พ่อแม่ประกาศตามหาลูก 5 ขวบ หายจากบ้านตอนกลางวัน ระดมชาวบ้านนับร้อยคนค้นหาทั่วหมู่บ้านไม่พบร่องรอย มีรถต่างถิ่นเข้าหมู่บ้าน 3 คัน ตำรวจกำลังเร่งติดตาม...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 พ.ค. 2562 พ.ต.อ.ถนัด พลพาณิช ผกก.สภ.เชียงของ จ.เชียงราย กล่าวว่า ได้รับแจ้งเหตุ เด็กชายชินกฤติ รวมจิตร (น้องกัปตัน) อายุ 5 ขวบ หายไปจากบ้านเลขที่ 23 ม.5 บ้านห้วยเม็ง ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ในช่วงเวลา 12.10 น. ถึง 12.45 น. แต่งกายเสื้อกล้ามสีเหลือง กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน รองเท้ามินเนี่ยนสีเหลือง โดยขณะนั้นเด็กอยู่บ้านกับยายและน้าสาว โดยนางสาวจันจิภา จันต๊ะคาด แม่น้องกัปตัน ได้ออกไปทำงานในตัวอำเภอเชียงของ ส่วนพ่อน้องกัปตัน ส.ต.ต.วัชรกร รวมจิตร รับราชการที่ จ.ตาก โดยช่วงเวลาที่หายไปนั้นน้าสาวที่ดูแลออกไปซื้ออาหาร โดยยายอยู่ภายในบ้านชั้นล่าง ซึ่งเป็นบ้านสองชั้น และบริเวณบ้านจะเป็นลานที่รับซื้อผลไม้ น้องกัปตันก็มักจะวิ่งเล่นอยู่ภายในบริเวณบ้าน แต่เมื่อน้าสาวกลับมาร้องเรียกกินข้าวกลับหาตัวไม่เจอ จึงได้เรียกญาติพี่น้องช่วยกันตามหา เมื่อหาบริเวณรอบบ้านไม่เจอ ผู้ใหญ่บ้านได้ระดมชายฉกรรจ์กว่า 100 คน นำรถจักรยานยนต์ตามหาทั่วหมู่บ้านตามลำห้วยและริมแม่น้ำโขงจนถึงค่ำก็ไม่พบน้องกัปตัน หรือร่องรอยใดๆ แต่ยังไม่หยุดค้นหา

...

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันตามหาเด็ก โดยมีเจ้าหน้าที่ท้องที่ท้องถิ่น อาสากู้ภัยแสงธรรม ช่วยกันตามหาตลอดช่วงบ่ายก็ไม่พบตัว จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. มีพลเมืองดี ชื่อ นายพายัพ (สงวนนามสกุล) ซึ่งเปิดร้านลาบปลาเผา ที่ ต.ท่าสาย อ.เมือง จ.เชียงราย แจ้งเบาะแสว่าพบเด็กคล้ายน้องกัปตันมากับชายสูงอายุมาแวะที่ร้านเพื่อซื้ออาหาร

นายพายัพ กล่าวว่า เวลาประมาณบ่าย 3 โมงเย็น มีรถตู้สีตะกั่วสภาพเก่า ที่เขียนด้านข้างรถด้วยอักษรสีดำว่า รับ-ส่งนักเรียน อยู่บนแถบสีส้ม เหมือนรถรับ-ส่ง นักเรียนทั่วไป โดยมีผู้ชายอายุประมาณ 60 ปี ผิวดำแดง ผมหยักศก รูปร่างสูงท้วม พูดคำเมือง พาเด็กผู้ชายสวมเสื้อกล้ามสีเหลืองลงมาด้วย ขณะนั้นอากาศร้อน ชายสูงอายุสั่งข้าวผัดใส่กล่อง ตนเองยังเอาน้ำอัดลมให้เด็กกินเพราะเห็นว่าร้อนมาก เด็กก็ดูปกติไม่มีอาการตื่นกลัวใดๆ ตนก็คิดว่าน่าจะเป็นคนขับรถรับส่งเด็กเหมือนทั่วไป แต่พอรถตู้คันนั้นออกไปสักพัก แม่ครัวก็บอกว่าเด็กคนนั้นหน้าเหมือนน้องกัปตันที่ ส.ต.ต.วัชรกร ประกาศหาในโซเชียลเลย จึงได้แจ้งข่าว 191 ทันที

ผู้กำกับ สภ.เชียงของ กล่าวว่า ได้ติดตามสถานการณ์พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดช่วงบ่ายถึงค่ำ ภายหลังรับแจ้งก็ได้ประสานให้ทุกด่านช่วยสกัดรถตู้รับส่งนักเรียนต้องสงสัยตามที่ได้รับเบาะแสทันทีทั่วทั้งจังหวัดเชียงราย และประสานไปทุกพื้นที่ภาค 5 ด้วยเช่นกัน พร้อมสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าของร้านลาบ และไล่ดูวงจรปิดในเส้นทางหารถตู้ต้องสงสัยด้วย หากว่าเป็นกรณีที่มีผู้ร้ายลักพาตัวเด็กไป

ขณะเดียวกันในอีกทางหนึ่งก็ยังเช็กรถต้องสงสัยที่เข้ามาในหมู่บ้านด้วย ซึ่งพบรถ 3 คันที่เป็นรถต่างถิ่นเข้าไปในหมู่บ้านในช่วงเวลาเที่ยงถึงบ่ายโมงช่วงที่เด็กหายตัวไป เป็นรถกระบะอิซูซุ สีขาว ไม่ทราบป้ายทะเบียน รถเก๋งสีน้ำเงิน ไม่ทราบป้ายทะเบียน และรถกระบะแค็บสีบรอนซ์เงิน มีผ้าใบด้านหลัง มาขายผ้าใบกันสาด จึงพยายามติดตามรถดังกล่าวเพื่อหาเบาะแสเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ปักใจว่าเด็กที่เห็นที่ท่าสายจะเป็นน้องกัปตัน เพราะยังหาจุดเชื่อมโยงอยู่ว่ามีการส่งต่อกันหรือไม่ และดูกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง พร้อมตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ไม่พบว่ามีรถตู้เข้าไปในหมู่บ้านในวันเวลาเกิดเหตุ

...

ส่วนจะเป็นขบวนการมีการเปลี่ยนรถหรือไม่ เจ้าหน้าที่ยังไม่ยืนยันใดๆ โดยกำลังไล่วงจรปิดแต่ละเส้นทาง และยังไม่ทิ้งประเด็นว่าเด็กจะหายไปในหมู่บ้าน เพราะบริเวณรอบหมู่บ้านเป็นสวนผลไม้ และเด็กก็ไม่เคยไปไหนไกล ไม่แน่ใจว่าจะหลงทางหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการติดตามตรวจสอบค้นหาอย่างเต็มที่