อากาศร้อนเป็นโอกาส ชาวสวนพะเยาปลูกแตงโม ทำรายได้กว่าปีละ 3 แสนบาท

ข่าว

อากาศร้อนเป็นโอกาส ชาวสวนพะเยาปลูกแตงโม ทำรายได้กว่าปีละ 3 แสนบาท

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2562 09:20 น.

เกษตรกรที่พะเยาใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่ปลูกแตงโมหลังฤดูกาลทำนา ใช้เวลา 70 วันเก็บขายสร้างรายได้งาม สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาทโดยเฉพาะหน้าร้อน...

ผู้สื่อข่าวได้ติดตามเกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จังหวัดพะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธุ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาทโดยเฉพาะหน้าร้อน

นางสมยงค์ รักไร่ เกษตรกรชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันต้นแหน หมู่ที่ 9 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา พร้อมคนงานในหมู่บ้านต่างช่วยกันเก็บผลผลิตแตงโม ที่เขาได้ทำการปลูกไว้จำนวนกว่า 13 ไร่ หลังเขาได้ใช้พื้นที่ดังกล่าวปลูกแตงโมพันธุ์กินรี 188 ซึ่งใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 70 วัน จนสามารถทำให้ผลผลิตอยู่ในระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว ซึ่งให้ผลผลิตที่มีคุณภาพได้เป็นอย่างดี จนเป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากเป็นแตงโมที่มีรสชาติหวาน อร่อย เนื้อแน่น

นางสมยงค์ กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพปลูกแตงโม หลังจากฤดูกาลทำนา มาแล้วประมาณ 10 กว่าปี ซึ่งจะรับเมล็ดพันธุ์มาจากพ่อค้าที่เขามาส่งเสริมการปลูก ซึ่งตนเองจะทำการปลูกประมาณ 13 ไร่กว่า โดยแตงโมที่ปลูกจะใช้พันธุ์แตงโมกินรี 188 เนื่องจากให้น้ำหนักและมีรสชาติ หวานอร่อย เนื้อแน่นและต้านทานโรค ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 70 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ โดยในแต่ละปีก็จะให้ผลผลิตมากกว่า 20 ต้น ในปีนี้ก็จะจำหน่ายในกิโลกรัมละ 10 บาท ซึ่งจะมีพ่อค้าที่นำเมล็ดพันธุ์มาให้เดินทางมารับซื้อ ซึ่งในแต่ละฤดูกาลสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองมากกว่า 3 แสนบาท ต่อฤดูกาล และถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ที่ดี สำหรับการทำอาชีพปลูกแตงโมดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์