ไลฟ์สไตล์
100 year

“มิชลิน ไกด์” ปี 3! ลุยชิมเชียงใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 เม.ย. 2562 05:25 น.
SHARE

ททท.จับมือมิชลิน ลุยเปิดตัวมิชลิน ไกด์ปี 3 ปลายปีนี้มุ่งภาคเหนือ พุ่งเป้าเชียงใหม่ เริ่มส่งอินสเป็กเตอร์ลงพื้นที่ คาดมีร้านอาหารในเชียงใหม่ที่ได้รับคัดเลือกจากมิชลิน ไกด์ไม่ต่ำกว่า 50 ร้าน เล็งสร้างความคึกคักให้มูลค่าธุรกิจอาหารอีก 5 ปีแตะ 1 ล้านล้านบาท

สายวันที่ 26 เม.ย. นายกฤษณะ แก้วธำรงค์ ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณา และประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า การ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับมิชลิน เตรียมจัดทำคู่มือมิชลินไกด์ ปีที่ 3 ฉบับปี 2563 มีกำหนดเปิดตัวในปลายปี 2562 ภายใต้ชื่อมิชลินไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา สะท้อนเอกลักษณ์ที่แตกต่างของหลากหลายวัฒนธรรมอาหารใน 3 ภูมิภาคของไทย ทั้งภาคกลาง ใต้และเหนือ โดยหลังจากนี้ผู้ตรวจสอบอาหาร หรืออินสเปกเตอร์ จะไปเสาะแสวงหาร้านอาหารที่ได้คุณภาพตามเกณฑ์ โดยเหตุผลที่ปี 3 เลือกมาเชียงใหม่ เพราะนอกจากจะเป็นจุดหมายที่บรรยากาศดีแล้ว ยังมีร้านอาหารพื้นเมือง ร้านอาหารริมทาง (สตรีทฟู้ด) ให้บริการจำนวนมาก รวมถึงเมนูพื้นเมืองชื่อดัง เช่น ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว และอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ มิชลินไกด์จะสร้างความคึกคักให้กับธุรกิจร้านอาหารในไทยที่เกิดจากการจับจ่ายของนักท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่ารวมกว่า 800,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มแตะ 1 ล้านล้านบาทในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยอาหารไทยมีชื่อเสียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ ททท.ต้องการสื่อผู้ทรงอิทธิพลในวงการอาหารมาการันตีเพิ่มเติม จึงดึงมิชลินไกด์เข้ามาสำรวจ คัดเลือกให้ดาวแก่ร้านอาหารในไทย มีตั้งแต่ระดับ 1-3 ดาว รวมถึงสัญลักษณ์อื่นๆ เช่น บิบ กูร์มองด์ แก่ร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา และมิชลิน เพลต ที่เป็นร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ปรุงอย่างพิถีพิถัน ภายใต้สัญญา 5 ปี

นายเกล แวนฮวู รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท มิชลิน เอ็กซ์พีเรียน ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างมากอยู่แล้ว เมื่อต้องจัดทำมิชลินไกด์ปีที่ 3 จึงตัดสินใจเลือกเชียงใหม่ เพราะนอกจากจะเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของไทยแล้ว ยังเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักน่าสนใจในฐานะแหล่งมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและอาหารที่สำคัญแห่งหนึ่ง มีร้านอาหารท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คาดว่าจะมีร้านอาหารในเชียงใหม่ ที่ได้รับคัดเลือกจากมิชลินไกด์ไม่ต่ำกว่า 50 ร้าน ส่วนโรงแรมก็สะท้อน อัตลักษณ์ท้องถิ่นอย่างโดดเด่นและมีจำนวนห้องพักให้บริการจำนวนมาก ฉายชัดถึงดีมานด์เข้าพักของนักท่องเที่ยว

ด้านนายอลงกรณ์ ศรีชื่น ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท สยามมิชลิน จำกัด กล่าวว่า เชียงใหม่สืบสานวัฒนธรรมล้านนาในหลายด้าน รวมถึงด้านอาหารและสถาปัตยกรรม อีกทั้งตลอดระยะเวลาหลายร้อยปีที่ผ่านมายังได้ซึมซับรับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากมอญ เขมร ลาว และพม่า เอาไว้ด้วย ปัจจุบันเชียงใหม่ได้เติบโตกลายเป็นเมืองใหญ่ทันสมัย วงการอาหารของเชียงใหม่พัฒนาโดดเด่นอย่างต่อเนื่อง มีร้านอาหารเก๋ๆจำนวนมาก ทั้งยังมีอาหารนานาชาติให้เลือกสรรมากมาย เชียงใหม่ยังเป็นที่ตั้งของโครงการหลวงมากที่สุดถึง 27 แห่งในเขตภาคเหนือตอนบน จึงเป็นแหล่งเพาะปลูกผัก ผลไม้ สมุนไพรที่สำคัญของประเทศ ร้านอาหารในเมืองเชียงใหม่จึงได้เปรียบในแง่การเข้าถึงวัตถุดิบที่สดใหม่ สามารถนำเสนออาหารเทรนด์สุขภาพภายใต้แนวคิด “ฟาร์ม-ทู-เทเบิล” (Farm-to-Table) และการนำเสนอความคุ้มค่าเชิงราคา

นายอลงกรณ์กล่าวอีกว่า อุตสาหกรรมบริการเชียงใหม่ยังเป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยมีทางเลือกที่หลากหลายในการพักแรมให้เลือกตามงบประมาณและรสนิยมที่แตกต่างกัน ตั้งแต่โฮสเทล โฮมสเตย์ ไปจนถึงโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ที่พักส่วนใหญ่ยังโดดเด่นด้วยการตกแต่งภายในและสถาปัตยกรรมที่สะท้อนเสน่ห์และอัตลักษณ์ของท้องถิ่น ปัจจัยด้านอาหารและที่พักเหล่านี้ล้วนส่งเสริมให้เชียงใหม่มีสีสัน คึกคักจนสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาเยือนเพิ่มมากขึ้นทุกปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิชลินไกด์ร้านอาหารเชียงใหม่นักท่องเที่ยวอาหารไทยโรงแรมหรูข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:05 น.