อดีตครูเกษียณใช้พื้นที่แค่หลังบ้านที่กำแพงเพชร เลี้ยงเป็ดจากเลี้ยงเล่นๆ 3 ตัว เพิ่มเป็น 200 กว่าตัว แปรรูปเป็น "เป็ดอบน้ำผึ้ง" ขายทางออนไลน์เพิ่มรายได้ในครัวเรือน บอกเป็นอาชีพที่เหมาะกับวัยเกษียณ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.กำแพงเพชร มีอดีตครูอำลากระดานดำ กลับบ้านที่มีเพียงพื้นที่หลังบ้าน แล้วขุดเป็นสระน้ำ ปลูกต้นไม้ยืนต้น สร้างโรงเรือนเลี้ยงเป็ดบาบารี่ ทำให้มีรายได้เสริมจากการสร้างรายได้ในพื้นที่เล็กๆ จนในวันนี้กลายเป็นอาชีพที่ชอบ จึงเดินทางไปสำรวจที่บ้านของ นายวิภูษิต นกคล้าย อยู่บ้านเลขที่ 227 ม.3 ตำบลคลองแม่ลาย อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร อดีตอาจารย์โรงเรียนอ่างทองพัฒนา ปัจจุบันเกษียณราชการได้ 2 ปีแล้ว หลังจากอำลาการสอนหนังสือมุ่งหน้าสู่การเกษตรเลี้ยงเป็ดบาบารี่ลูกผสมเป็ดพื้นเมืองอย่างเต็มตัว

นายวิภูษิต กล่าวว่า ขณะนี้ เปิดขายทางออนไลน์ ซึ่งแต่ละวันจะมีลูกค้าสั่งไม่ขาดสาย ทำให้แต่ละเดือนมีรายได้เป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว ถือเป็นอาชีพที่เหมาะสำหรับวัยเกษียณ อยู่บ้านก็สร้างรายได้อีกทางด้วย ซึ่งเป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากการดูแลไม่ค่อยยุ่งยากสักเท่าไร เป็นเป็ดเนื้อลูกผสมที่ไขมันต่ำ ทนทานต่อสภาพแวดล้อม เลี้ยงง่าย โตเร็ว สามารถใช้อาหารที่หาตามท้องถิ่นได้ จำหน่ายได้ราคาดีเป็นที่ต้องการของตลาด

...

เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ด เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นเกิดจากน้องชายอยู่ที่จังหวัดแพร่ นำเป็ดพันธุ์พื้นเมืองมาให้ทำอาหาร จำนวน 3 ตัว แต่ทำไม่เป็นจึงเลี้ยงไว้ดูเล่น ผ่านไประยะหนึ่งได้ออกขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมากขึ้น มีรายได้จากการเก็บไข่ดิบขาย และแปรรูปเป็นไข่เค็ม นอกจากนั้นยังมีรายได้จากการขายเป็ดเป็นกิโลกรัมด้วย และจากการที่มีประชาชนมาซื้อตัวเป็ดไปประกอบเป็นอาหาร จึงมีแนวคิดอยากได้เป็ดที่มีเนื้อนุ่ม โดยไปหาซื้อพ่อพันธุ์เป็ดบาบารี่ที่จังหวัดพิษณุโลก เอามาผสมกับพันธุ์พื้นเมือง จนเป็นที่มาของการเลี้ยงเป็ด 

ปัจจุบันมีเป็ดบาบารี่ผสมพันธุ์พื้นเมืองกว่า 200 ตัว ขายเป็ดเป็นตัวในราคากิโลกรัมละ 70 บาท และยังได้แปรรูปเป็น "เป็ดอบน้ำผึ้ง" ขาย จากรสชาติความอร่อยจึงมีลูกค้าสั่งซื้อทางออนไลน์เข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ขายราคาตามน้ำหนักในราคากิโลกรัมละ 250 บาท ในส่วนของอาหารของเป็ดก็ไม่ยุ่งยาก หาง่ายตามท้องถิ่นทั่วไป ผักตบชวาที่อยู่ตามคลอง ต้นกล้วยที่ปลูกไว้ตามรั้วบ้าน นำมาผสมกับข้าวเปลือกที่ซื้อจากเกษตรกรโดยตรง ลดรายจ่ายเรื่องของการซื้อหัวอาหาร สร้างธุรกิจในครัวเรือนสำหรับการแปรรูปต้องยกให้ภรรยา นางปราณีต นกคล้าย อดีตอาจารย์เกษียณราชการ เป็นผู้ลงมือปรุงสูตรส่วนผสม โดยมีน้ำผึ้งเป็นวัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว น้ำผึ้งเป็นส่วนผสมที่ทำให้เนื้อเป็ดมีความหอมรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น ส่วนการอบเป็ดถ้าอยากกินของอร่อยๆ ต้องใจเย็น เพราะการอบเป็ดแต่ละตัวจะให้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เนื้อถึงจะนุ่มได้ที่