ข่าว
100 year

สลด ปู่วัย 70 ลงเล่นน้ำยม ขาเป็นตะคริว จมหายต่อหน้าต่อตาหลาน

ไทยรัฐออนไลน์8 เม.ย. 2562 01:25 น.
SHARE

ปู่วัย 70 ปี ขึ้นไปไหว้ผีบนแก่งเสือเต้น จากนั้นนั่งดื่มได้ที่ชวนหลานสาววัย 10 ขวบไปเล่นน้ำในลำน้ำยม คุณปู่เกิดจมน้ำต่อหน้าหลานสาว กู้ภัยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงถึงพบศพ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 7 เมษายน 2562 ร.ต.อ.สรวิศภูมิ ประมูล รอง สว.สอบสวน สภ.สอง จ.แพร่ ได้รับแจ้งว่ามีคนจมน้ำที่ลำน้ำยม หรือลำห้วยขีด ห่างจากแก่งเสือเต้นลงมา 2 กม. อยู่ในเขตหมู่ที่ 8 ต.เตาปูน อ.สอง หลังจากได้รับแจ้งแล้วได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยสองรวมใจ พร้อมทั้งจัดชุดตำรวจสายตรวจเข้าไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เป็นด่านกั้นบนถนนสายขึ้นแก่งเสือเต้น ด้ายซ้ายมือเป็นลำนำยมไหลผ่านแต่ชาวบ้านเรียกว่าห้วยขีด เนื่องจากแม่น้ำยมจุดนี้จะเป็นแอ่งน้ำ เมื่อแม่น้ำยมแห้งขอดตรงแอ่งนี้ก็จะเป็นที่เก็บน้ำไว้ได้บ้าง จากนั้นทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสองรวมใจจึงเริ่มลงค้นหา ใช้เวลากว่าชั่วโมงก็ยังค้นหาไม่พบ ต่อมาทางหน่วยกู้ภัยพรานพิทักษ์จุดอำเภอหนองม่วงไข่ได้เข้ามาสมทบกันค้นหาอีกแรง การค้นหาใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จนถึงเวลา 20.20 น. ก็พบศพนายประสิทธิ์ จอมคำ อายุ 70 ปี อยู่ ต.บ้านกลาง อ.สอง จ.แพร่ เจ้าหน้าที่ได้นำศพขึ้นมาจากน้ำและนำส่งโรงพยาบาลสองเพื่อให้แพทย์ชันสูตรพลิกศพอีกครั้ง

จากการสอบสวนหาเรื่องราว นางสมสิน พรหมแต่ง อายุ 45 ปี ลูกสะใภ้ของผู้ตายให้การว่า ในช่วงก่อนเที่ยง ผู้ตายได้ขึ้นมาเอาของไหว้ผีหรือบนบานศาลกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ซึ่งทำมาทุกปีก่อนถึงสงกรานต์ พอไหว้ผีเสร็จก็มานั่งดื่มเหล้ากันที่บ้านพักที่ด่านห้วยขีด จนถึงเวลาประมาณ 13.00 น. ผู้ตายก็เข้าไปเรียกลูกสาวคือหลานสาวของผู้ตายให้ไปส่งที่ลำห้วยหรือบริเวณลำน้ำยมเพื่อจะไปลงเล่นน้ำแก้ร้อน เนื่องจากอากาศวันนี้ร้อนมาก จากนั้น ทั้งสองก็ลงไปเล่นน้ำ

ด้าน ด.ญ.กมลพร จอมคำ อายุ 10 ปี หลานสาวให้การว่า หลังจากที่ลงไปกับปู่แล้ว ปู่ก็ลงไปเล่นน้ำ แต่ยังลงไปไม่ถึงครึ่งของลำน้ำ ปู่เดินขึ้นมาเรียกให้ตนเอาแว่นไปเก็บตนก็ไปรับแว่นมาเก็บไว้ จากนั้นปู่ก็ลงไปเล่นน้ำได้สักพัก ตนเห็นปู่คล้ายจะดำน้ำลงไปแต่ไม่ได้เอะใจ จนเวลาผ่านไปนานปู่ไม่โผล่ขึ้นมา ก็เลยวิ่งขึ้นไปบอกพ่อ คือนายมนูน จอมคำ อายุ 45 ปี พ่อก็ลงมาดู และเห็นรองเท้าคุณตาวางอยู่ขอบน้ำ

นายมนูน ลูกชายผู้ตายเผยว่า หลังจากตนลงมาค้นหาก็ยังไม่ได้แจ้งตำรวจหรือกู้ภัยเพราะยังไม่แน่ใจว่าพ่อจะจมน้ำ แต่เมื่อจวนค่ำแล้วค้นหาที่ไหนก็ไม่พบ จึงตัดสินใจแจ้งตำรวจและกู้ภัยมาช่วยหา ซึ่งปกติพ่อเป็นคนแข็งแรงแม้อายุจะ 70 แล้ว พ่อเป็นผู้รับเหมาสร้างบ้านก่อสร้างฝีมือดี ใครก็รู้จักและสร้างบ้านคุณพ่อก็สามารถสร้างเสร็จเป็นหลังๆ ด้วยฝีมือทั้งออกแบบและรับเหมาสร้าง ซึ่งก็ไม่คาดคิดว่าพ่อจะจมน้ำเพราะปกติพ่อก็ชอบว่ายน้ำและว่ายน้ำเก่งด้วย

หลังจากที่แพทย์ชันสูตรศพก็คาดว่า ผู้ตายเป็นตะคริว เนื่องจากอายุมาก เมื่ออากาศร้อนแล้วลงแช่น้ำที่เย็นๆ จึงเกิดขึ้นได้ จากนั้นก็ได้มอบศพให้ญาติไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำยมเล่นน้ำจมน้ำตะคริวแพร่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้