ชาวบ้านแห่ตักน้ำผุดจากบ่อในที่ดินเลี้ยงเป็ดของชาวบ้าน ที่ อ.แม่เมาะ ลำปาง บางคนเชื่อเป็นบ่อน้ำทิพย์ ช่วยหายจากอาการปวดเข่า ส่วนคนรับเหมาเจาะบาดาลบอก แถวนี้ตาน้ำอยู่ตื้น

จากกรณีพบน้ำผุดออกมาจากพื้นดินในที่ดินเลี้ยงเป็ดของ นางยุพา บุญมาวงค์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 62 ม.5 ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง โดยจุดดังกล่าวเป็นหลุมลึกประมาณ 15 เซนติเมตร มีน้ำใสผุดไหลออกมาตลอดเวลา น้ำเริ่มไหลซึมออกมาตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.62 ชาวบ้านตักน้ำออกมาเท่าไหร่ก็ไม่แห้ง น้ำมีลักษณะใส ไม่มีกลิ่น อุณหภูมิน้ำเย็น ทั้งที่อากาศร้อน 40 องศาฯ ชาวบ้านบางรายเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำทิพย์ และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบ ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุข อ.แม่เมาะ และโรงพยาบาลแม่เมาะได้เข้ามาตรวจสอบ พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบและนำป้ายห้ามใช้บริโภคมาวางไว้

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณดังกล่าวอีกครั้งพบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบข่าวจากสื่อต่างๆ ทั้งจากในจังหวัดลำปางและจังหวัดใกล้เคียง ต่างนำขวดน้ำมาตักน้ำจากบ่อดังกล่าวจำนวนมาก ชาวบ้านหลายรายเชื่อว่าบ่อน้ำดังกล่าวเป็นบ่อน้ำทิพย์ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย หลายรายนำน้ำมาลูบตามตัวและจุดที่ปวดเมื่อยซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

...

นางกัญญา หมื่นยศ อายุ 56 ปี เปิดเผยว่า สามีมีอาการเจ็บหัวเข่าเพิ่งออกจาก รพ.เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมาต้องใช้ไม้เท้าช่วยเวลาจะเดิน กระทั่งเมื่อวันที่ 29 เม.ย.มีคนนำน้ำที่บ่อดังกล่าวมาให้ทาตามจุดที่ปวดเมื่อยปรากฏว่าเพียงข้ามคืนสามีสามารถเดินได้โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้า และวันนี้ยังออกไปเที่ยวหาลูกหลานที่จังหวัดเชียงใหม่ได้อีก เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนตัวเท่านั้น และสเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งต้องรอการพิสูจน์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

ด้านนายข่วง หนุนเมือง อายุ 68 ปี อาชีพช่างเจาะบาดาลในหมู่บ้านเปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณแถวนี้เมื่อเจาะน้ำบาดาลจะมีระดับที่ตื้น จุดที่พบน้ำผุดส่วนตัวเชื่อว่าเกิดจากแรงดันของน้ำใต้ดินซึ่งมีเป็นชั้นๆ ขึ้นลงหากจุดที่ตื้นมากๆ น้ำก็จะผุดขึ้นมาบนผิวดิน

"ถือว่าเป็นเรื่องปกติ และเชื่อว่าน้ำที่ผุดขึ้นมาไม่ใช่ท่อประปาแตกหรือฝีมือมนุษย์อย่างแน่นอน ส่วนความเชื่อของชาวบ้านนั้น ไม่ขอแสดงควาเห็น เพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล".