ทหารเข้าควบคุมไฟป่าไหม้ดอยแม่สลอง พร้อมทำแนวป้องกันบ้าน ปชช.

ข่าว

ทหารเข้าควบคุมไฟป่าไหม้ดอยแม่สลอง พร้อมทำแนวป้องกันบ้าน ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 21:23 น.

บันทึก

รอง มทภ.3 สั่งการ ผบ.ฉก.ม.2 จัดกำลังรักษาพื้นที่ลาดตระเวน หลังเกิดไฟป่าโหมไหม้ดอยแม่สลองประชิดหมู่บ้าน เพื่อไม่ให้ลุกลาม และทำแนวเขตป้องกันบ้านเรือน ปชช. ขณะเดียวกันไฟได้ไหม้ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลาวฝั่งซ้าย และป่าแม่กกฝั่งขวา...

เมื่อเวลา 19.45 น. วันที่ 2 เม.ย.62 เกิดไฟไหม้ป่าบนยอดดอยสูงตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ติดหมู่บ้านสามสูง เป็นบ้านบริวารของบ้านอาแหม หมู่ 3 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง ไฟได้โหมลุกลามอย่างรุนแรงรวดเร็ว ควันไฟฝุ่นละอองได้ลอยปลิวขึ้นเต็มท้องฟ้า มองเห็นแสงไฟไหม้ป่าเป็นทางยาวแต่ไกล ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสามสูงได้ระดมชาวบ้าน ร่วมกับทหาร ฉก.ม. 2 เข้าทำการควบคุมไฟป่าไม่ให้ลุกลามเข้าหมู่บ้าน และทำแนวเขตป้องกันเข้าชิดบริเวณบ้านเรือนของชาวบ้าน

โดย พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาพ 3 ได้สั่งการให้ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 จัดกำลังเข้าไปรักษาพื้นที่ลาดตะเวน ไม่ให้เกิดการเผาในพื้นที่อีกเด็ดขาด และรุ่งเช้าเข้าสำรวจความเสียหาย หาผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

ขณะเดียวกันได้เกิดไฟป่าลุกไหม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลาวฝั่งซ้าย และป่าแม่กกฝั่งขวา พิกัด47Q 572947 UTM 2203112 บ.โป่งน้ำร้อน หมู่ 2 ต.ดอยฮาง อ.เมือง เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าลำน้ำกก ไฟป่านครสวรรค์ หน่วยจัดการต้นน้ำห้วยหมากเลี่ยม ร่วมกับชาวบ้าน กำนันผู้ใหญ่บ้าน เทศบาลดอยฮาง กำนัน เข้าร่วมกันดับไฟกว่า 6 ชั่วโมง เสียหายประมาณ 50 ไร่ และพิกัด 47Q 571271 UTM2203326 พื้นที่เสียหายประมาณ 40 ไร่ สาเหตุจากการหาของป่า

นอกจากนั้นได้เกิดไฟไหม้ป่า บริเวณหมู่บ้านจะบูสี หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง พิกัด NC6825 ซึ่งมีใบไผ่ตกหนาทึบเป็นเชื้อเพลิง ไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ร.อ.สุพล ธิป่าหนาด ผบ.ร้อย.ทพ.3109 นำกำลังทหารร่วมกับ ชป.ควบคุมไฟป่าแม่สลอง อส.ปภ.ตำบลแม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง เข้าดับไฟสกัดไม่ให้ลุกลามกว่า 3 ชั่วโมง พื้นที่เสียหายประมาณ 20 ไร่ โดยจัดเวรเฝ้าระวังไม่ให้เกิดลุกไหม้ขึ้นอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์