ซด “เหล้าขาว” แกล้มทุเรียน ช็อก-คาบ้าน

Share :
line-share-logo

จุดจบหนุ่มขี้เมากินทุเรียน แกล้มเหล้า หลับไม่ตื่นดับอนาถคาบ้าน ญาติเผยชอบดื่มเหล้าเป็นประจำทั้งที่ตัวเองเป็นโรคความดันโลหิตสูง ก่อนจบชีวิตนั่งก๊งเหล้าขาวแกล้มทุเรียนทั้งลูกอยู่คนเดียวในบ้าน จนรุ่งเช้าญาติข้างบ้านได้ยินเสียงทีวีเปิดทิ้งไว้เข้าไปดูพบเป็นศพแล้ว ไม่ติดใจปมมรณะ คาดสาเหตุจากกินทุเรียนแกล้มเหล้าขณะที่อากาศร้อนอบอ้าวแถมมีโรคประจำตัวทำให้เสียชีวิต

อุทาหรณ์คอทองแดงกินทุเรียนแกล้มเหล้าถึงขั้นเสียชีวิตรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 พ.ค. พ.ต.ท.สงกรานต์ ปินตาดง สว. (สอบสวน) สภ.แม่จัน จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุคนเสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 159 หมู่ 12 บ้านสันทางหลวง ต.จันจว้าใต้ อ.แม่จัน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วย นพ.ประฤทธิ์ ปรีชามาตย์ แพทย์เวร รพ.แม่จัน ไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ที่ห้องโถงหน้าห้องนอนพบศพนายสุพล ใจยะกัน อายุ 57 ปี นอนหงายอยู่บนฟูกที่ปูนอนบนพื้น สวมเสื้อยืดคอปกแขนสั้นสีน้ำเงินขาว นุ่งกางเกงขาสั้นลายพราง สภาพศพตามร่างกายไม่มีบาดแผลถูกทำร้าย คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ชม. ปลายเท้ามีขวดเปล่าเหล้าขาว 1 ขวด ถุงพลาสติกใส่เม็ดทุเรียนและเปลือกทุเรียนทั้งลูก 1 ถุง กระโถนใส่เม็ดทุเรียนที่กินแล้ว 1 ใบ ขวดเครื่องดื่มเกลือแร่และขวดน้ำวางระเกะระกะ ข้างศพมีพัดลมตั้งพื้นยังเปิดอยู่และทีวียังเปิดทิ้งไว้ แพทย์ชันสูตรศพเบื้องต้นระบุว่าไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต

สอบสวนนางอนงค์ มูลงาม อายุ 50 ปี หลานของผู้ตายให้การว่า ผู้ตายพักอาศัยอยู่ที่บ้านเพียงลำพังคนเดียว ไม่มีลูกเมีย มีอาชีพทำนาของพ่อและรับจ้างทั่วไป คืนก่อนเกิดเหตุนั่งกินเหล้าขาวแกล้มทุเรียนหมดทั้งลูกอยู่คนเดียวในบ้าน จนช่วงเช้าญาติที่อยู่บ้านใกล้กันได้ยินเสียงโทรทัศน์เปิดอยู่และไม่เห็นผู้ตายออกจากบ้าน รู้สึกผิดสังเกตเดินเข้าไปดูในบ้านพบว่านายสุพลนอนตายอยู่บนฟูก พฤติกรรมส่วนตัวของผู้ตายชอบดื่มสุราเป็นประจำ ทั้งหากินในหมู่บ้านและชวนเพื่อนมาตั้งวงกินกันที่บ้าน มีขวดเหล้าเปล่าทิ้งเกลื่อนเต็มบ้าน ญาติพี่น้องไม่ติดใจการเสียชีวิตเพราะเข้าใจกันว่าเป็นเพราะกินเหล้าแกล้มทุเรียนในขณะที่อากาศร้อนอบอ้าว ประกอบกับมีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิต สูง ต้องไปรับยาจากแพทย์ รพ.แม่จัน มากินเป็นประจำ ตำรวจมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

มีข้อมูลทางวิชาการระบุว่า เหตุผลที่ไม่ควรกินทุเรียนคู่กับเหล้า เนื่องจากทุเรียนเต็มไปด้วยกำมะถัน หรือซัลเฟอร์ สามารถละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ส่งผลให้แอลกอฮอล์ซึมเข้ากระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว มีงานวิจัยพบว่า สารกำมะถันในทุเรียนมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่ขจัดพิษจากเหล้า ทำให้เกิดอาการพิษจากเหล้ารุนแรงได้ นอกจากนี้ ทุเรียนกับเหล้ายังทำลายระบบย่อยสลายแอลกอฮอล์ในร่างกาย จะส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง หรืออาจจะแน่นท้อง อึดอัด ตัวร้อนผ่าว ถ้าถึงขั้นหมดสติและนำส่งโรงพยาบาลไม่ทันอาจส่งผลให้มีอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่มเติม...