"เก้ง"หนีตายจากป่า ถูกนักล่ายิงตาปิด หนีเข้าหมู่บ้าน เร่งช่วยเหลือ

ข่าว

  "เก้ง"หนีตายจากป่า ถูกนักล่ายิงตาปิด หนีเข้าหมู่บ้าน เร่งช่วยเหลือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2562 16:33 น.

  "เก้ง"ลงดอยหนีตายจากไฟป่า ถูกพรานใจร้ายยิงตาบอดโซเซเข้าหมู่บ้าน หมาเห่าลั่นชาวบ้านออกไปดูพบนอนหมดแรง แจ้งเจ้าหน้าท่ีป่าไม้ ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน สัตวแพทย์เข้าช่วยเหลือนำไปรักษาเพื่อปล่อยเข้าป่าธรรมชาติ...

  เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 4 เม.ย.62 นายประครอง นันต๊ะ พนักงานตรวจป่าแม่แปง วังชิ้น นายสาเนตร แสนมูล หน.หน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าแพร่ / หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วังชิ้น ได้รับการประสานจาก นายอุดร งอกไม้ ผู้ใหญ่บ้านและประธานเครือข่ายควบคุมไฟป่า ม.9 บ้านแม่สิน ต.นาพูน อ.วังชิ้น ว่า พบเก้ง หรือฟาน ถูกยิงได้รับบาดเจ็บพลัดหลงเข้ามาในพื้นที่ บ้านหมู่ที่ 9 ต.นาพูน อ.วังชิ้น จ.แพร่ จึงได้ประสานงานติดต่อสัตวแพทย์ ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 ให้การช่วยเหลือ

  นายประครอง นันต๊ะ พนักงานตระเวนป่า เล่าเหตุการณ์ว่า เมื่อคืนนี้ชาวบ้านได้ยินหมาเห่าเสียงดังท้ายหมู่บ้านแม่สิน ทางเข้าอ่างเก็บน้ำแม่สิน ชาวบ้านจึงได้เข้าไปดู ก็พบว่ามี เก้ง หรือ ฟาน ที่ชาวบ้านเรียก ขนาดตัวเท่าวัวเกิดใหม่ สูงประมาณ 1 เมตร ตัวเรียวยาวขนสีแดงสวยงาม มีเขาประมาณ 10 นิ้ว นอนอยู่สภาพอิดโรย มีหมาเห่าหลายตัว จึงได้ไปเรียกผู้ใหญ่บ้านเข้าไปดู จากนั้นได้ไปบอกให้กับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่สวนป่าอยู่ห่างหมู่บ้านไม่มากนัก เข้ามาแล้วช่วยกันอุ้มไปไว้ที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน ตรวจสอบพบว่าที่ตาขวาถูกยิง ตาปิด เป็นที่น่าสงสารมาก

  นายประครอง เผยอีกว่า สาเหตุที่เก้งตัวนี้หนีลงมาจากเขาสูงป่าทึบเป็นเขตป่าสงวนบ้านแม่สิน เขตติดต่อกับจังหวัดสุโขทัย ตอนแรกชาวบ้านบอกว่าเก้งหนีไฟป่าที่ลุกไหม้ แต่เมื่อตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ไฟป่า พบว่าบริเวณบนเขาไม่มีไฟป่า แต่ห่างออกไป ติดเขตสุโขทัย มองสภาพไม่เห็น ส่วนป่าแห่งนี้เท่าที่ทราบยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิด เช่น กวาง เสือ เก้ง หมี แต่หากเกิดไฟป่าจริง สัตว์พวกนี้จะหนีออกมาจากป่ากระจายกันไปตามป่าใกล้เคียง สำหรับเก้งตัวดังกล่าว คาดว่า จะหนีลงมาเนื่องจากสภาพของภัยแล้ง อาจจะไม่มีอาหาร อีกประเด็นก็น่าจะเป็นการถูกตามล่าของนักล่าสัตว์ป่าและถูกยิงมา เลยหนีเข้ามาในหมู่บ้านดังกล่าว

  ต่อมาเมื่อเวลา 07.00 น. เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์จากสำนักที่ 13 จังหวัดแพร่ หน่วยอุทธยานแห่งชาติแม่ยม ได้มารับไปแล้วเมื่อเช้าวันนี้ เพื่อนำไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ลำปาง จากนั้นก็จะนำไปปล่อยเข้าป่าธรรมชาติต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์