ข่าว
100 year

“ไหว้สาพญามังราย” รำลึกกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

หากใครที่คิดจะมาเที่ยว จ.เชียงราย เพื่อตามรอยประวัติศาสตร์ หนึ่งในสถานที่ที่ไม่ควรพลาดก็คือ “คุ้มพญามังราย” อ.พญาเม็งราย

จะมีพิธี “งานไหว้สาพญามังราย ประจำปี 2562” จัดขึ้นหลังเทศกาลสงกรานต์ไม่กี่วัน...

นายปกรณ์ สุริวรรณ นอภ.พญาเม็งราย บอกว่า ทางอำเภอเตรียมจัดงานไหว้สาพญามังรายขึ้นในวันที่ 18-20 เม.ย.นี้ เพื่อรำลึกถึง พญามังราย หรือ พ่อขุนเม็งรายมหาราช

กษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของชาวเชียงราย และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งเมืองเชียงใหม่

เมื่อปีพุทธศักราช 1811 พญามังรายเจ้าหลวง (มหาราช) ยกกองทัพไปปราบหัวเมืองเชียงของผาแดง และได้มาหยุดพักกองทัพทหาร ณ บริเวณแห่งนี้ ซึ่งเป็นป่าละเมาะมีลักษณะเป็นเนินดินเตี้ยๆ

มีพระราชประสงค์ที่จะพักกองทัพและพักผ่อนเป็นการส่วนพระองค์ ขณะที่ประทับก็ได้เสด็จไปตั้งไก่ป่าที่สันกลางทุ่งนา

ต่อมาสถานที่แห่งนี้ได้รับการบอกเล่าสืบต่อกันมาว่า เป็น ซุ้มตั้งไก่พญามังราย หรือ คุ้มพญามังราย

ชาวอำเภอพญาเม็งรายร่วมใจกันสร้างสถานที่แห่งนี้เพื่อเป็นที่สักการบูชา ตั้งอยู่ที่บ้านสันป่าสัก หมู่ที่ 3 ต.เม็งราย อ.พญาเม็งราย และมีการจัดงานไหว้สาพญามังรายขึ้นทุกปี

ปีนี้นอกจากจะมีพิธีบวงสรวงเครื่องสักการะเพื่อถวายแก่ พญามังราย เหมือนเช่นทุกปีแล้ว ยังมีการประกวดแข่งขัน ไก่แจ้ไก่ต่อ ประกวด อ่านคำปั๋นปอน และ ค่าวเครือ

อีกทั้งยังประกวดผลิตผลการเกษตร ซุ้มแสดงวิถีชีวิตและภูมิปัญญาพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง และการ “ประกวดธิดาพญามังราย” ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันของงานที่เรียกความสนใจของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี...

ใครที่กำลังหาที่เที่ยวหลังเทศกาลสงกรานต์ ก็เชิญชวนมาเที่ยวที่คุ้มพญามังราย ได้ทั้งชมศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นแล้วยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปในตัวด้วย!!!

วิโรจน์ วงศ์ใหญ่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชียงรายคุ้มพญามังรายพญาเม็งรายงานไหว้สาพญามังรายวันสงกรานต์มองทั่วทิศเมืองไทยวิโรจน์ วงศ์ใหญ่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้