ไฟไหม้บ้านยายวัย87 ลามวอด3หลัง เฒ่าใจเด็ด ถีบประตูช่วยระทึก

ข่าว

ไฟไหม้บ้านยายวัย87 ลามวอด3หลัง เฒ่าใจเด็ด ถีบประตูช่วยระทึก

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2562 05:19 น.

บันทึก

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้บ้าน 3 หลังวอดเป็นจุล เฒ่า 62 ใจเด็ด พังประตูช่วยคุณยายวัย 87 ออกจากกองเพลิง รอดตายหวุดหวิด ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ ทั้งโฉนดที่ดิน เงินทอง โดนเผาเกลี้ยง

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 3 เม.ย.62 ร.ต.อ.บรรดิษย์ มุติมรรคา รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เชียงคำ จ.พะเยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้าน 3 หลัง และมีผู้ติดค้างอยู่ภายในบ้าน ที่หมู่บ้านกาญจนา ม.8 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น พร้อมประสานรถดับเพลิงและรุดไปที่เกิดเหตุทันที

ที่เกิดเหตุ พบชาวบ้านนับร้อยยืนดูบ้านที่ถูกไฟไหม้ ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนก็นำน้ำมาช่วยกันดับไฟ แต่เนื่องจากเพลิงลุกลามโหมไหม้เป็นเนื้อที่กว่า 2 งาน ทำให้ไม่สามารถสกัดเพลิงไว้ได้ ต่อมามีรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลเวียง เทศบาลตำบลทุ่งผาสุก และหน่วยงาน อปท.ต่างๆ ใน อ.เชียงคำ เข้ามาช่วยกันระดมฉีดน้ำพร้อมๆกัน จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่บ้านทั้ง 3 หลังก็ถูกเพลิงเผาไหม้ไปเกือบหมดเหลือแต่ซาก

สอบถาม นายเพชร์ ก้อนสีลา อายุ 62 ปี ที่อยู่ 129 ม.8 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ตนเห็นเปลวไฟลุกไหม้พุ่งขึ้นสูงมาจากบ้านของ นางคำมี หรือยายปุ๋ม ไกลถิ่น อายุ 87 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79 ม.8 ต.แม่ลาว ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามบ้านตนเอง ตนจึงรีบวิ่งไปดูภายในบ้านต้นเพลิง เพราะทราบว่ามีคนติดอยู่ข้างใน จึงได้ใช้เท้าถีบประตูเข้าไป มองเห็นเพียงเท้าของยายปุ๋มเท่านั้นเพราะควันไฟเต็มภายในบ้าน ตนจึงรีบอุ้มยายปุ๋มออกจากที่เกิดเหตุ และวิ่งกลับมาเอารถจักรยานยนต์ออกจากบ้านที่เกิดเหตุ

หลังจากนั้นเพลิงก็ลุกลามไปยังบ้านหลังที่ 2 ของ นางคำกอง เกนทา อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน ตนมองเห็นนางคำกองได้อุ้มหลานชายวัยขวบเศษวิ่งหนีออกจากบ้าน จากนั้นเพลิงก็ลุกลามต่อไปยังบ้านหลังที่ 3 ของนางเสาร์แก้ว ใจกล้า อายุ 64 ปี ซึ่งบ้านหลังนี้ไม่มีคนอาศัยอยู่ เนื่องจากนางเสาร์แก้ว ได้ไปพักอาศัยและเลี้ยงหลานที่ บ้านเชียงบาน อ.เชียงคำ

ขณะที่นางเสาร์แก้ว เผยว่า นางคำมี หรือยายปุ๋ม เป็นมารดาของตน ได้อาศัยอยู่ที่บ้านลูก 3 หลังในพื้นที่เดียวกัน บ้านต้นเพลิงเป็นบ้านไม้สร้างมานาน กว่า 32 ปี สายไฟฟ้าที่ติดมาตั้งแต่แรกก็ยังไม่เคยเปลี่ยน อาจจะเป็นเพราะไฟฟ้าลัดวงจรก็เป็นได้ ส่วนทรัพย์สินภายในบ้าน เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า และโฉนดที่ดิน บัญชีธนาคาร เงินทอง ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ยังประเมินค่าความเสียหายไม่ได้ ซึ่งตนรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ยังถือว่าโชคดีที่ไม่มีใครเสียชีวิต

ด้าน ร.ต.อ.บรรดิษย์ มุติมรรคา รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เชียงคำ เผยว่า ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ทั้งนี้จะนำทางเจ้าหน้าที่พฐ.ดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงในวันพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ นายจรัญ กาญจนปัญญนนท์ นายอำเภอเชียงคำ พร้อมนางกฤติยา กาญจนปัญญานนท์ นายกกิ่งกาชาดอำเภอเชียงคำ ไดลงพื้นที่อำนวยการและสั่งการด้วยตัวเอง จนสามารถควบคุมเพลิงดับไฟได้ พร้อมเข้าพบผู้เสียหายและปลอบขวัญให้กำลังใจ พร้อมยืนยันว่าจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไฟไหม้ ติดสถานทูตเยอรมันระดมดับเพลิง5คัน
02:28

ไฟไหม้ ติดสถานทูตเยอรมันระดมดับเพลิง5คัน

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 16:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์