ผวาควันพิษ เหนือนักท่องเที่ยววูบ ยอดจองห้องลด! เสียหายหมื่นล้าน

ข่าว

ผวาควันพิษ เหนือนักท่องเที่ยววูบ ยอดจองห้องลด! เสียหายหมื่นล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 เม.ย. 2562 05:01 น.

การท่องเที่ยวภาคเหนือทรุด ปัญหา หมอกควันไฟยังไม่ลด ยอดจองห้องพัก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ลดเหลือเพียง 70 เปอร์เซ็นต์ ภาคธุรกิจเสียหายกว่า 1 หมื่นล้านบาท แม่ฮ่องสอนยังติดอันดับ 1 ค่า PM 2.5 วัดได้ 151 มคก./ลบ.ม. อธิบดีกรมสุขภาพจิตแนะหลัก 3 ส.ดูแลสุขภาพ ขณะที่รัฐบาลเร่งประสานประเทศเพื่อนบ้านลดฝุ่นควัน

วิกฤติหมอกควันส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เม.ย. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานจัดเสวนาการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าอย่างยั่งยืน 9 จังหวัดภาคเหนือ ที่โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อ.เมืองเชียงใหม่ มีตัวแทนภาครัฐและเอกชนจาก 9 จังหวัดในภาคเหนือมาร่วมแสดงความคิดเห็น นายศุภชัย กล่าวว่า การจัดเสวนาเป็นเวทีระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อถอดบทเรียนปัญหาหมอกควันที่ผ่านมา ใช้แนวทางการแก้ปัญหาทางวิชาการในเชิงระบบร่วมกัน เพื่อนำไปปรับแผนแก้ไขแก้ปัญหาในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว พร้อมกำหนดงบ ประมาณจากหน่วยงานภาครัฐ ส่วนสถานการณ์หมอกควันใน จ.เชียงใหม่ เริ่มดีขึ้น เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และกรมป่าไม้ จำนวน 83 ชุด ลงพื้นที่ไปอยู่กินกับชาวบ้านเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าทั้ง 83 ตำบล พร้อมกับเปิดจุดเซฟตี้โซน สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันเพิ่มครบทั้ง 25 อำเภอ จำนวน 297 แห่ง

ด้าน น.ส.ภคนันท์ วินิจชัย ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่าผลกระทบจากปัญหาหมอกควันในเมืองเชียงใหม่ ในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์สำรวจพบว่า นักท่องเที่ยวหายไปประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ ยกเลิกและเลื่อนการเดินทาง ส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศยังไม่มีผลกระทบ ส่วนนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน เปิดเผยว่า ในช่วงประเพณีสงกรานต์ นักท่องเที่ยวตลอดจนถึงกรุ๊ปทัวร์ต่างๆ จองห้องพักไว้แล้ว 85 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนห้องพักทั้งหมด หากสถานการณ์หมอกควันไม่ยืดเยื้อ คาดว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวมากนัก

นางมุกดา ชาเทพ สาธารณสุขอำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ค่า PM 2.5 ฝุ่นละอองขนาดเล็กวัดได้ตํ่าสุด 58.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม) ค่า PM 2.5 จะขึ้นลงในทุก 1 ชั่วโมง มีผลกระทบต่อผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ 4 กลุ่มเสี่ยง ประกอบด้วย ผู้ป่วยอยู่แล้ว ผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ขณะนี้ร่วมมือกับทาง รพ.สต. อสม.ออกให้ความรู้แจกหน้ากากอย่างต่อเนื่องทุกตำบลจนกว่าหมอกควันจะจางหายไป

พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตำรวจ สภ.แม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จับกุมนายทรงพล สิงห์คนา อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14/1 ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ ก่อเหตุจุดไฟเผาป่าในพื้นที่ป่าละเมาะ หมู่ 4 บ้านท่าเกวียน ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ คุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ในข้อหาเผาหรือกระทำด้วยประการใดๆ ภายในระยะ 500 เมตร จากทางเดินรถ เป็นเหตุให้เกิดควันหรือสิ่งอื่นใดที่อาจทำให้ไม่ปลอดภัยแก่การจราจรในทางเดินรถ

ขณะเดียวกัน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย พร้อมว่าที่ ส.ส.เชียงใหม่ ประกอบด้วย น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ นายนพคุณ รัฐผไท นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม นายวิทยา ทรงคำ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ นายประสิทธิ์ วุฒินันชัย นายสุรพล เกียรติไชยากร และ ทีม “ลูกแม่หน่อย” เดินทางลงพื้นที่ดอยเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อให้กำลังใจกลุ่มม่วนใจ๋ กลุ่มเกษตรอินทรีย์วิถีธรรมชาติเชียงดาว และอาสาสมัคร หมู่บ้านบริเวณเชิงดอยเชียงดาว หลังระดมกำลังช่วยกันทำแนวกันไฟเพื่อป้องกันไฟป่าไม่ให้ลามเข้าไปยังหมู่บ้านที่อยู่อาศัย โดยทีม “ลูกแม่หน่อย” มอบ หน้ากากป้องกันฝุ่นจำนวน 10,000 ชิ้น พร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์ป้องกันไฟป่าให้ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานดับไฟป่าที่บริเวณวัดถ้ำเชียงดาว คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า วาระเร่งด่วนที่สุด ขณะนี้รัฐบาลควรเจรจาขอความร่วมมือจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อควบคุมการเผาป่า และเผาเพื่อการเกษตร ไทยต้องเป็นเจ้าภาพจัดประชุมร่วมกัน และให้เรื่องนี้เป็นวาระฉุกเฉินเร่งด่วน

จ.พะเยา ช่วงเช้าอากาศหนาวเย็น ช่วงบ่ายอากาศร้อนอบอ้าวและมีหมอกปกคลุมไปทั่วจังหวัด จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) มีค่า 85 มคก./ลบ.ม. อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่ไฟป่าเกิดขึ้นในพื้นที่ จ.พะเยาหลายจุด ส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ส่วนทหารมณฑลทหารบกที่ 34 ภาครัฐ องค์กรส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า อุทยานแห่งชาติแม่ปืม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ ร่วมวางกำลังป้องกันไฟป่าที่ อ.เมืองพะเยา แบ่งเป็น 3 ชุด ประกอบด้วย 1.ชุดเฝ้าระวังจุดสกัดไฟป่า 2.ชุดลาดตระเวนรอบนอก และ 3.ชุดลาดตระเวนรอบใน ปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชม. เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่ ขณะที่ จ.พะเยา ใช้มาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ตามฐานความผิดไฟป่าและหมอกควัน หากผู้ใดพบเห็นคนลักลอบจุดไฟเผาป่า จนนำไปสู่การจับกุมจะได้รับเงินนำจับ 10,000 บาทด้วย

จ.แม่ฮ่องสอน เกิดพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง ฝนตกลงประปรายกระจายในทุกอำเภอ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ลดลงมาอยู่ที่ 151 มคก./ลบ.ม. ยังเกินค่ามาตรฐานมีผลกระทบต่อสุขภาพ ค่าฝุ่นยังสูงเป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือ สภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนถูกปกคุมด้วยหมอกควันไฟป่า เจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำ ออกฉีดพ่นละอองน้ำ ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย และผ้าปิดจมูกขณะออกจากบ้าน มองทิวทัศน์จากบนดอยวัดพระธาตุดอยกองมูลงมา ยังเห็นตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไม่ชัดเจนมากนัก

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ พบว่าค่าฝุ่นละอองส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 3 เม.ย. เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศปานกลาง- มีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดง 7 พื้นที่ (มีผลกระทบต่อสุขภาพ) และพื้นที่สีส้ม 6 พื้นที่ (เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) สีเหลือง 4 พื้นที่ (คุณภาพอากาศปานกลาง) ค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 38-151 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 55-193 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.)

ขณะที่นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เป็นผู้แทนรับมอบอุปกรณ์ดับไฟป่าจำนวน 30 เครื่อง จากผู้บริหารบริษัททีทีซี เพาเวอร์ทูลส์ จำกัด เพื่อสนับสนุนหน่วยงานราชการ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครลาดตระเวนปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ นายจตุพรเปิดเผยว่า ปัญหาหมอกควันและไฟไหม้ป่าในพื้นที่ภาคเหนือเป็นวาระแห่งชาติ รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาอยู่ในขณะนี้ อีกทั้งจำเป็นต้องเข้มงวดใช้กฎหมายดำเนินการกับผู้กระทำความผิด เพื่อแก้ไขปัญหาลักลอบเผาป่า รวมถึงขอให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และร่วมมือร่วมใจช่วยกันแก้ไขปัญหา ตลอดจนติดตามผลการ ดำเนินงานอย่างใกล้ชิด ปรับรูปแบบการทำงานให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในพื้นที่

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า สถานการณ์ปัญหาของฝุ่นละอองหมอกควันค่า PM 2.5 สูงขึ้นเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือเกิดขึ้นมาหลายเดือน ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต รวมทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ โดยเฉพาะสุขภาพใจ หากเราเกิดความเครียดจะ ทำให้เกิดอาการหงุดหงิดวิตกกังวล กลัว คิดมาก ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ทั้งในเรื่องการเรียนหรือการทำงานได้ ดังนั้น ควรต้องดูแลสุขภาพทางใจให้ดีเป็นพิเศษ

อธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าวต่อว่า ขอแนะนำประชาชนให้ใช้หลัก 3 ส. เพื่อเป็นการปฐมพยาบาลทางใจ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองหมอกควันในเบื้องต้น ประกอบด้วย ส.ที่ 1 คือ ให้สอดส่องมองหาผู้ที่ได้รับผลกระทบ และต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน เช่น กินไม่ได้ นอนไม่หลับ และกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้เจ็บป่วยเรื้อรัง ผู้ป่วยจิตเวช เป็นต้น ส.ที่ 2 คือใส่ใจ รับฟัง เพื่อช่วยให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบบอกเล่าอารมณ์ความรู้สึก คลายความทุกข์ในใจ เพื่อช่วยให้อารมณ์สงบขึ้น สบายใจขึ้น และ ส.ที่ 3 คือ ส่งต่อความช่วยเหลือสิ่งจำเป็นพื้นฐานให้กัน เช่น น้ำ อาหาร ยา จะช่วยบรรเทาความทุกข์ในเบื้องต้น และมีความเข้มแข็งทางใจเพิ่มขึ้น สามารถก้าวผ่านช่วงเวลาวิกฤติหรือความยากลำบากไปได้ ทั้งนี้ หากใครยังเครียดมาก วิตกกังวล นอนไม่หลับให้โทร.ปรึกษาสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ศูนย์ฯประเมินความเสียหายทางเศรษฐกิจของจังหวัดในภาคเหนือจากกรณีฝุ่นพิษทางอากาศ และการเผาไหม้ คาดจะมีมูลค่าความเสียหายในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.62 ประมาณ 10,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากความเสียหายด้านการท่องเที่ยว พบว่ามีนักท่องเที่ยวทยอยยกเลิกทัวร์และห้องพักในช่วงสงกรานต์บ้างแล้ว และล่าสุดยอดการจองที่พักลดเหลือประมาณ 70% จากปกติต้องเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ในช่วงไฮซีซัน

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. รับรายงานจากกระทรวงมหาดไทย ว่า สามารถลดปริมาณจุดความร้อน หรือ Hot spot ในพื้นที่ 9 จังหวัดลงอย่างเห็นได้ชัดถึง 1,969 จุด เมื่อวันที่ 2 เม.ย. เหลือ 275 จุด ในวันที่ 4 เม.ย. ภาพรวมการทำงานนั้นกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ ติดตามข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมจุดความร้อน กำหนดเขตพื้นที่เสี่ยง 3 ลักษณะคือ พื้นที่เมือง พื้นที่การเกษตรและพื้นที่ป่า แบ่งเป็น 185 ตำบล 9 จังหวัด ให้แต่ละอำเภอสนธิกำลังทุกฝ่ายออกปฏิบัติการดับไฟป่า ขณะเดียวกัน ทุกจังหวัดประกาศห้ามเข้าพื้นที่ป่าเพื่อหาของป่าและล่าสัตว์ ทั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตป่าไม้ ผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ในส่วนการประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้าน ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงมหาดไทยเร่งดำเนินการแล้ว หากทำสำเร็จจะเป็นต้นแบบการแก้ไขปัญหาของอาเซียนอย่างยั่งยืน

สำหรับสถานการณ์พายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ เริ่มจากที่ จ.ร้อยเอ็ด เกิดพายุถล่มในพื้นที่ ต. เมืองทอง อ.เมือง บ้านเรือนเสียหาย 53 หลัง ส่วนที่ จ.อุทัยธานี พายุซัดบ้านพัง 44 หลัง เสาไฟฟ้าหัก 8 ต้น เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอกควันควันพิษการท่องเที่ยวภาคเหนือนักท่องเที่ยวกระทบการท่องเที่ยวข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 05:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์