ไลฟ์สไตล์
100 year

อาสาช่วยดับไฟ เผาป่าเชียงดาวซะเอง ลามหาเจ้าหน้าที่ จนต้องเร่งสกัด

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2562 10:59 น.
SHARE

จับ ชรบ.หมู่บ้าน อาสาช่วยดับไฟป่า ดำเนินคดี หลังเผาป่าเชียงดาวซะเอง จนไฟลามเข้าหาเจ้าหน้าที่ จนต้องเร่งสกัด ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 เมษายน 2562 นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์ที่ 16 ได้รับรายงานจาก นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวว่า เวลาประมาณ 21.15 น. วานนี้ (2 เม.ย.) คณะพนักงานเจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว นำโดย นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว, เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าเชียงดาว ได้ร่วมดับไฟป่า บริเวณด้านหลังม่อนพระจันทร์ทรงกลด เพื่อควบคุมไม่ให้ลุกลาม ซึ่งสามารถควบคุมไฟให้อยู่ในแนวกันไฟไว้ได้

ข่าวแนะนำ

จากนั้นเกิดเหตุ มีผู้จุดไฟ บริเวณด้านล่างเนินของดังกล่าว ทำให้ไฟไหม้ลุกลามเข้าหาเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ จึงเร่งระดมคนเข้าไปสกัด อย่างเร่งด่วน ก่อนเร่งหาตัวผู้กระทำผิดมารับโทษ โดยมีชาวบ้านถ่ายภาพเหตุการณ์เอาไว้ได้ เมื่อตรวจสอบ เชื่อว่า เป็นฝีมือของ นายบุญปั๋น แสนคำหมื่น อายุ 56 ปี จึงได้เชิญตัวมาสอบสวน เมื่อช่วงเย็นวานนี้

จากการสอบสวนพบว่า นายบุญปั๋น เป็นชุด ชรบ. ประจำหมู่บ้านถ้ำมาช่วยดับไฟป่า ได้จุดเผาไฟบริเวณป่าหลังรีสอร์ตบ้านแสนคัม หมู่ 5 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ในวันเกิดเหตุจริง และยอมรับสารภาพว่าได้จุดไฟเผาป่าจริง โดยไม่มีคำสั่งให้จุดหรือเผา จากศูนย์อำนวยการควบคุมไฟป่า โดยจุดที่เผา พบว่าอยู่นอกพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข มาตรา 25 (ข้อ 4) ฐานการกระทำใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดกลิ่น แสง รังสี เสียง ความร้อน สิ่งมีพิษ ความสั่นสะเทือน ฝุ่น ละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีใดอื่นใด จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ คุมตัวส่งให้ พนักงานสอบสวน สภ.เชียงดาว เปรียบเทียบปรับตามกฎหมายก่อนปล่อยตัวไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เผาป่าไฟป่าดอยหลวงเชียงดาวเชียงใหม่อาสาสมัครสกัดไฟป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:14 น.