ชาวบ้าน อ.ตรอน เจอพายุถล่มพัดหลังคาปลิว เสียหายเดือดร้อนเกือบ 50 หลัง

ข่าว

ชาวบ้าน อ.ตรอน เจอพายุถล่มพัดหลังคาปลิว เสียหายเดือดร้อนเกือบ 50 หลัง

ไทยรัฐออนไลน์

19 เม.ย. 2562 17:34 น.

พายุฤดูร้อนพัดถล่ม อ.ตรอน หอบหลังคาบ้านเรือน-ร้านค้าปลิวว่อน ต้นไม้-เสาไฟฟ้าล้มระนาว 3 ตำบล 26 ต้น ประชาชนเดือนร้อน 196 คน อำเภอสำรวจความเสียหาย เร่งให้ความช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 62 เมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีพายุฤดูร้อนได้พัดบ้านเรือนประชาชนในเขตพื้นที่ อำเภอตรอน จ.อุตรดิตถ์ นายสกุลไชย จูมทอง นายอำเภอตรอน จ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นางธนพร จูมทอง นายกกิ่งกาชาดอำเภอตรอน กรรมการกิ่งกาชาด ทหารจากค่ายพระศรีพนมมาศ กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 จำนวน 10 นาย ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พร้อมมอบถุงยังชีพ และซ่อมแซมบ้านเรือนในเบื้องต้น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ประสบวาตภัย ในพื้นที่หมู่ที่ 6 หมู่ 10 และหมู่ 12 ตำบลวังแดง ซึ่งมีผู้ประสบภัยจำนวน 48 หลังคาเรือน

ด้าน นายสกุลไชย จูมทอง นายอำเภอตรอน กล่าวว่า จากการสำรวจ อำเภอตรอนได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน เมื่อคืนที่ผ่านมา 3 ตำบล ได้แก่ วังแดง 3 หมู่บ้าน บ้านแก่ง 1 หมู่บ้าน และข่อยสูง 1 หมู่บ้าน รวมทั้งหมด 63 หลังคาเรือน ผู้ประสบภัย 196 คน ส่วนใหญ่หลังคาปลิวไปตามแรงลม นอกจากนี้ยังมีซุ้มทางเข้าเทศบาลตรอนเสียหาย 1 ซุ้ม ตลาดประชารัฐข่อยสูง 1 แห่ง เสาไฟฟ้า 26 ต้น และต้นไม้หักโค่นจำนวนมาก ซึ่งได้แจ้งให้ประชาชนมาแจ้งความเสียหายที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน รวบให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และอำเภอ เพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน และอำเภอจะรายงานจังหวัดฯ รวมถึงหน่วยงานสาธารณกุศลต่างๆ เช่น สำนักงานเหล่ากาชาด เพื่อให้การช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป

ส่วน นางสาวจันทร์จิรา รัตนสุวรรณ ชาวบ้าน ม.6 ต.วังแดง อ.ตรอน ซึ่งหลังคาบ้านปลิวเกลื่อนอยู่บนยอดไม้บ้าง กระจายอยู่ตามพื้นบ้าง เล่าให้ฟังว่า ช่วงเกิดเหตุประมาณ 20.00 น. แม่ อายุ 60 ปี อยู่บ้านคนเดียว เนื่องจากตนทำงานในตัวอำเภอเมือง แม่โทรมาบอกว่าลมฝนมาเร็วและมาแรงมาก ตนจึงรีบขับรถกลับบ้าน ก็พบว่าต้นไม้และเสาไฟฟ้าล้มจำนวนมากตลอดทาง โดยแม่ได้เปิดหน้าต่างบ้านทั้งหมดเพื่อให้ลมผ่านไม่หอบบ้านไป และโดยปกติเวลาฝนตก แม่จะเอามีดอีโต้มาเสียบตามร่องฝาบ้าน ตามความเชื่อโบราณ พร้อมบอกหลวงพ่อให้หอบฝนไปกลางไร่กลางนา แต่ครั้งนี้แม่ตกใจมากจนไม่ได้ทำ ซึ่งถือว่าพายุครั้งนี้หนักสุดเท่าที่เคยเจอมาในรอบหลายสิบปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุฤดูร้อนอ.ตรอนอุตรดิตถ์หลังคาบ้านปลิวบ้านเรือนเสียหายข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 00:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์