ข่าว
100 year

ครูบาบุญชุ่ม เทศน์โปรดศิษย์นับหมื่น ก่อนเข้าถ้ำ ปิดวาจา 3ปี 3เดือน 3วัน

ไทยรัฐออนไลน์29 เม.ย. 2562 13:52 น.
SHARE

ศิษย์นับหมื่น ร่วมส่ง "ครูบาบุญชุ่ม" ปฏิบัติธรรมกรรมฐานปิดวาจา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ที่ถ้ำเมืองแก็ด เมียนมา โดยต้องเดินลึกเข้าไป 2 กม. จึงจะถึงจุดนั่งปฏิบัติธรรม ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 เม.ย. 62 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "สาย เลือน แลง" แจ้งว่า "พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร อรัญวาสีภิกขุ" เข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐานปิดวาจา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ณ ถ้ำเมืองแก็ด รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เมื่อคืนวันที่ 28 เม.ย.62 แล้ว

ด้าน นายสมรัตน์ โกฏยี่ อดีตรองนายกเทศมนตรีตำบลเวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ลูกศิษย์พระครูบาบุญชุ่มเปิดเผยว่า วันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ชาวพุทธ หลายชาติพันธ์ุ นับหมื่นคน ร่วมรอส่งพระครูบา เต็มบริเวณลานหน้าถ้ำแก็ด เมืองสาด รัฐฉาน ประเทศเมียนมา และพระครูบาบุญชุ่มได้แสดงธรรมโปรดให้กับลูกศิษย์ที่ศาลาหน้าถ้ำ จากนั้นในตอนบ่ายพระครูบาบุญชุ่มได้ให้ลูกศิษย์เพียง 10 คน เข้าไปส่งในถ้ำ ท่ามกลางเสียงสาธุ สาธุ ดังสนั่นทั่วบริเวณ

นายสมรัตน์ กล่าวต่อว่า จากลานหน้าถ้ำ ที่พระครูบาแสดงธรรม ต้องเดินเท้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จึงจะถึงถ้ำที่พระครูบาจะเข้าปฏิบัติธรรม กรรมฐานบำเพ็ญเพียรอยู่ในถ้ำ 3 ปี 3 เดือน 3 วัน "ซึ่งท่านจะไม่พูดกับผู้ใด จะใช้การเขียนเป็นหนังสือแทน".

ที่มา : เฟซบุ๊ก สาย เลือน แลง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูบาบุญชุ่มปิดวาจาเข้าถ้ำถ้ำแก็ดรัฐฉานเมียนมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้