คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ฝนมาชาววังทองเฮ จับกบ เขียด อึ่ง ทั้งกิน-ขาย สร้างรายได้งาม

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ค. 2562 14:23 น.
SHARE

ช่วงโกยเงิน!! หลังจากได้ฝนตกหนักในหลายพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้าน อ.วังทอง ทำวิกฤติเป็นโอกาสพากันออก จับกบ จับเขียด จับอึ่ง โดยเฉพาะอึ่งโกรก มารับประทาน และขายในราคา 100 - 150 บาทต่อกิโลกรัม ถือเป็นการสร้างรายได้งาม เพระมีผู้นิยมนำไปทำอาหารทั้งปิ้ง ย่าง ทอด ต้มยำ...

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากได้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านต่างพากันออกจับกบ จับอึ่ง จับเขียด มารับประทาน และจำหน่ายกันจำนวนมาก โดยเฉพาะอึ่งโกรกในพื้นที่ที่มีภูเขา อึ่งมักจะออกมาในช่วงฝนตก ทำให้ชาวบ้านต่างพากันไปจับกันอย่างคักคัก โดยเฉพาะที่บ้านซำเตย หมู่ 2 ต.ดินทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยตั้งแต่ช่วงเช้าชาวบ้านได้นำอึ่งโกรก ที่จับได้เมื่อคืนที่ผ่านมา มาวางขายให้กับประชาชนโดยทั่วไปที่นิยมรับประทาน

นายสมคิด ยอดเพชร อายุ 49 ปี พ่อค้าขายอึ่งโกรก เปิดเผยว่า หลังจากฝนตกตนและเพื่อนในหมู่บ้านต่างออกไปจับอึ่งโกรกที่อยู่ตามพื้นดินทั่วไป โดยเฉพาะบริเวณใต้ต้นมะขามหรือป่าโปร่งบนภูเขา อึ่งโกรก มักจะชอบอาศัยอยู่ เมื่อมีฝนตกก็จะโผล่ออกมาให้จับเพื่อนำมากินและขายเป็นประจำทุกปี เมื่อคืนที่ผ่านมาฝนตกลงมาอย่างหนัก ชาวบ้านสามารถจับอึ่งโกรก ได้ประมาณกว่า 70 กิโลกรัม แล้วนำมารวมกันขายในกะละมังใหญ่ ตัวผู้ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนอึ่งโกรกตัวเมีย จะมีไข่ ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท บางแห่งก็จะขายถึงกิโลกรัมละ 150 บาท ถือว่าเป็นราคาที่สูง แต่ก็มีประชาชนซื้อนำไปกินตามเมนูต่างๆ ทั้งปิ้ง ทอด และต้มยำกับใบมะขาม จะได้รสชาติที่อร่อยแตกต่างกันไป

สำหรับอึ่งโกรก มีชื่อเรียกหลายชนิดตามแต่พื้นที่ อาทิ อึ่งเผ้า, อึ่งดำ, อึ่งปากขวด, อึ่งโกรก, อึ่งกระโดน กระจายพันธุ์ทั่วประเทศไทย ลักษณะมีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ ลำตัวป้อม ปากเล็ก ขาสั้น ความยาวประมาณ 75 มม. ชอบขุดโพรงอยู่ตามพื้นล่างของป่าหรืออ่างเก็บน้ำ พื้นดินที่มีความร่วน โดยเฉพาะฤดูแล้งจะอาศัยในโพรงดินตลอดเวลา แต่ระหว่างฤดูฝนจะขึ้นมาหากินบนพื้นดินในเวลากลางคืน ผสมพันธุ์และวางไข่ในคืนที่ฝนตกหนักมากในช่วงแรกของฤดูฝน มักถูกชาวบ้านจับนำมาบริโภคและเพื่อขายจำนวนมากในแต่ละปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับอึ่งโกรกจับกบจับเขียดขายพิษณุโลกชาววังทองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้