่จึงนำมาดูแลเพื่อให้มันทั้งสองตัวแข็งแรง โดยมีการสร้างกรงขนาดใหญ่ให้โดยได้รับการสนับสนุนอาหารจาก มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม / มูลนิธิรักษ์สัตว์ป่า จนมันทั้งสองตัวได้ผสมพันธุ์กันทำให้เกิดลูกเก้งเพศผู้ขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีเนื่องจากเก้ง หรือ ฟาน นั้นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจากการสำรวจในพื้นที่ป่าทั้งหมด 325,625 ไร่นั้นบริเวณรอบดอยหลวงเชียงดาวนั้น ที่เป็นแหล่งอาศัยของเก้งพบว่าปัจจุบันเก้งเริ่มลดน้อยลง เนื่องจากถูกล่าจากน้ำมือมนุษย์ หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็จะดูแลลูกเก้งตัวนี้ปล่อยให้มันอยู่กับพ่อและแม่ของมันก่อนหลังจากนั้นจะนำไปปรับตัวในสถานที่จริงในป่า ก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

สำหรับพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ที่บนดอยหลวงเชียงดาว เป็นถิ่นที่อยู่ของกวางผา หรือม้าเทวดาปรากฏตัวให้เห็นปล่อยครั้ง ถือเป็นสัตว์หายากในพื้นที่ป่าธรรมชาติ และยังมีเก้งจำนวนหนึ่งอาศัยอยู่บนป่าดอยสมบูรณ์และสวยงามแห่งนี้อยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกเก้งเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาวสัตว์ป่าหายากอ.ฝางเชียงใหม่เก้งหลงป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้