ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอกปกคลุมทั่วพะเยา อากาศเริ่มแย่ ระดมกำลังดับไฟป่าหลายจุด

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2562 09:41 น.
SHARE

หมอกควันคลุ้งทั่วพะเยา ฝุ่นเกินค่ามาตรฐานพื้นที่ ต.บ้านต๋อม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนไฟป่า ยังมีต่อเนื่องหลายจุด เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ระดมกำลังสกัด พร้อมเฝ้าระวัง 24 ชม....

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 4 เม.ย. สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดพะเยา ยังคงไม่คลี่คลาย ล่าสุดค่า PM 2.5 ยังคงเกินมาตรฐาน โดยมีอากาศหนาวเย็น หมอกปกคลุมไปทั่วจังหวัด และจากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 85 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ PM 10 อยู่ที่ 103 ไมโครกรัม และ AQI อยู่ที่ 187 ไมโครกรัม อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ไฟป่ายังคงเกิดขึ้นหลายจุด ก่อให้เกิดหมอกควันต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่ทหาร มณฑลทหารบกที่ 34 ร่วมกับองค์กรส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ปืม กำนันผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ ระดมกำลังป้องกันไฟป่า พร้อมประชาสัมพันธ์บังคับใช้กฎหมายฐานความผิดหมอกควันและไฟป่าอย่างเด็ดขาด และหากผู้ใดพบเห็นคนลักลอบจุดไฟเผาป่า จนนำไปสู่การจับกุมได้ จะมีเงินสินบนนำจับจำนวน 10,000 บาท

ทั้งนี้ ตั้งแต่คืนที่ผ่านมานายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอเมืองพะเยา นำกำลังเจ้าหน้าที่และประชาชน จำนวน 40 คน ดับไฟป่าเขตป่าอนุรักษ์ พื้นที่หมู่ที่ 9 ต.บ้านสาง อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งได้รับความเสียหาย ประมาณ 50 ไร่ เช่นเดียวกับ พ.ท.ขวัญเอก รัชดาธนวัฒน์ ผบ.ร.17 พัน.4 ค่ายขุนจอมธรรม อ.เชียงคำ จ.พะเยา จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวน ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูซาง และผู้เกี่ยวข้อง เข้าดับไฟป่าพื้นที่ อ.เชียงคำ-อ.ภูซาง ได้รับความเสียหายประมาณ 50 ไร่ และติดตามจุดเกิดความร้อน 3 จุด ซึ่งบางจุดไม่สามารถเข้าถึงได้ เนื่องจากเป็นหน้าผาสูงชัน ส่วนผู้ใหญ่บ้านน้ำยวนพัฒนา หมู่ที่ 19 ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ ได้จัดชุดเฝ้าระวังไฟป่าไว้ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นฝุ่นภาคเหนือหมอกควันฝุ่นพิษพะเยาไฟป่าดับไฟป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:10 น.