แห่ชม "กุหลาบขาว" บานสะพรั่งรับลมร้อน ที่ภูหินร่องกล้า

ข่าว

แห่ชม "กุหลาบขาว" บานสะพรั่งรับลมร้อน ที่ภูหินร่องกล้า

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 22:05 น.

"กุหลาบขาว" บานสะพรั่งรับลมร้อนที่ ลานหินแตก ภูหินร่องกล้า อ.นครไทย พิษณุโลก พันธุ์ไม้พื้นถิ่น ออกดอกช่วงฤดูร้อนทุกปี ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม

วันที่ 2 เม.ย.62 สภาพอากาศร้อนอบอ้าวอย่างต่อเนื่อง แต่สภาพอากาศที่ร้อน กลับส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เที่ยวได้ตลอดปีทั้งหน้าหนาว หน้าฝนและหน้าร้อน

ที่ลานหินแตก บนระดับความสูง 1,200 เมตร ขณะนี้ กุหลาบขาว ได้เริ่มเบ่งบานจนเกือบเต็มลานแล้ว ขณะที่บริเวณลานหินปุ่ม ไฮไลต์เส้นทางท่องเที่ยวที่สำคัญของภูหินร่องกล้า ดอกกุหลาบขาวเริ่มออกดอกตูมเต็มต้น คาดว่าจะเริ่มบานสะพรั่งสวยงามช่วงกลางเดือนเมษายนเรื่อยไปจนถึงเดือนพฤษภาคม 2562 

กุหลาบขาว บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้านั้น มีชื่อท้องถิ่นเรียกว่า ดอกสามี หรือ ไม เป็นไม้พุ่ม ไม่ผลัดใบ มีความสูงประมาณ 1-3 เมตร กิ่งก้านระเกะระกะเป็นพุ่มใหญ่ จะออกดอกระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ช่อละ 3-5 ดอก ดอกมีสีขาวและขาวอมชมพู และมีสีเหลือแต้มตามโคนดอก กลีบดอก เชื่อมติดกันเป็นรูปกรวยหรือระฆัง ส่วนใหญ่ สามารถพบตามภูเขาที่มีระดับความสูง 1,000-1,600 เมตร ชอบขึ้นเป็นกลุ่ม หรือ กระจายตามที่โล่งแจ้งที่มีพื้นเป็นหินทราย

"ในประเทศไทยพบที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และมากที่สุดที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์