วอนช่วยเหลือ 2 สามีภรรยาที่แพร่ป่วยเอดส์ ขาดเงินซื้อยา-ผ้าอ้อม

ข่าว

วอนช่วยเหลือ 2 สามีภรรยาที่แพร่ป่วยเอดส์ ขาดเงินซื้อยา-ผ้าอ้อม

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2562 15:32 น.

สาวแพร่วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวรันทด พ่อกับแม่เลี้ยงป่วยเป็นโรคร้ายมานาน 5-6 ปี ขาดเงินซื้อยาและซื้อแพมเพิร์ส เผยญาติพี่น้องไม่อยากให้อยู่ในหมู่บ้าน แต่ไม่มีที่ไปแล้ว...

ผู้สื่อข่าวรายงานมาจากจังหวัดแพร่ ถึงชีวิตรันทดของสามีภรรยาป่วยเป็นโรคร้ายขาดเงินซื้อยาและซื้อแพมเพิร์สรายนี้ โดยผู้ใช้ชื่อว่า ตัวคนเดียว ดีกว่าเยอะ ได้ขอความช่วยเหลือผ่านทางโลกโซเชียลเฟซบุ๊ก มีข้อความว่า “ขอท่านผู้เมตตาและท่านที่อยากทำบุญช่วยทำบุญกับนางวันซึ่งเป็นโรคร้ายทั้งสองท่านอยากให้ท่านช่วยบริจาคแพมเพิร์สของใช้และค่ารักษาซื้อยาและของกินของใช้นางวันเป็นแผลและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองและนั่งนานไม่ได้ เนื่องจากมีแผลที่ก้นต้องใช้แพมเพิร์สและผ้ารอง สามารถมาดูเยี่ยมได้ที่บ้านเลขที่ 91 หมู่ 8 ต.แม่คำมี.อ.เมือง จ.แพร่ 54000 เบอร์ติดต่อ 09-0218-7502 บัญชีธนาคารออมสิน เลขที่ 020248796193 ภาสนา จันทบุญ ขอท่านเมตตาร่วมช่วยทำบุญช่วยแชร์ด้วยค่ะขอบคุณค่ะ”

นางภาสนา จันทบุญ อายุ 33 ปี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องที่นำลงในโลกโซเชียลนั้น เป็นเรื่องจริง ทุกวันนี้ต้องรับภาระเลี้ยงดูพ่อ นายดำ (นามสมมติ) อายุ 63 ปี ป่วยเป็นโรคร้าย พร้อมแม่ใหม่ภรรยาของพ่อ ชื่อนางวัน (นามสมมติ) อายุ 38 ปี ชาวสมุทรสาคร โดยพ่อป่วยเป็นโรคร้ายนี้มาประมาณ 5-6 ปีแล้ว ไปติดมาจากแม่ใหม่ พบกันที่กรุงเทพฯ อาการของแม่ใหม่จะมีอาการมากกว่าพ่อ มีแผลที่ก้นอีกด้วยและมีอาการเหม่อลอย ขณะนี้ทั้งพ่อและแม่ใหม่ก็ปลูกกระต๊อบอยู่ในบริเวณเดียวกัน เป็นที่พักอาศัยหลับนอนพอประทังชีวิตไปวันๆ ทุกวันนี้พ่อและแม่ใหม่ก็ได้รับเงินช่วยเหลือเป็นรายเดือนจากเทศบาลตำบลแม่คำมี คนละ 500 บาท

สำหรับหน่วยงานอื่นๆ ไม่ได้ได้รับการช่วยเหลือ มีคนมาแนะนำให้เหมือนกันว่าให้ไปติดต่อกาชาดแพร่ขอความช่วยเหลือ ตนไม่รู้จะติดต่อได้ที่ไหน ถ้าท่านใดมีใจบุญใจเมตตาจะให้การสงเคราะห์สามารถไปได้ที่บ้าน หรือจะฝากทางบัญชีธนาคารออมสินตามที่ได้กล่าวไว้ หนูขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ได้ช่วยแชร์เรื่องราวความทุกข์ทรมานของพ่อและแม่ใหม่ภรรยาพ่อในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากท่านใดที่สนใจจะทำบุญเพื่อประทังชีวิตของผู้ที่ขาดโอกาสในครั้งนี้ ท่านก็สามารถทำได้หลายทาง จะเดินทางไปมอบให้เป็นกำลังใจ หรือจะบริจาคผ่านทางบัญชีของผู้ดูแลได้ หวังว่าพี่น้องที่ทราบข่าวนี้ที่มีใจเป็นกุศล ก็ขอเรียนเชิญได้ตามที่อยู่ 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ดังกล่าว ซึ่งต้องข้ามสะพานเล็กๆ เข้าไปยังสวน ท้ายบ้านมีกระต๊อบเล็กๆ อยู่ 1 หลัง และบ้านไม้ที่กำลังสร้างไม่กว้างนัก แต่ไม่มีฝาปิดกั้น มีแต่ผ้าที่นำมาล้อมรอบไว้ ภายในบ้านชั้นเดียว ยกสูงประมาณ 1 เมตร ก็พบสองสามีภรรยานอนอยู่บนบ้าน และในบ้านก็มีเตาและอุปกรณ์การทำอาหาร ซึ่งก็ทำเป็นห้องครัวไปด้วย มีพัดลมตัวเล็ก 1 ตัว

ด้านฝ่ายสามีก็เล่าเรื่องราวให้ฟังว่า เดิมก็เป็นคนมีอาชีพเก็บขยะขายไปทั่ว ไม่มีบ้านเรือนอาศัย จนมีภรรยา 1 คน มีลูก 2 คน ต่อมาก็ได้หย่ากับภรรยาเก่าไป ตนก็ไปทำมาหากินอยู่แถวต่างจังหวัดก็ไปเร่ร่อนเก็บขยะขายจนไปได้ภรรยาอีกคนที่กรุงเทพฯ จากนั้นก็ช่วยกันหาเก็บขยะขายไปทั่ว จนกระทั่งเกิดป่วยขึ้นมาและมาทราบว่าเป็นเชื้อเอดส์ ก็ยอมรับว่าติดมากับภรรยา ต่อมาลูกสาวก็ไปรับมาอยู่ที่แพร่ ไม่มีบ้านอยู่อาศัยก็ได้หลานให้ที่ดินที่ว่างมาสร้างห้องเล็กๆ อยู่ ซึ่งตนก็ยังต้องเลี้ยงดูภรรยาไม่ห่างแต่ก็ไม่สามารถทำงานหนักๆ ได้ ก็ได้ลูกสาวมาช่วยดูแล

นางสาวภาสนา ลูกสาว ก็เปิดเผยว่า ตนเองก็มีสามีและลูก 2 ขวบ มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ก็ไม่ได้มีบ้านอยู่อาศัย ไปทำงานต่างจังหวัด ตนก็รับจ้างล้างถ้วยชามร้านอาหาร สามีก็รับจ้างเป็นช่างไฟบ้างก่อสร้างบ้าง ต่อมาก็กลับมาเพื่อเอาพ่อมาดูแลที่บ้านทั้งๆ ที่ไม่มีบ้านอยู่อาศัย ก็ต้องมาทำห้องเล็กๆ อยู่ติดกับบ้านไม้ที่สร้างให้พ่อด้วยการเอาสร้อยทองที่มีอยู่ 1 บาทมาทำ เพื่อประทังชีวิต ตนและสามีก็ต้องออกไปทำงานหาเงินมาจุนเจือทุกวัน จนมาคิดว่าความจนมันทนไม่ไหวสงสารพ่อกับแม่ แม้ไม่ใช่แม่จริงๆ ก็ต้องดูแล เลยตัดสินใจถ่ายภาพลงโซเชียลหวังจะมีผู้ใจบุญเมตตาบ้าง ตอนนี้จำเป็นที่สุดคือผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ต้องเปลี่ยนทุกวัน ห้องน้ำก็ไม่มี บ้านก็ไม่มีฝาเรือน ไม่มีเงินที่จะไปซื้อมาติดแล้ว แม้แต่มุ้งที่จะกางนอนกันยุงก็ยังไม่มี ตอนนี้มีเงินจากผู้ใจบุญบริจาคมาสามพันกว่าบาทก็จะเก็บไว้เพื่อเป็นค่าอาหารการกินที่ต้องกินทุกวัน ส่วนการเป็นอยู่ก็เท่าที่เห็นแม้แต่ญาติพี่น้องก็ไม่อยากให้อยู่ในหมู่บ้านนี้ แต่เราไม่มีที่จะไปแล้ว วอนสังคมได้ช่วยเมตตาด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์