ไลฟ์สไตล์
100 year

อากาศร้อนจัด เฝ้าระวัง "ทหารใหม่" เป็น "โรคฮีตสโตรก" ช่วงการฝึก

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2562 12:00 น.
SHARE

ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 ตรวจเยี่ยมหน่วยฝึก "ทหารใหม่" เน้นย้ำการป้องกัน "โรคฮีตสโตรก" อาจส่งผลให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ เนื่องจากสภาพอากาศร้อนมากกว่า 40 องศาฯ ในช่วงนี้...

วันที่ 6 พ.ค. 62 พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 ได้ตรวจเยี่ยมหน่วยฝึกทหารใหม่ มทบ.39 ผลัดที่ 1/2562 จำนวน 131 นาย ภายในค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและดูความพร้อมของครูฝึกทหารใหม่ ในการรับมือกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในช่วงการฝึก โดยเฉพาะโรคลมร้อน หรือ โรคฮีตสโตรก (Heat Stroke) เนื่องจากสภาพอากาศร้อนมาก กว่า 40 องศาฯ ในช่วงนี้ ตามนโยบายของกองทัพบก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เพื่อให้หน่วยฝึกทหารใหม่เตรียมความพร้อมรับมือกับโรคฮีตสโตรก ระหว่างฝึกของทหารใหม่ ป้องกันการบาดเจ็บจากความร้อน หรือ Heat Injury จากอุณหภูมิแกนกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส เกิดความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง จนเกิดอาการพูดจาสับสน ชัก หรือถึงขั้นหมดสติ และเสียชีวิตได้

ทางด้าน ผบ.มทบ.39 ได้ตรวจหน่วยปฐมพยาบาล อุปกรณ์ต่างๆ ตลอดทั้งเครื่องมือที่เตรียมความพร้อมในภาคสนาม และชมการสาธิตขั้นตอนของการช่วยเหลือ ทหารใหม่ หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง พร้อมให้ทหารใหม่ที่รับชมการสาธิต ได้เรียนรู้จากการสังเกตอาการโรคฮีตสโตรก ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือทหารใหม่เสมือนเป็นครอบครัวเดียวด้วยกันได้ทันท่วงที

สำหรับ โรคลมร้อน เป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ (Acute Medical Emergency) ที่ต้องให้การวินิจฉัยได้อย่างรวดเร็วถูกต้องและรักษาทันที ด้วยการทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลงอย่างรวดเร็วและรักษาตามอาการอื่นๆ จะสามารถลดอัตราการตายของผู้ป่วยได้ ป้องกันลิ้นตก และป้องกันการสำลัก ถอดเสื้อผ้าออก เช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำเย็น ใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน ประคบถุงน้ำแข็งบริเวณคอ รักแร้ และขาหนีบ จัดสภาพแวดล้อมให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เช็ดตัวพ่นละอองน้ำอุณหภูมิปกติ 25-30 องศาเซลเซียส บนผิวกายผู้ป่วยตลอดเวลา หากอาการไม่ดีขึ้นต้องรีบส่งตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที

ส่วนการป้องกันนั้นทาง ผบ.มทบ.39 ได้กำชับให้ทหารในสังกัด ให้ดื่มน้ำให้มากขึ้น ลดช่วงระยะเวลาทำกิจกรรมหรือการออกกำลังกายในที่มีอากาศร้อน สวมใส่เสื้อผ้าเบาสีอ่อน และหลวมพอดีตัวไม่รัดแน่น หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมอยู่กลางแดด และปรับเปลี่ยนเวลาการฝึกกลางแจ้ง ระหว่างการฝึกมีอาการผิดปกติให้รีบแจ้งครูฝึกทันที เพื่อป้องกันและลดการสูญเสียจากอาการบาดเจ็บ จากโรคฮีตสโตรก ได้ทันท่วงที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮีทสโตรกโรคลมร้อนทหารใหม่ฝึกทหารใหม่พิษณุโลกฮีตสโตรก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 02:34 น.